Văn Quan (Lạng Sơn): Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, vượt mục tiêu đề ra

Năm 2022, toàn huyện Văn Quan (Lạng Sơn) giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 16,1%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Văn Quan là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong toàn tỉnh Lạng Sơn theo chuẩn nghèo đa chiều. Công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, huyện chú trọng việc phân loại hộ nghèo và đúng thực chất theo các tiêu chí đo lường nghèo đa chiều, từ đó xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ, nhóm hộ để có những giải pháp hỗ trợ phù hợp và hiệu quả.

Đầu năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn ở mức cao, chiếm 22,21% (2.999 hộ). Vì vậy, huyện đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% trở lên, phấn đấu đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 17,06%. 

Năm 2022, toàn huyện Văn Quan giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%).

Ngay từ đầu năm, từ cấp huyện đến cấp xã đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo giảm nghèo. Đồng thời huy động nhiều nguồn lực, phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội đối với công tác giảm nghèo.

Huyện xác định muốn giảm nghèo bền vững phải phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội thiết yếu và các công trình cấp huyện, liên xã về cầu, đường, công trình nước…. Do đó, năm 2022, huyện đã giải ngân thực hiện 16/17 dự án, với trên 60 tỷ đồng nguồn vốn được hỗ trợ từ các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong đó, có 9 công trình giao thông thiết yếu, cầu phục vụ dân sinh, sản xuất; 1 công trình thủy lợi; 5 công trình trường học; 1 công trình văn hóa, xã hội.

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng lao động, sản xuất cho người dân, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện đã mở 6 lớp dạy nghề tại một số xã cho 210 học viên. Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 119,7 tỷ đồng, giúp cho 2.125 lượt hộ vay có vốn sản xuất (số liệu tính đến ngày 21/11/2022). 

Huyện cho thí điểm nhân rộng 5 mô hình, dự án giảm nghèo tại các xã: Liên Hội, Lương Năng, Khánh Khê, Bình Phúc và Trấn Ninh để tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo…

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ý chí tự lực, tự cường của người dân, năm 2022, toàn huyện giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 16,1%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Được biết trong thời gian tới, huyện tiếp tục được sự quan tâm của tỉnh và Trung ương với các chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Dự kiến sẽ có gần 500 hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở trong năm 2023. Qua đó, góp phần tạo động lực cho huyện Văn Quan hoàn thành mục tiêu thoát huyện nghèo vào năm 2025.

Quỳnh Nga

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.