Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Hàng tuần, trong các buổi sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố số 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, ngoài tập luyện văn nghệ, thể thao, hội họp thì đọc sách, trao đổi thông tin cũng là hoạt động được đông đảo người dân tham gia. 

Theo đó, tủ sách tại nhà văn hóa tổ dân phố 14 được xây dựng từ hơn 10 năm nay với hàng trăm đầu sách các loại. Để tạo nguồn sách phong phú phục vụ nhu cầu tìm đọc, tra cứu thông tin của người dân, tổ dân phố đã thường xuyên cập nhật sách mới từ ngành văn hóa của thành phố và Thư viện tỉnh Yên Bái. 

anh chup man hinh 2024 01 02 luc 111929.png
Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái có thêm cơ hội tiếp cận thông tin.

Được biết, trong năm 2023, Thư viện tỉnh Yên Bái đã xây dựng Kế hoạch số 176 về triển khai hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 trên địa bàn tỉnh. 

Thư viện tỉnh đã lựa chọn 25 xã thuộc 4 huyện: Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải đủ tiêu chí trong danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng. 

Bà Đồng Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Thư viện tỉnh Yên Bái cho biết: "Đến hết tháng 9/2023, Thư viện tỉnh đã bàn giao tủ sách cộng đồng cho 25 xã được hỗ trợ thuộc 4 huyện: Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn và Mù Cang Chải. Theo đó, mỗi tủ sách cộng đồng được hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 30 triệu đồng, gồm hai giá sách, 173 tên sách với 376 bản sách". 

Theo bà Hạnh, việc hỗ trợ xây dựng các tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường khả năng tiếp cận thông tin tri thức cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi; góp phần hỗ trợ tài nguyên thông tin thư viện cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa đọc chất lượng, hiệu quả. Qua đó cũng hình thành thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Yên Bái.

Có thể nói, việc xây dựng tủ sách cộng đồng không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn thông tin, tri thức hiện đại nâng cao đời sống văn hóa tinh thần mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để nâng cao mức thụ hưởng về văn hóa cho đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Thanh Minh

Phương Thúy và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.