Văn Quan (Lạng Sơn): Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, vượt mục tiêu đề ra

Năm 2022, toàn huyện Văn Quan (Lạng Sơn) giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 16,1%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Văn Quan là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong toàn tỉnh Lạng Sơn theo chuẩn nghèo đa chiều. Công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, huyện chú trọng việc phân loại hộ nghèo và đúng thực chất theo các tiêu chí đo lường nghèo đa chiều, từ đó xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ, nhóm hộ để có những giải pháp hỗ trợ phù hợp và hiệu quả.

Đầu năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn ở mức cao, chiếm 22,21% (2.999 hộ). Vì vậy, huyện đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% trở lên, phấn đấu đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 17,06%. 

Năm 2022, toàn huyện Văn Quan giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%).

Ngay từ đầu năm, từ cấp huyện đến cấp xã đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo giảm nghèo. Đồng thời huy động nhiều nguồn lực, phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội đối với công tác giảm nghèo.

Huyện xác định muốn giảm nghèo bền vững phải phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội thiết yếu và các công trình cấp huyện, liên xã về cầu, đường, công trình nước…. Do đó, năm 2022, huyện đã giải ngân thực hiện 16/17 dự án, với trên 60 tỷ đồng nguồn vốn được hỗ trợ từ các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong đó, có 9 công trình giao thông thiết yếu, cầu phục vụ dân sinh, sản xuất; 1 công trình thủy lợi; 5 công trình trường học; 1 công trình văn hóa, xã hội.

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng lao động, sản xuất cho người dân, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện đã mở 6 lớp dạy nghề tại một số xã cho 210 học viên. Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 119,7 tỷ đồng, giúp cho 2.125 lượt hộ vay có vốn sản xuất (số liệu tính đến ngày 21/11/2022). 

Huyện cho thí điểm nhân rộng 5 mô hình, dự án giảm nghèo tại các xã: Liên Hội, Lương Năng, Khánh Khê, Bình Phúc và Trấn Ninh để tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo…

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ý chí tự lực, tự cường của người dân, năm 2022, toàn huyện giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 16,1%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Được biết trong thời gian tới, huyện tiếp tục được sự quan tâm của tỉnh và Trung ương với các chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Dự kiến sẽ có gần 500 hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở trong năm 2023. Qua đó, góp phần tạo động lực cho huyện Văn Quan hoàn thành mục tiêu thoát huyện nghèo vào năm 2025.

Quỳnh Nga

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện công tác giảm nghèo

Các lớp tập huấn giúp cán bộ cơ sở nâng cao năng lực, vận dụng những nội dung, kiến thức đã được tập huấn vào triển khai công tác giảm nghèo tại địa phương.

Tây Ninh bồi dưỡng năng lực cho cán bộ Thông tin và Truyền thông

Khoá bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ Thông tin và Truyền thông tại Tây Ninh trong khuôn khổ của Dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Hội Nông dân Tương Dương xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa mang ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm bớt khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho cán bộ y tế thôn bản tỉnh Hà Giang

Năm 2023, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cùng các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về cải thiện dinh dưỡng.

TP. Tây Ninh: Nâng cao nâng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Hôm11/8, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Tây Ninh phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

Tây Ninh: Tập huấn tuyên truyền giảm nghèo về thông tin cho cán bộ tuyên giáo

Các học viên được cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 – 2025.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm tại huyện nghèo cho lao động hồi hương

Tham dự phiên giao dịch việc làm, người lao động có thể tiếp cận thị trường lao động và tìm kiếm việc làm tương xứng với kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình sau khi về nước.

Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm 1,1%

Trong năm 2023, dự kiến tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,1%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Bộ đội Biên phòng cùng giáo viên miệt mài "xóa mù" cho bà con Vân Kiều

Tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) - địa bàn đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Hướng Hóa. Lớp xóa mù chữ đã được khai giảng cuối tháng 4/2023 với 21 học viên, độ tuổi 23-59 học tại điểm trường Cù Bai (Trường TH và THCS Hướng Lập).

Diện mạo phố thị ở bản heo hút giáp biên giới Việt - Lào

Tà Păng là bản heo hút, biệt lập và cũng là bản cuối cùng của xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) giáp với biên giới Việt - Lào. Dù xa xôi, Tà Păng hiện có diện mạo không hề kém những khu phố thị với dãy đèn đường bật sáng khi màn đêm buông xuống.