Hòa Bình định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hoà Bình vừa phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lương Sơn tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Liên Sơn, thu hút 300 người dân, học sinh tham gia.

Đây là phiên giao dịch việc làm thuộc Tiểu án 3, Dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

Đến với phiên giao dịch việc làm, người dân được nghe tư vấn, tiếp cận thông tin về tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Hoà Bình và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Bên cạnh đó, phiên giao dịch việc làm còn định hướng giáo dục nghề nghiệp cho học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông. Qua đó, giúp các em học sinh nhận thức về khả năng, sở thích, sở trường, nguyện vọng nghề nghiệp, nắm bắt xu hướng ngành nghề việc làm trong tương lai.

Học sinh phổ thông tỉnh Hoà Bình tham gia phiên giao dịch việc làm tại xã Liên Sơn.

Kết quả, trong phiên giao dịch việc làm đã có 10 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề đăng ký tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề; hơn 200 lao động, học sinh được tư vấn việc làm, học nghề, định hướng nghề nghiệp và 100 lao động đăng ký nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh lớp 11 ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình tâm sự, tham dự phiên giao dịch việc làm lần này, em đã tìm hiểu có một số công việc phù hợp với khả năng và em cũng quan tâm nhiều đến các hợp đồng xuất khẩu lao động do doanh nghiệp giới thiệu, tư vấn. Em cho biết, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, em có nguyện vọng đăng ký đi xuất khẩu lao động để tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hoà Bình cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng mà trung tâm đặt ra trong năm 2023 là thúc đẩy công tác định hướng nghề nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho học sinh, viên viên, giúp các em tiếp cận các thông tin, chính sách việc làm, học nghề và tìm được công việc phù hợp với năng lực, sở trường. 

Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường trung học phổ thông của tỉnh là rất lớn. Cùng với các nhà trường, trung tâm phát huy vai trò kênh thông tin thị trường lao động hiệu quả, hướng mạnh vào hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tổ chức ngày hội việc làm, phiên giao dịch việc làm tạo ra cầu nối cho doanh nghiệp và sinh viên. Đây là dịp để doanh nghiệp gặp gỡ nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản, giúp lựa chọn ra những ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, lắng nghe phản hồi từ nhà tuyển dụng để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.  

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hoà Bình cũng phối hợp với Tỉnh Đoàn và Huyện Đoàn Cao Phong tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động cho gần 400 đoàn viên và người lao động. 

Tại phiên giao dịch việc làm, Trung tâm đã tư vấn các chính sách về vay vốn ưu đãi của tỉnh Hoà Bình cho đoàn viên thanh niên và người lao động được vay vốn với lãi suất ưu đãi, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động...

Kết quả, trong phiên giao dịch việc làm đã có trên 100 người đăng ký tham gia nhu cầu việc làm trong nước và 30 người đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài. 

Có thể nói, phiên giao dịch việc làm năm 2023 tại các địa bàn tỉnh Hoà Bình là cơ hội để người lao động tiếp cận thông tin về tuyển sinh, việc làm trong nước, ngoài nước, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, thúc đẩy quá trình giảm nghèo cho địa phương cũng như toàn tỉnh Hoà Bình.

Thanh Hải

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.