Lào Cai quan tâm chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân

Cùng với ưu tiên nguồn lực hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo, tỉnh Lào Cai đã tăng cường vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Tấm lưới an sinh cho học sinh nghèo

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 90%, nhiều người dân đã hiểu được ý nghĩa nhân văn, không vì mục đích lợi nhuận của chính sách bảo hiểm xã hội.

Ông Nguyễn Cược ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho hay, mới đây cháu ông không may bị tai nạn, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Khi nhập viện, cháu bị tổn thương sọ não, nhiều vết thương nặng trên cơ thể nên chi phí chữa bệnh rất cao. Thế nhưng nhờ tham gia bảo hiểm y tế, cháu ông đã được quỹ bảo hiểm thanh toán 80% chi phí trong phạm vi được hưởng. 

Các em học sinh được theo dõi sức khoẻ thường xuyên.

Được biết, trong năm học 2022 - 2023 toàn tỉnh Lào Cai có 220.811/233.646 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 94,51%. Có rất nhiều trường hợp học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm chi trả chi phí điều trị lớn.

Tham gia bảo hiểm y tế là trách nhiệm, quyền lợi và góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho mỗi học sinh, sinh viên, vì vậy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, đảm bảo hiệu quả trong triển khai thực hiện, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chung tay vào cuộc và tổ chức thực hiện. Trong đó có nội dung giao chỉ tiêu tham gia với từng cơ sở giáo dục; đưa chỉ tiêu tham gia là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các nhà trường…

Ngoài ra, năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với UBND xã, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn trao tặng 326 thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh có hoàn cảnh nghèo, khó khăn tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên, khích lệ học sinh cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện. 

Tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh  Lào Cai - Đường Minh Tấn khẳng định, bảo hiểm y tế là chính sách nhân văn của Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững. Do vậy, việc nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Lào Cai có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. 

Để đạt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế cho người dân. Trong đó tập trung phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế như mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế, quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông và tổ chức chính trị - xã hội tham gia vận động, tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế

Cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương cần tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trong tuyên truyền, phát triển số người tham gia, đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện phát triển người tham gia bảo hiểm y tế hàng năm…

Một trong những giải pháp quan trọng để tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là HĐND tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND về việc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế. Các dân tộc khó khăn đặc thù như Bố Y, Lô Lô... được hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, các địa phương cần tích cực triển khai thực hiện để Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND đi vào cuộc sống nhanh và hiệu quả hơn.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 546 ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện. 

Cùng với đó, tăng cường quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bảo đảm đúng quy định, hiệu quả cũng như quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh. 

Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương mở rộng đại lý thu bảo hiểm y tế tại UBND các xã, phường, thị trấn, điểm bưu điện văn hóa xã và các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, bảo đảm cho người có nhu cầu được dễ dàng tiếp cận với thông tin về bảo hiểm y tế và thuận lợi cho việc tham gia bảo hiểm y tế.

Thuý Vy

Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điện Biên: Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, Phòng Dân tộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có những hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Dự án 5 bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2023 hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 26 tỉnh.

Lào Cai xóa đói giảm nghèo bền vững bằng Internet

Tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giảm nghèo hiệu quả ở Nghệ An

Cuối tháng 9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%.

Hộ nghèo Bản Qua (Lào Cai) có nhà mới từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao tiền và gắn biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nghệ An: Đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo hiệu quả

Tại khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.