Bản Con Dao vui mừng khi được đóng điện lưới quốc gia

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân bản Con Dao, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đang dần cải thiện. Bà con tích cực chuyển đổi giống, cây trồng, vật nuôi, vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế.

Bản Con Dao, xã biên giới Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, chủ yếu là đồng bào người Dao sinh sống. Trước đây, bản Con Dao gần như bị cô lập với bên ngoài do giao thông đi lại khó khăn. Trong những năm qua, nhờ thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đời sống của người dân nơi đây cũng dần thay đổi.

Trước đây, đường vào bản chủ yếu là đường đất, nhỏ hẹp khiến việc đi lại cũng như trao đổi mua bán gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2021, được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền xã, con đường nối vào bản được cứng hóa, dù bề rộng mặt đường không lớn nhưng cũng đủ cho các phương tiện lưu thông dễ dàng.

Ngoài ra, các điểm trường ở nơi đây cũng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Do đó, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. 

Từ khi có điện lưới, cuộc sống của người dân bản Con Dao đã thay đổi rất nhiều.

Tháng 3/2023, người dân bản Con Dao vui mừng, phấn khởi hơn khi bản đã được đóng điện lưới quốc gia.

Từ ngày có đường, điện, người dân có điều kiện tiếp cận khoa học kỹ thuật, dần nâng cao nhận thức, tích cực học hỏi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế. Cả bản có 55 hộ, trong đó 52 hộ vay vốn phát triển chăn nuôi và sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền vay hơn 4 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, không còn hộ đói.

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu - Vi Văn Thứ cho biết, bản Con Dao là một trong hai bản người Dao trong xã. Những năm gần đây, cuộc sống của người dân đang dần được cải thiện. Bà con tích cực chuyển đổi giống, cây trồng, vật nuôi, vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế.

Sự đổi thay ở bản Con Dao không chỉ dừng lại ở cơ sở vật chất mà ngay trong nhận thức của bà con về xóa đói giảm nghèo và kế hoạch hóa gia đình đều có sự tiến bộ rõ rệt. 

Để phát triển kinh tế bền vững, xã tuyên truyền, động viên bà con tập trung vào trồng rừng, vừa góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vừa tạo môi trường thuận lợi cho phát triển chăn nuôi vừa vươn lên làm giàu, thoát nghèo nhanh chóng.

Có thể nói, cuộc sống của bản Con Dao có được là một hành trình dài nỗ lực. Đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trong việc tích cực tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế; và hơn hết là sự nỗ lực vươn lên cải thiện đời sống của chính bản thân người dân. 

Thanh Hải

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.