Đào tạo nghề giúp phụ nữ Yên Bái vươn lên thoát nghèo bền vững

Hàng năm, tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và có việc làm với thu nhập ổn định, giúp xoá đói, giảm nghèo hiệu quả.

Thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tích cực tổ chức các hoạt động đào tạo nghề cho lao động nữ, hội viên phụ nữ nông thôn; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nâng cao năng lực cho phụ nữ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Trung tâm tích cực tham gia công tác đào tạo nghề của tỉnh, tập trung vào đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, đào tạo nghề theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng nhu cầu của hội viên, phụ nữ cơ sở và đặc thù giới, góp phần bảo đảm quyền được học nghề và có việc làm của phụ nữ.

Lớp đào tạo nghề kỹ thuật nấu ăn ở Yên Bái.

Nhờ đó, giúp tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và nâng cao chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh của lao động nữ, tạo cơ hội để phụ nữ có thể tìm kiếm việc làm có thu nhập ổn định, giúp xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, góp phần quan trọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái cho biết: Hàng năm, Trung tâm đã phối hợp với Hội Phụ nữ các huyện, thị tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động, đặc biệt chú ý đến đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp, tham gia đặt hàng đào tạo nghề với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và Trung ương. 

Trong 5 năm qua (2018 - 2022), Trung tâm đã trực tiếp thực hiện 135 lớp đào tạo nghề và cấp chứng chỉ nghề cho 4.029 người.

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2022, Trung tâm đã tổ chức 9 lớp khởi sự kinh doanh cho 270 hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp tại các huyện Yên Bình, Lục Yên, Trấn Yên; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp về hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề và 1 diễn đàn nói chuyện chuyên đề về cơ hội học nghề, có việc làm cho lao động trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam) tổ chức 3 lớp tập huấn cho 127 hội viên phụ nữ, nữ chủ doanh nghiệp kiến thức về khởi sự doanh nghiệp, kỹ năng marketting và bán hàng hiệu quả.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện 30 - 40 lớp đào tạo nghề/năm cho trên 1.000 hội viên phụ nữ, tập trung đào tạo những nghề mang đặc thù giới, nghề phi nông nghiệp như: may công nghiệp, kỹ thuật nấu ăn, dịch vụ chăm sóc gia đình, chăm sóc sắc đẹp và một số nghề nông nghiệp phù hợp với thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương. 

Hàng năm, Trung tâm cũng sẽ thực hiện tư vấn, hỗ trợ kiến thức cho 300 - 350 lượt hội viên, phụ nữ về các lĩnh vực chính sách pháp luật, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 30 tổ hợp tác, 3 hợp tác xã do phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý…

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.