TP Yên Bái: Đa dạng hình thức giảm nghèo bền vững

Với nhiều hình thức như xây dựng nhà ở, tổ chức tư vấn, thăm khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho các hộ nghèo, thành phố Yên Bái đang chung tay giúp đỡ người khó khăn giảm nghèo bền vững.

Mới đây, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ trên 851 triệu đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua việc triển khai hỗ trợ cho các hộ nghèo với mức 300 nghìn đồng/khẩu/tháng và hỗ trợ lương thực, thực phẩm; hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các hộ nghèo từ nguồn kinh phí xã hội hóa; tổ chức tư vấn, thăm khám sức khỏe định kỳ miễn phí mỗi quý một lần tại trạm y tế xã, phường.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Đề án Hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

Làm nhà cho hộ dân ở Bái Dương, TP. Yên Bái

Toàn thành phố Yên Bái hiện có 31.200 hộ dân, trong đó: 210 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,67%. Trong số này có 37 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng thoát nghèo với 51 nhân khẩu được hỗ trợ bảo đảm ổn định cuộc sống theo Đề án của Hội đồng nhân dân thành phố. Hộ cận nghèo là 203 hộ, chiếm tỷ lệ 0,65%. Thành phố hiện không còn hộ nghèo có thành viên trong hộ là người có công với cách mạng.

Đến hết năm 2022, thành phố cơ bản đã hoàn thành xong việc xóa nhà tạm cho hộ nghèo; số hộ nghèo còn lại gặp khó khăn về nhà ở chủ yếu là do chưa bảo đảm điều kiện về đất đai, vốn đối ứng, chọn thời điểm làm nhà.

Mục tiêu đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố còn 0,42% (giảm 0,25%, tương ứng giảm 80 hộ trong năm, cuối năm còn 130 hộ). Tỷ lệ hộ cận nghèo đến cuối năm 2023 giảm còn 0,50% (giảm 0,15%, tương ứng giảm 47 hộ trong năm, cuối năm còn 156 hộ).

Để đạt được mục tiêu, thành phố Yên Bái tập trung tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác giảm nghèo bền vững, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm nghèo đề ra năm 2023. Thực hiện tốt công tác rà soát, phân loại, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để có giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững theo từng hoàn cảnh, nguyên nhân nghèo, điều kiện và nguyện vọng cần hỗ trợ của hộ nghèo. 

Chính quyền các cấp tiếp tục rà soát, lập danh sách hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở trong năm 2023. Đồng thời phân tích cụ thể, chi tiết hiện trạng, khó khăn, vướng mắc khi làm nhà để đề ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với từng hộ.

Tổ chức thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia và các chính sách giảm nghèo để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận đa chiều. Cụ thể như hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động và giải quyết nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để tạo việc làm, nâng cao thu nhập…

Được biết, các địa phương trong tỉnh đang thực hiện phong trào thi đua "Yên Bái chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 - 2025. Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3,3%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025.

Nhật Hải

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.