Điện Biên:

Công tác giảm nghèo tại Nà Hỳ có chuyển biến rõ nét

Nhờ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã Nà Hỳ đã có sự chuyển biến rõ rệt. Trên cơ sở đó, xã đặt quyết tâm thực hiện mục tiêu mỗi năm giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Là một xã vùng cao biên giới, Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) gặp nhiều trở ngại trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đa số người dân trên địa bàn xã là đồng bào dân tộc nên nhận thức còn hạn chế, vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Dân cư xã phân bố không tập trung, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. 

Xác định thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, tự lực vươn lên thoát nghèo với phương thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất...

Chăm lo an sinh xã hội, xã thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ về nhà ở, y tế, giáo dục, vay vốn, cấp phát gạo cứu đói, tiền điện cho hộ nghèo... Hơn 2 năm qua, xã Nà Hỳ có gần 70 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng về nhà ở, tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Hỗ trợ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ rất quan trọng. Ảnh minh họa

Phấn đấu mỗi năm giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo 

Cùng với đó, nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững đã được xã đưa vào triển khai thực hiện.

Nhiều công trình hạ tầng được xây dựng và đưa vào sử dụng phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân như: tuyến đường đi qua trung tâm xã; đường bê tông bản Huổi Cơ Dạo, Lai Khoang, Nà Hỳ 1, 2, 3; công trình nước sinh hoạt tại bản Sín Chải...

Xã vận động nhân dân tích cực học tập, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn như: Mô hình nuôi bò thịt, trồng rừng sản xuất, buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ; tuyên truyền, tư vấn cho người dân đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có nguồn thu nhập ổn định.

Nhằm giúp người nghèo có cơ hội vươn lên, xã triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo. Năm 2020, xã có 41 hộ nghèo được hỗ trợ trâu giống, máy móc nông cụ sản xuất. 

Năm 2022, Nà Hỳ được phân bổ hơn 1,2 tỷ đồng từ các chương trình giảm nghèo, sắp tới khi có hướng dẫn thực hiện xã sẽ nhanh chóng triển khai việc hỗ trợ cho người dân.

Thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từ đầu năm đến nay, Nà Hỳ phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên mở 3 lớp kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho trâu, bò, lợn cho hơn 100 lao động.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhiều hộ nghèo ở xã Nà Hỳ còn được hưởng chính sách vay vốn ưu đãi từ ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Pồ. 

Gia đình bà Khoàng Thị Thẹo, bản Nà Hỳ 2 từng là một trong hàng chục hộ nghèo của bản. Năm 2015, bà được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Sau khi được vay vốn, bà mua trâu, bò về nuôi vừa phục vụ sản xuất vừa sinh sản. 

Bà cùng gia đình khai hoang mở rộng diện tích canh tác nên sản lượng thóc, ngô hàng năm đều tăng. Đến nay, gia đình bà chăn nuôi đàn gia súc trên 20 con trâu, bò đem lại nguồn thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm. Vừa qua, bà đã trả xong nợ cũ và sẽ tiếp tục xin vay vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã Nà Hỳ đã có sự chuyển biến rõ rệt. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 41,3%, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đạt trên 31 triệu đồng/người/năm. 

Xã đặt quyết tâm thực hiện mục tiêu mỗi năm giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Vì vậy giai đoạn này, xã sẽ tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo, huy động mọi nguồn lực thực hiện xóa đói giảm nghèo, giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững.

Hồng Liên, Thu Hà, Ngọc Ánh

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.