Bắc Hà (Lào Cai) quan tâm cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em luôn được huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm thông qua việc nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng của bà mẹ ngay tại cộng đồng.

Thực tế tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, rất ít các gia đình quan tâm đến dinh dưỡng cho trẻ em trong bữa ăn. Bên cạnh đó, do kinh tế khó khăn, nhiều hộ gia đình không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. 

Vì vậy, khắc phục thực trạng trên, thời gian qua, các cán bộ y tế tại đây đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để tăng cường nâng cao tầm vóc, thể trạng cho trẻ em.

Theo đó, các cán bộ y tế đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi để giúp các bậc cha mẹ nắm bắt cụ thể, hướng dẫn chi tiết cách chế biến thức ăn cho trẻ từ những loại thực phẩm có sẵn tại địa phương. 

Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng triển khai các hoạt động y tế chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ, phụ nữ mang thai. Từ đó, làm thay đổi nhận thức của họ trong việc chủ động khám, chăm sóc sức khỏe khi mang thai và nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Số phụ nữ có thai được khám, tư vấn thai nghén và chăm sóc thai tại các trạm y tế xã đạt trên 90%. 

Hàng năm, có hàng nghìn lượt bà mẹ được tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ; trên 80% trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng. Các phụ nữ có con dưới 2 tuổi và người chăm sóc trẻ được tuyên truyền, giáo dục về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là kỹ năng chuẩn bị bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng tại nhà. 

Trạm y tế xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà thực hiện truyền thông tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0 - 6 tuổi.

Tham gia một buổi sinh hoạt của các thành viên Câu lạc bộ “Cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng" thôn San Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, chị Thào Thi Mai cho hay, chị và nhiều phụ nữ khác đã được bổ sung thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về cách tô màu bát bột cho trẻ, cách chăm sóc trẻ đúng phương pháp khoa học, biết theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ. 

“Bình thường ở nhà tôi vẫn tự nấu cháo hay nấu cơm cho con ăn nhưng chưa biết cách kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tham gia buổi sinh hoạt này, được cán bộ về hướng dẫn nên tôi đã biết cách tăng cường dinh dưỡng cho suất ăn để con phát triển tốt hơn...”, chị Mai tâm sự.

Từng bước giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho người dân giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 để chăm sóc tốt nhất cho các con. 

Đồng thời, tiến hành kiểm tra định kỳ hàng quý tại các xã để có những kết quả chính xác nhất; phối hợp với các nhà trường thực hiện các chương trình cải thiện bữa ăn cho học sinh. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, dạy các bà mẹ thực hiện bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ. 

Trong thời gian tới, để công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt kết quả khả quan cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. 

Chị Hoàng Thị Dung, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thải Giàng Phố cho biết: “Chúng tôi thường xuyên huy động các nhóm phụ nữ nòng cốt đi tuyên truyền, vận động các chị em trong thôn, xóm có con dưới 6 tháng tuổi tham gia các buổi tập huấn về dinh dưỡng ở các câu lạc bộ tại địa phương để có thể tiếp thu được các kiến thức về cách chăm sóc trỏ nhỏ...”

Tính đến nay, huyện Bắc Hà đã triển khai xây dựng được 6 mô hình Câu lạc bộ "Cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng" tại 6 xã là Bản Phố, Nậm Đét, Nậm Mòn, Cốc Lầu, Thải Giàng Phố và Bản Liền. 

Để tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 26,7% theo tiêu chí y tế trong Bộ tiêu chí về nông thôn mới, ngành y tế huyện Bắc Hà đã có nhiều giải pháp, đặc biệt là thông qua thực hiện mô hình “Cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng”. 

Bà Dương Thị Nguyệt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà khẳng định, “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ nhỏ ở các xã bằng các sản phẩm sẵn có ở địa phương như đậu tương rang và gạo để nghiền bột cho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Hiện nay, chúng tôi có các cô đỡ thôn bản được đào tạo, sẵn sàng hỗ trợ các bà mẹ, phụ nữ mang thai... Thường xuyên tổ chức các buổi thực hành dinh dưỡng, hướng dẫn bà mẹ chăm sóc trẻ nhỏ tại cộng đồng...”

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân trên địa bàn huyện Bắc Hà giảm còn 17,89%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 27,13%. Đây là con số cho thấy quyết tâm cao của các ngành, các cấp huyện Bắc Hà trong việc nỗ lực thực hiện cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.