Mai Châu thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội cho người nghèo

Huyện Mai Châu (Hoà Bình) đã nỗ lực thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình triển khai nhiều mô hình chăm lo sức khoẻ cho người nghèo trên địa bàn như: "Cán bộ ngành bảo hiểm xã hội chung tay vì người nghèo”, "Cán bộ bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu thực hiện Tết vì người nghèo”, "Cán bộ ngành bảo hiểm xã hội không để ai bị bỏ lại phía sau”…

Tất cả các hoạt động trên nhằm giúp người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, từ đó tạo thuận lợi cho ngành bảo hiểm xã hội huyện hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. 

Người dân huyện Mai Châu được thăm khám sức khoẻ định kỳ.

Tính đến cuối tháng 7/2023, tổng số tiền thu từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn huyện là gần 53 tỷ đồng, đạt 44,3% kế hoạch được giao.

Có 3.334 người tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 98,2%. Số đơn vị thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là 197. Số đối tượng chỉ tham gia bảo hiểm xã hội là 50.118 người, đạt 92,6%. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 2.643 người, đạt 92,6%. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân là 89,8%. 

Việc chi trả các chế độ cho người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, đầy đủ, kịp thời. Việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện tiếp tục ổn định. Đội ngũ cán bộ thực hiện chi trả từng bước nâng cao nghiệp vụ, chi trả đúng người hưởng, đúng chế độ, kịp thời và an toàn. 

Với phương châm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu đã đổi mới, linh hoạt, đa dạng nội dung, hình thức, cách thức truyền thông phù hợp với từng nhóm chủ thể, đặc điểm văn hóa vùng miền. Qua đó định hướng tốt dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách. 

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu phối hợp với UBND các xã đến từng thôn, bản tuyên truyền, in cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu đã cấp mới 126 sổ đến người dân; cấp lại 63 sổ cho người lao động, thực hiện chốt sổ cho 149 người lao động. 

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các đơn vị, cơ quan tổ chức in ấn, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đảm bảo và hỗ trợ một phần được kịp thời, đúng quy định, đã cấp được 5.650 thẻ, trong đó cấp lại 719 thẻ.

Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến mọi người dân.

Tập trung giải quyết nhanh, chi trả kịp thời, đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng. Tập trung kiểm tra, bám sát từng đơn vị để thông báo số nợ, đảm bảo số thu, chi theo dự toán. Ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các thủ tục hành chính, chế độ, chính sách theo cơ chế "Một cửa” và hình thức giao dịch điện tử.

Bảo hiểm xã hội huyện không ngừng khai thác mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Tiếp tục rà soát đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tổ chức tuyên truyền, phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. 

Để đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, Bảo hiểm xã hội huyện Mai Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền: cấp phát tờ rơi đến các đại lý bán bảo hiểm y tế tự nguyện, các trường học. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ và y đức của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.