Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế ở Đông Sơn (Thanh Hoá)

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chị Nguyễn Thị Ngân ở xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho hay, cách đây 1 năm, chị được nhân viên bảo hiểm đến tư vấn về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhờ đó, chị đã hiểu giá trị của việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì vậy, cứ đến kỳ, chị đều mua bảo hiểm y tế và đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các thành viên trong gia đình.

Theo tìm hiểu, xã Đông Minh là đơn vị tiêu biểu trong phát triển bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 97%; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 17,38% dân số. 

Truyền thông vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Bà Đỗ Thị Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Minh cho biết: “Vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện đã khó, nhưng duy trì còn khó hơn nhiều. Vì vây, để người dân hiểu và duy trì bảo hiểm xã hội liên tục, chúng tôi thường xuyên quan tâm, theo dõi nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Cùng với đó là nắm bắt về thời gian tham gia, thời điểm đến hạn đóng để đôn đốc, nhắc nhở người tham gia đóng đúng, đủ và tính liên tục của mỗi loại hình bảo hiểm”.

Xác định bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Đó là tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cho các xã, thị trấn. Phối hợp với các ban, ngành tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền bằng xe lưu động và trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, từng hộ gia đình, vận động, thuyết phục làm cho người dân thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đối thoại về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho các đối tượng tham gia. Đồng thời, rà soát số đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, lập danh sách những lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để có kế hoạch phát triển đối tượng. Phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ, chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đến nay, tổng số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Đông Sơn là 72.022 người, đạt tỷ lệ bao phủ 96,07% dân số toàn huyện. Số người tham gia  bảo hiểm xã hội trên địa bàn đạt 13.772 người, trong đó tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 11.499 người, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 2.273 người, chiếm 30,23% số lao động của huyện. 

Ông Lê Tiến Long, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đông Sơn cho hay, với tinh thần “Mỗi cán bộ bảo hiểm xã hội là một tuyên truyền viên”, từng cán bộ, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội huyện đã phát huy vai trò và trách nhiệm, sáng tạo trong vận động, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như tổ chức đối thoại trực tiếp thông qua các hội nghị tuyên truyền; trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; chia các nhóm đối tượng nhỏ, hộ kinh doanh nhỏ, người lao động tự do... để có cách thức tiếp cận, tuyên truyền phù hợp. Trong đó, tập trung tuyên truyền về giá trị nhân văn, lợi ích thiết thực khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế làm thay đổi nhận thức của người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.