Chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo ở Sơn La

Tại Sơn La, với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay ủng hộ của cộng đồng, hàng trăm ngôi nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Mai Sơn đã được xây mới.

Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những nhiệm vụ được triển khai theo chương trình làm nhà cho hộ nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Từng địa phương có những phương án thực hiện, cách huy động nguồn lực, kêu gọi hỗ trợ khác nhau. 

Xây mới hàng trăm căn nhà ở huyện Mai Sơn

Tại Sơn La, với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay ủng hộ của cộng đồng, hàng trăm ngôi nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Mai Sơn đã được xây mới, giúp các hộ nghèo có cuộc sống ổn định hơn, từ đó vươn lên thoát nghèo. 

Gia đình bà Vì Thị Khùng (82 tuổi, ở bản Nghịu Ten, xã Chiềng Chung) nhiều năm qua sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi mưa gió lại nơm nớp lo sợ nhà đổ. Đầu năm 2023, gia đình bà Khùng được huyện Mai Sơn hỗ trợ 20 triệu đồng. Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, họ hàng, dân bản, bà xây được ngôi nhà với diện tích 54m2, đảm bảo đủ tiêu chí “ba cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng).

Bà Vì Thị Khùng xúc động chia sẻ bản thân chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có căn nhà đẹp, chắc chắn như hiện nay. Người phụ nữ này cũng bày tỏ sự cảm ơn khi được Đảng, Nhà nước và bà con trong bản chăm lo làm căn nhà mới, để yên tâm sinh sống.

Từ đầu năm đến nay, xã Chiềng Chung đã thực hiện hỗ trợ xóa được 8 nhà tạm. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm xã phấn đấu xóa thêm 6 nhà tạm.

W-giam-ngh232o-ben-vung.jpg
Các địa phương tích cực triển khai các giải pháp về giảm nghèo bền vững. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tại xã Chiềng Chăn, từ đầu năm đến nay, xã xóa được 9 nhà tạm. Ông Lèo Văn Hưởng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, cho biết: "Cùng với kinh phí hỗ trợ, xã tổ chức các cuộc họp vận động nhân dân đóng góp vật liệu xây dựng, ngày công lao động, vì vậy, kinh phí làm một căn nhà theo đúng tiêu chí 3 cứng giảm, chỉ còn ở mức từ 50-100 triệu đồng, giúp các hộ nghèo có điều kiện xây được nhà ở kiên cố".

Phong trào chung tay xóa nhà tạm được huyện Mai Sơn triển khai từ năm 2022, hỗ trợ xây mới tổng cộng 351 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn 21 xã.

Hiện nay, huyện Mai Sơn còn 1.233 nhà tạm, nhà dột nát; trong đó, có 296 hộ đặc biệt khó khăn là những hộ đơn thân, người cao tuổi, bệnh tật hiểm nghèo, mất khả năng lao động. Huyện phấn đấu trong quý IV/2023  hoàn thành xóa 296 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.

Nỗ lực của Bắc Yên

Huyện Bắc Yên có 313 hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở. Để thực hiện chương trình, huyện Bắc Yên đã ban hành các Quyết định, kế hoạch về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện; tiến hành phê duyệt danh sách; thành lập các tổ công tác trực tiếp phối hợp với các xã đến từng hộ gia đình rà soát, thẩm định nhằm đảm bảo công khai, công bằng và minh bạch, đúng đối tượng.

Tính đến cuối năm 2022, huyện Bắc Yên đã hoàn thành xóa 313 nhà tạm, diện tích sử dụng từ 30-100m2, đảm bảo theo tiêu chuẩn 3 cứng. Tổng kinh phí huy động trên 20 tỷ đồng, trong đó, kinh phí gia đình đóng góp trên 11 tỷ đồng, các nhà tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ gần 7 tỷ đồng, còn lại là từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn vốn vay chính sách khác. Nhà ở ổn định góp phần giúp những hộ nghèo có thêm động lực, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Anh Mùa A Chống (bản Suối Háo, xã Hồng Ngài) chia sẻ: “Gia đình tôi khó khăn, nhà dột nát. Nhờ có sự hỗ trợ giúp đỡ của Đảng, Nhà nước xây cho căn nhà mới kiên cố rồi, gia đình yên tâm hơn trong lao động sản xuất”.

Để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Bắc Yên cũng đẩy mạnh triển khai cho vay các nguồn vốn chính sách ưu đãi, hỗ trợ người dân có thêm tư liệu sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm bình quân hàng năm ở mức trên 4%, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn trên 32%; 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế; 81% hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về nhà ở trên địa bàn huyện được hưởng cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà ở... Những kết quả này sẽ là động lực để Bắc Yên tiếp tục triển khai các giải pháp về giảm nghèo bền vững.

Hà Thu

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.