Hòa Bình định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hoà Bình vừa phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lương Sơn tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Liên Sơn, thu hút 300 người dân, học sinh tham gia.

Đây là phiên giao dịch việc làm thuộc Tiểu án 3, Dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

Đến với phiên giao dịch việc làm, người dân được nghe tư vấn, tiếp cận thông tin về tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Hoà Bình và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Bên cạnh đó, phiên giao dịch việc làm còn định hướng giáo dục nghề nghiệp cho học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông. Qua đó, giúp các em học sinh nhận thức về khả năng, sở thích, sở trường, nguyện vọng nghề nghiệp, nắm bắt xu hướng ngành nghề việc làm trong tương lai.

Học sinh phổ thông tỉnh Hoà Bình tham gia phiên giao dịch việc làm tại xã Liên Sơn.

Kết quả, trong phiên giao dịch việc làm đã có 10 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề đăng ký tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề; hơn 200 lao động, học sinh được tư vấn việc làm, học nghề, định hướng nghề nghiệp và 100 lao động đăng ký nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh lớp 11 ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình tâm sự, tham dự phiên giao dịch việc làm lần này, em đã tìm hiểu có một số công việc phù hợp với khả năng và em cũng quan tâm nhiều đến các hợp đồng xuất khẩu lao động do doanh nghiệp giới thiệu, tư vấn. Em cho biết, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, em có nguyện vọng đăng ký đi xuất khẩu lao động để tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hoà Bình cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng mà trung tâm đặt ra trong năm 2023 là thúc đẩy công tác định hướng nghề nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho học sinh, viên viên, giúp các em tiếp cận các thông tin, chính sách việc làm, học nghề và tìm được công việc phù hợp với năng lực, sở trường. 

Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường trung học phổ thông của tỉnh là rất lớn. Cùng với các nhà trường, trung tâm phát huy vai trò kênh thông tin thị trường lao động hiệu quả, hướng mạnh vào hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tổ chức ngày hội việc làm, phiên giao dịch việc làm tạo ra cầu nối cho doanh nghiệp và sinh viên. Đây là dịp để doanh nghiệp gặp gỡ nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản, giúp lựa chọn ra những ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, lắng nghe phản hồi từ nhà tuyển dụng để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.  

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hoà Bình cũng phối hợp với Tỉnh Đoàn và Huyện Đoàn Cao Phong tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động cho gần 400 đoàn viên và người lao động. 

Tại phiên giao dịch việc làm, Trung tâm đã tư vấn các chính sách về vay vốn ưu đãi của tỉnh Hoà Bình cho đoàn viên thanh niên và người lao động được vay vốn với lãi suất ưu đãi, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động...

Kết quả, trong phiên giao dịch việc làm đã có trên 100 người đăng ký tham gia nhu cầu việc làm trong nước và 30 người đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài. 

Có thể nói, phiên giao dịch việc làm năm 2023 tại các địa bàn tỉnh Hoà Bình là cơ hội để người lao động tiếp cận thông tin về tuyển sinh, việc làm trong nước, ngoài nước, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, thúc đẩy quá trình giảm nghèo cho địa phương cũng như toàn tỉnh Hoà Bình.

Thanh Hải

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.