Bắc Hà hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn

Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn, giúp giảm bớt khó khăn, giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu của các gia đình.

Thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Hà đã tiến hành giải ngân hỗ trợ 6,6 tỷ đồng vốn của chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Theo đó, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện thắp sáng năm 2021 cho 3.699 hộ nghèo với là tổng số tiền là 2 tỷ 111 triệu đồng. Năm 2022 hỗ trợ cho 7.402 hộ nghèo với là tổng số tiền là 2 tỷ 442 triệu đồng. Năm 2023 hỗ trợ cho 6.227 hộ nghèo với tổng số tiền là 2 tỷ 054 triệu đồng.

anh chup man hinh 2023 12 18 luc 155449.png
Các hộ nghèo được đơn vị điện lực hướng dẫn các chính sách hỗ trợ về giá điện.

Chị Giàng Thị Nga, một hộ nghèo ở huyện Bắc Hà tâm sự, những năm qua, chồng bị tai biến, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, lại đau ốm triền miên nên gia đình rất khó khăn. Vừa rồi, nhà chị chỉ dùng điện thắp sáng phục vụ việc học của con là chính còn đun nấu hàng ngày nhà chị cũng hoàn toàn bằng bếp củi. Thế nên số tiền được hỗ trợ mỗi tháng đã giúp chị đủ trả tiền điện, không phải lo thêm.

Trước đó, theo Thông tư số 190/2024/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội, đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hộ chính sách xã hội, gồm: hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 KWh ở vùng có điện lưới; hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới và hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới.

Mức hỗ trợ mỗi hộ là 55.000 đồng/tháng, đảm bảo chi trả thực hiện đúng, đủ, không trùng lặp, không sót đối tượng, danh sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được lập từng quý theo quy định. Trường hợp quý sau, nếu hóa đơn thanh toán tiền điện của hộ chính sách xã hội vượt sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên 50 kWh trong tháng của quý trước thì số tiền thanh toán cho đối tượng được hưởng điều chỉnh giảm hoặc thu hồi vào quý sau.

Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn (55.000 đồng/tháng/hộ), song đã mang lại niềm vui, sự động viên ý nghĩa đối với những đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách trong diện được hỗ trợ, góp phần vào đảm bảo ổn định đời sống cho người dân. 

Hơn nữa, việc áp dụng giá điện ưu tiên cho những hộ gia đình dùng dưới 50 kWh/giờ cũng khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt của gia đình. Đồng thời nhiều hộ nghèo đã được tiếp cận với các hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, từng bước khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên có cuộc sống ổn định, thoát nghèo.

Thúy An và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Chàng trai người Mông mở HTX bao tiêu hàng nghìn tấn dứa cho người dân biên giới

Năm 2022, anh Thào A Giàng thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà (Điện Biên), liên kết với gần 70 hộ dân bản giáp biên trồng hơn 60ha cây dứa mật, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra giúp bà con.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.