Đào tạo nghề giúp phụ nữ Yên Bái vươn lên thoát nghèo bền vững

Hàng năm, tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và có việc làm với thu nhập ổn định, giúp xoá đói, giảm nghèo hiệu quả.

Thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tích cực tổ chức các hoạt động đào tạo nghề cho lao động nữ, hội viên phụ nữ nông thôn; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nâng cao năng lực cho phụ nữ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Trung tâm tích cực tham gia công tác đào tạo nghề của tỉnh, tập trung vào đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, đào tạo nghề theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng nhu cầu của hội viên, phụ nữ cơ sở và đặc thù giới, góp phần bảo đảm quyền được học nghề và có việc làm của phụ nữ.

Lớp đào tạo nghề kỹ thuật nấu ăn ở Yên Bái.

Nhờ đó, giúp tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và nâng cao chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh của lao động nữ, tạo cơ hội để phụ nữ có thể tìm kiếm việc làm có thu nhập ổn định, giúp xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, góp phần quan trọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái cho biết: Hàng năm, Trung tâm đã phối hợp với Hội Phụ nữ các huyện, thị tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động, đặc biệt chú ý đến đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp, tham gia đặt hàng đào tạo nghề với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và Trung ương. 

Trong 5 năm qua (2018 - 2022), Trung tâm đã trực tiếp thực hiện 135 lớp đào tạo nghề và cấp chứng chỉ nghề cho 4.029 người.

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2022, Trung tâm đã tổ chức 9 lớp khởi sự kinh doanh cho 270 hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp tại các huyện Yên Bình, Lục Yên, Trấn Yên; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp về hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề và 1 diễn đàn nói chuyện chuyên đề về cơ hội học nghề, có việc làm cho lao động trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam) tổ chức 3 lớp tập huấn cho 127 hội viên phụ nữ, nữ chủ doanh nghiệp kiến thức về khởi sự doanh nghiệp, kỹ năng marketting và bán hàng hiệu quả.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện 30 - 40 lớp đào tạo nghề/năm cho trên 1.000 hội viên phụ nữ, tập trung đào tạo những nghề mang đặc thù giới, nghề phi nông nghiệp như: may công nghiệp, kỹ thuật nấu ăn, dịch vụ chăm sóc gia đình, chăm sóc sắc đẹp và một số nghề nông nghiệp phù hợp với thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương. 

Hàng năm, Trung tâm cũng sẽ thực hiện tư vấn, hỗ trợ kiến thức cho 300 - 350 lượt hội viên, phụ nữ về các lĩnh vực chính sách pháp luật, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 30 tổ hợp tác, 3 hợp tác xã do phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý…

Thuý Vy

Sơn La: Đưa bảo hiểm y tế đến người dân vùng khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Phong Thổ: Nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thời gian qua, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, giúp người dân nơi đây được sử dụng nước sạch hiệu quả.

Thanh Hoá hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

Giúp người nghèo tăng thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống là mục tiêu hướng đến của tỉnh Thanh Hoá.

Hội viên nông dân Văn Yên thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Gần 5.000 hội viên nông dân được vay vốn trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Yên (Yên Bái).

Trạm Tấu tăng cường truyền thông về giảm nghèo bền vững

Với các nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, thiết thực, công tác giảm nghèo ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái thời gian qua đã đạt nhiều thành quả.

Yên Bái: Đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo

Liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, người nghèo ở nông thôn là giải pháp được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh.

Huyện Sông Mã giúp hộ nghèo có nhà, vươn lên phát triển kinh tế

Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã đang nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát nhằm hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Lai Châu chú trọng dạy nghề, tạo sinh kế cho lao động nông thôn

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn luôn được thành phố Lai Châu chú trọng.

Đến 2025, 98% dân số nông thôn Yên Bái sử dụng nước hợp vệ sinh

Tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo sinh sống.

Cải thiện mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người dân ở Tân Kỳ (Nghệ An)

Cấp ủy, chính quyền cùng ngành y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ hệ thống y tế, chú trọng mạng lưới y tế cơ sở phục phụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, người nghèo, cận nghèo.