Sơn La: Đưa bảo hiểm y tế đến người dân vùng khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Tại tỉnh Sơn La, bảo hiểm y tế đã và đang khẳng định vai trò là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng nhằm đảm bảo cho tất cả người dân được thụ hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt là với nhóm yếu thế, bao gồm người nghèo. Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Là chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, tuy nhiên, thời gian qua, nhiều xã, bản tại tỉnh Sơn La không còn nằm trong vùng kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn nên đồng bào dân tộc thiểu số không được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế như trước đây. Vì vậy, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giảm sút. Trước thực tế đó, Sơn La đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế đến người dân.

Hơn 20 năm nay, bà Trần Thị Liễu ở phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La đều đặn mua thẻ bảo hiểm y tế cho cả gia đình với mong muốn góp một phần nhỏ bé chia sẻ với những hoàn cảnh không may mắn khi bị ốm đau cần bảo hiểm chi trả. 

Cách đây nửa năm, bà phải đi bệnh viện 4 lần để chữa bệnh. Bà được chẩn đoán bị áp xe phổi dẫn đến viêm phổi nặng. Trong khi điều trị bệnh, bà còn mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp nên việc chữa trị cũng rất phức tạp và kéo dài. Thẻ bảo hiểm y tế như chiếc phao cứu sinh giúp bà chi trả hàng chục triệu đồng tiền viện phí.

Bà Liễu chia sẻ, từ ngày phải điều trị bệnh, bà thấy bảo hiểm y tế vô cùng quan trọng. Nhờ có bảo hiểm hỗ trợ nên bà chỉ phải chi trả khoản tiền khám, chữa bệnh rất nhỏ.

Cán bộ ngành bảo hiểm xã hội tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Không chỉ là điểm tựa khi bị tai nạn, ốm đau, bảo hiểm y tế còn mang lại cơ hội sống cho những người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính phải điều trị liên tục, dài ngày. 

Chỉ tính riêng bệnh suy thận, mỗi năm có hàng trăm trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, một số bệnh viện tuyến huyện và rất nhiều bệnh nhân phải đến bệnh viện chạy thận 3 lần/tuần. Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức. Có nhiều người phải cầm cố, bán nhà thậm chí vay mượn mới có đủ chi phí điều trị lúc thập tử nhất sinh. Bảo hiểm y tế hiện nay có thể chi trả khá tốt, có những bệnh nhân được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí chạy thận nhân tạo tại đây.

Theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều xã thuộc các khu vực III, khu vực II và xã đạt chuẩn nông thôn mới chuyển thành khu vực I. Do đó, đối với xã ở khu vực I, người dân tộc thiểu số không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế như trước đây.

Gia đình ông Tòng Văn Sư, bản Khau Ban, xã Mường Trai, huyện Mường La không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nên không được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người dân tộc thiểu số như trước. Nhận thức được sự cần thiết của bảo hiểm y tế nên ông đã mua thẻ bảo hiểm y tế cho cả 8 người trong gia đình. Theo ông, khi không may ốm đau sẽ đỡ được gánh nặng rất lớn về chi phí khám chữa bệnh, còn nếu không sử dụng đến sẽ góp phần chia sẻ quỹ khám chữa bệnh với những người khác.

Hiện tại, công tác tuyên truyền cho các hộ dân tộc thiểu số mua thẻ bảo hiểm y tế tại các địa bàn vùng cao ở Sơn La gặp nhiều khó khăn do một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Thêm vào đó, nhiều hộ dù không thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhưng kinh tế vẫn còn khá khó khăn. Ngoài ra, chi phí tham gia bảo hiểm y tế cho gia đình cũng tương đối lớn so với mức sống của người dân.

Vì thế, cán bộ ngành bảo hiểm xã hội thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp. Việc tuyên truyền được thực hiện từ hệ thống loa phát thanh cơ sở, đến tổ chức các hội nghị, hoặc trực tiếp đến từng nhóm hộ dân.

Đồng thời, ngành bảo hiểm xã hội cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Trong đó, việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, hình ảnh thẻ tích hợp tại căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ giấy là một trong những tiện ích vượt bậc. Người dân dễ dàng theo dõi quá trình đóng - hưởng, các chế độ được hưởng, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID và Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm giải quyết kịp thời, thuận tiện, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia.

Chị La Thị Quyên, huyện Mường La cho hay, được cán bộ bảo hiểm tuyên truyền cụ thể nên chị hiểu được nhiều lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế. Gia đình chị có 6 thành viên, chị đã mua thẻ bảo hiểm y tế để phòng lúc ốm đau, bệnh tật cho cả nhà.

Được biết, tỉnh Sơn La có hơn 1,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, trong đó khoảng 108 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, tỷ lệ bao phủ đạt gần 95% dân số. Ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đặt mục tiêu đến hết năm 2023 có trên 161 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, tỷ lệ bao phủ đạt trên 96%.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La Đinh Thanh Tùng nhấn mạnh, chính sách bảo hiểm y tế từng bước được lan tỏa rộng khắp. Người dân đã hiểu hơn về những quyền, lợi ích và ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chính sách bảo hiểm y tế. 

Thời gian tới, ngành bảo hiểm xã hội tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền có chính sách hỗ trợ để người dân có điều kiện tham gia; đồng thời vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ để tặng thẻ bảo hiểm y tế, đặc biệt là cho người dân vùng khó khăn.

Thuý Vy

Đào tạo nghề giúp phụ nữ Yên Bái vươn lên thoát nghèo bền vững

Hàng năm, tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và có việc làm với thu nhập ổn định, giúp xoá đói, giảm nghèo hiệu quả.

Phong Thổ: Nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thời gian qua, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, giúp người dân nơi đây được sử dụng nước sạch hiệu quả.

Thanh Hoá hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

Giúp người nghèo tăng thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống là mục tiêu hướng đến của tỉnh Thanh Hoá.

Hội viên nông dân Văn Yên thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Gần 5.000 hội viên nông dân được vay vốn trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Yên (Yên Bái).

Trạm Tấu tăng cường truyền thông về giảm nghèo bền vững

Với các nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, thiết thực, công tác giảm nghèo ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái thời gian qua đã đạt nhiều thành quả.

Yên Bái: Đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo

Liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, người nghèo ở nông thôn là giải pháp được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh.

Huyện Sông Mã giúp hộ nghèo có nhà, vươn lên phát triển kinh tế

Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã đang nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát nhằm hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Lai Châu chú trọng dạy nghề, tạo sinh kế cho lao động nông thôn

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn luôn được thành phố Lai Châu chú trọng.

Đến 2025, 98% dân số nông thôn Yên Bái sử dụng nước hợp vệ sinh

Tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo sinh sống.

Cải thiện mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người dân ở Tân Kỳ (Nghệ An)

Cấp ủy, chính quyền cùng ngành y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ hệ thống y tế, chú trọng mạng lưới y tế cơ sở phục phụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, người nghèo, cận nghèo.