Bắc Hà hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn

Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn, giúp giảm bớt khó khăn, giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu của các gia đình.

Thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Hà đã tiến hành giải ngân hỗ trợ 6,6 tỷ đồng vốn của chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Theo đó, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện thắp sáng năm 2021 cho 3.699 hộ nghèo với là tổng số tiền là 2 tỷ 111 triệu đồng. Năm 2022 hỗ trợ cho 7.402 hộ nghèo với là tổng số tiền là 2 tỷ 442 triệu đồng. Năm 2023 hỗ trợ cho 6.227 hộ nghèo với tổng số tiền là 2 tỷ 054 triệu đồng.

anh chup man hinh 2023 12 18 luc 155449.png
Các hộ nghèo được đơn vị điện lực hướng dẫn các chính sách hỗ trợ về giá điện.

Chị Giàng Thị Nga, một hộ nghèo ở huyện Bắc Hà tâm sự, những năm qua, chồng bị tai biến, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, lại đau ốm triền miên nên gia đình rất khó khăn. Vừa rồi, nhà chị chỉ dùng điện thắp sáng phục vụ việc học của con là chính còn đun nấu hàng ngày nhà chị cũng hoàn toàn bằng bếp củi. Thế nên số tiền được hỗ trợ mỗi tháng đã giúp chị đủ trả tiền điện, không phải lo thêm.

Trước đó, theo Thông tư số 190/2024/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội, đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hộ chính sách xã hội, gồm: hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 KWh ở vùng có điện lưới; hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới và hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới.

Mức hỗ trợ mỗi hộ là 55.000 đồng/tháng, đảm bảo chi trả thực hiện đúng, đủ, không trùng lặp, không sót đối tượng, danh sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được lập từng quý theo quy định. Trường hợp quý sau, nếu hóa đơn thanh toán tiền điện của hộ chính sách xã hội vượt sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên 50 kWh trong tháng của quý trước thì số tiền thanh toán cho đối tượng được hưởng điều chỉnh giảm hoặc thu hồi vào quý sau.

Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn (55.000 đồng/tháng/hộ), song đã mang lại niềm vui, sự động viên ý nghĩa đối với những đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách trong diện được hỗ trợ, góp phần vào đảm bảo ổn định đời sống cho người dân. 

Hơn nữa, việc áp dụng giá điện ưu tiên cho những hộ gia đình dùng dưới 50 kWh/giờ cũng khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt của gia đình. Đồng thời nhiều hộ nghèo đã được tiếp cận với các hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, từng bước khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên có cuộc sống ổn định, thoát nghèo.

Thanh Minh

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.