Lào Cai hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

Năm 2023, tỉnh Lào Cai chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tích cực phối hợp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Theo kế hoạch thực hiện Đề án Giảm nghèo bền vững năm 2023, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh đạt 4% trở lên. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, xã nghèo giảm từ 6,9%/năm trở lên; giảm trên 2.000 hộ cận nghèo. Hoàn thành tiêu chí hộ nghèo về nông thôn mới từ 10 xã trở lên; 100% lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong độ tuổi lao động có nhu cầu đều được tư vấn hỗ trợ đào tạo nghề và giới thiệu việc làm.

Năm 2022, Lào Cai giảm 9.767 hộ nghèo, tương đương 5,83%, vượt kế hoạch đề ra.

Kế hoạch cũng đặt ra các nhiệm vụ thể như: Nâng cao ý thức tự giác thoát nghèo của hộ nghèo, người nghèo. Tiếp tục đẩy mạnh đối thoại giảm nghèo tại cơ sở, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có giải pháp chỉ đạo phù hợp. Khơi dậy ý chí chủ động, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Nghiên cứu xây dựng mô hình Tổ tự quản giảm nghèo để tập hợp các hộ khá giả hoặc đã thoát nghèo với các hộ nghèo, cận nghèo giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Trong đó, chú trọng đào tạo nghề, tư vấn, giải quyết việc làm ổn định. Thường xuyên rà soát, đánh giá nhu cầu đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm của người lao động trong độ tuổi, trong đó tập trung vào đối tượng lao động thuộc các hộ nghèo, cận nghèo.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo mới, bồi dưỡng lại cho trên 11.500 người, đạt 100% kế hoạch năm. Trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp: 4.500 người; sơ cấp và dưới 3 tháng: 7.000 người. Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên đạt khoảng 67,7%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt khoảng 29,3%. Xây dựng kế hoạch tư vấn, giới thiệu, tổ chức đưa người lao động đi làm việc trong nước và xuất khẩu lao động đáp ứng nhu cầu tìm việc của người dân và nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.

Tăng cường kết nối cung - cầu lao động, mở rộng hợp tác tìm kiếm việc làm cho người lao động trong và ngoài nước. Tổ chức khoảng 70 phiên giao dịch, thu hút trên 200 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, khoảng 20.000 lượt lao động tham gia nghe tuyên truyền, tư vấn việc làm; trong đó tổ chức ít nhất 20 phiên giao dịch việc làm tại các xã vùng lõi nghèo theo Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về giáo dục và đào tạo; y tế; nhà ở cho hộ nghèo; nước sạch và vệ sinh môi trường; thông tin - truyền thông.

Tổ chức các phong trào thi đua giảm nghèo. Kịp thời khen thưởng, biểu dương và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong giảm nghèo và thực hiện công tác giảm nghèo. Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhất là dòng họ, xóm làng cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ trong cuộc sống và trong lao động, sản xuất để người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Được biết, năm 2022, 100% hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế, trên 142.000 lượt học sinh được miễn, giảm học phí, hỗ trợ tiền ăn, ở; thực hiện cử tuyển, bố trí việc làm theo các chính sách của Chính phủ, tổng kinh phí hỗ trợ trên 35 tỷ đồng.

Trong năm 2022, tỉnh cũng xây dựng mới và sửa chữa trên 300 nhà đại đoàn kết, tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Hiện, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%, nước sạch đạt 41%… Hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm 9.767 hộ nghèo, tương đương 5,83%, vượt kế hoạch đề ra.

 Hải Minh

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.