Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Hàng tuần, trong các buổi sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố số 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, ngoài tập luyện văn nghệ, thể thao, hội họp thì đọc sách, trao đổi thông tin cũng là hoạt động được đông đảo người dân tham gia. 

Theo đó, tủ sách tại nhà văn hóa tổ dân phố 14 được xây dựng từ hơn 10 năm nay với hàng trăm đầu sách các loại. Để tạo nguồn sách phong phú phục vụ nhu cầu tìm đọc, tra cứu thông tin của người dân, tổ dân phố đã thường xuyên cập nhật sách mới từ ngành văn hóa của thành phố và Thư viện tỉnh Yên Bái. 

anh chup man hinh 2024 01 02 luc 111929.png
Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái có thêm cơ hội tiếp cận thông tin.

Được biết, trong năm 2023, Thư viện tỉnh Yên Bái đã xây dựng Kế hoạch số 176 về triển khai hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 trên địa bàn tỉnh. 

Thư viện tỉnh đã lựa chọn 25 xã thuộc 4 huyện: Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải đủ tiêu chí trong danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng. 

Bà Đồng Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Thư viện tỉnh Yên Bái cho biết: "Đến hết tháng 9/2023, Thư viện tỉnh đã bàn giao tủ sách cộng đồng cho 25 xã được hỗ trợ thuộc 4 huyện: Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn và Mù Cang Chải. Theo đó, mỗi tủ sách cộng đồng được hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 30 triệu đồng, gồm hai giá sách, 173 tên sách với 376 bản sách". 

Theo bà Hạnh, việc hỗ trợ xây dựng các tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường khả năng tiếp cận thông tin tri thức cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi; góp phần hỗ trợ tài nguyên thông tin thư viện cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa đọc chất lượng, hiệu quả. Qua đó cũng hình thành thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Yên Bái.

Có thể nói, việc xây dựng tủ sách cộng đồng không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn thông tin, tri thức hiện đại nâng cao đời sống văn hóa tinh thần mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để nâng cao mức thụ hưởng về văn hóa cho đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Thanh Minh

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.