Nghệ An đẩy mạnh bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người nghèo

Năm 2023, Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 24,9% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Sau khi nhận thông tin từ ngày 1/7/2023, người dân khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ có nhiều quyền lợi, nhất là mức đóng thay đổi đồng nghĩa với quyền lợi cũng tăng lên, ông Nguyễn Văn Thuận ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An rất phấn khởi. 

Ông cho hay, mục đích tham gia bảo hiểm y tế với ông như một chiếc phao cứu sinh đề phòng lúc ốm đau, bệnh tật có chỗ để dựa vào. Vì thế, không chỉ tham gia bảo hiểm y tế cho bản thân, ông còn động viên một số anh em họ hàng cùng tham gia.

Ông tâm sự, nếu chẳng may phải vào viện, nếu không có bảo hiểm y tế, chắc chắn các chi phí chữa bệnh rất tốn kém, nhưng khi có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ an tâm hơn rất nhiều lần.

Còn với bà Trần Thị Hạnh ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, bảo hiểm y tế chính là chỗ để bà có thể nượng tựa trong suốt thời gian vừa qua. Tháng 2/2023, bà Hạnh phát hiện bệnh, phải điều trị lâu dài. Vì thế, hầu hết số tiền phải chi trả thời gian qua là nhờ có tấm thẻ bảo hiểm y tế. 

Năm 2023, Nghệ An đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 24,9% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Được biết, tính đến hết tháng 06/2023, toàn tỉnh Nghệ An đã có 3.027.092 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội là 378.109 người, tăng 1,04% so với năm 2022, đạt 22,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 90,22% chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 246.586 người, đạt 92,27% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. 

Số người tham gia bảo hiểm y tế là 2.916.407 người, đạt 95,06% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 92,53% so với dân số.

Năm 2023, tỉnh Nghệ An đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 24,9% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các thành viên Ban chỉ đạo đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành trong việc thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian qua.

Ông mong muốn, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt 5 nhiệm vụ và 9 nhóm giải pháp để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Ngành bảo hiểm xã hội tỉnh cần tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền có chính sách hỗ trợ để người dân có điều kiện tham gia; đồng thời vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ tặng thẻ bảo hiểm y tế, đặc biệt là cho người dân vùng khó khăn.

Thuý Vy

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.