Nghệ An đẩy mạnh bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người nghèo

Năm 2023, Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 24,9% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Sau khi nhận thông tin từ ngày 1/7/2023, người dân khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ có nhiều quyền lợi, nhất là mức đóng thay đổi đồng nghĩa với quyền lợi cũng tăng lên, ông Nguyễn Văn Thuận ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An rất phấn khởi. 

Ông cho hay, mục đích tham gia bảo hiểm y tế với ông như một chiếc phao cứu sinh đề phòng lúc ốm đau, bệnh tật có chỗ để dựa vào. Vì thế, không chỉ tham gia bảo hiểm y tế cho bản thân, ông còn động viên một số anh em họ hàng cùng tham gia.

Ông tâm sự, nếu chẳng may phải vào viện, nếu không có bảo hiểm y tế, chắc chắn các chi phí chữa bệnh rất tốn kém, nhưng khi có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ an tâm hơn rất nhiều lần.

Còn với bà Trần Thị Hạnh ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, bảo hiểm y tế chính là chỗ để bà có thể nượng tựa trong suốt thời gian vừa qua. Tháng 2/2023, bà Hạnh phát hiện bệnh, phải điều trị lâu dài. Vì thế, hầu hết số tiền phải chi trả thời gian qua là nhờ có tấm thẻ bảo hiểm y tế. 

Năm 2023, Nghệ An đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 24,9% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Được biết, tính đến hết tháng 06/2023, toàn tỉnh Nghệ An đã có 3.027.092 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội là 378.109 người, tăng 1,04% so với năm 2022, đạt 22,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 90,22% chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 246.586 người, đạt 92,27% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. 

Số người tham gia bảo hiểm y tế là 2.916.407 người, đạt 95,06% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 92,53% so với dân số.

Năm 2023, tỉnh Nghệ An đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 24,9% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội…

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các thành viên Ban chỉ đạo đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành trong việc thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian qua.

Ông mong muốn, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt 5 nhiệm vụ và 9 nhóm giải pháp để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Ngành bảo hiểm xã hội tỉnh cần tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền có chính sách hỗ trợ để người dân có điều kiện tham gia; đồng thời vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ tặng thẻ bảo hiểm y tế, đặc biệt là cho người dân vùng khó khăn.

Thuý Vy

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.