Thành quả từ việc Hậu Giang coi giảm nghèo 'không chỉ dừng lại ở giảm con số'

Công tác giảm nghèo được Hậu Giang nhìn nhận không chỉ dừng lại ở việc giảm những con số mà phải bền vững và tiếp cận được với các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Tại Hậu Giang, số liệu sơ bộ rà soát hộ nghèo cuối năm 2023, chỉ còn 3,49% hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, giảm 20% sau 20 năm. Giảm nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng xã hội tại tỉnh Hậu Giang.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo đều nhận được sự quan tâm, trợ giúp kịp thời về nhà ở, nguồn sinh kế, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm… Với những hộ đã thoát nghèo luôn được tạo điều kiện để người dân thoát nghèo đa chiều, bền vững, tránh tái nghèo.

Gia đình chị Dương Thị Kiều, ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, là một trong những hộ thoát nghèo trong năm 2023. Chị Kiều chia sẻ trước đây, nhà chị khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Giúp gia đình chị thoát nghèo bền vững, cấp ủy, chính quyền địa phương đã xem xét hỗ trợ 3 con bò.

Từ ngày nhận bò về nuôi, vợ chồng chị cố gắng chăm sóc, hiện bò phát triển tốt, hứa hẹn tăng thu nhập cho gia đình. Chị kể, giờ gia đình chị cũng như bà con nơi đây đã có cuộc sống tương đối hơn.

Ở huyện Châu Thành, gia đình chị Nhan Thị Duyên, ở ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu, trước cũng thuộc diện hộ nghèo. Được hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức ở địa phương, gia đình chị đã thoát nghèo cách đây 2 năm.

Năm 2023 này, chính quyền địa phương đã xem xét hỗ trợ gia đình mô hình nuôi dê. Với sự hỗ trợ này, chị Duyên tin rằng kinh tế gia đình sẽ ngày càng phát triển, tránh tình trạng tái nghèo.

Ở tỉnh Hậu Giang, một trong những điểm sáng trong thực hiện công tác giảm nghèo là TP.Ngã Bảy. Đến nay qua kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 187 hộ, chiếm tỷ lệ 1,21%.

Quyết tâm giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân được cấp ủy, chính quyền thành phố thể hiện rõ qua các giải pháp thực hiện. Thành phố đã tổ chức các buổi đối thoại với hộ nghèo, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có sự hỗ trợ phù hợp; nâng cao ý thức tự vươn lên của chính người nghèo bên cạnh việc giúp họ sử dụng hiệu quả nhất sự hỗ trợ của Nhà nước để thoát nghèo một cách bền vững nhất.

Một số hộ nghèo từ không có đất, phương tiện sản xuất đã được TP.Ngã Bảy hỗ trợ, tạo việc làm. Cán bộ địa phương hướng dẫn người dân cải tạo đất, chọn con giống, cây giống phù hợp, nâng cao hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, thành phố còn quan tâm hỗ trợ nhà ở, đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài…

cantho-linhtrang.png
Người dân miền Tây Nam bộ mưu sinh trên chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Linh Trang

Còn huyện Phụng Hiệp lại thành công trong giảm nghèo nhờ việc hỗ trợ "đúng và trúng", rà soát, phân loại từng hoàn cảnh, điều kiện của từng hộ nghèo. Huyện đã có sự giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo cụ thể, thiết thực như hộ gặp khó khăn về nhà ở thì hỗ trợ xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết. Hộ không có tư liệu sản xuất thì được đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm; đối với hộ có đất sản xuất thì hướng dẫn mô hình, tập huấn kỹ thuật… Địa phương còn vận động xã hội hóa để hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm sinh hoạt trong gia đình đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội…

Nhờ vây, dù là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao so với các địa phương khác trong tỉnh, song với nhiều giải pháp, cách làm cụ thể, huyện Phụng Hiệp đã có chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo. Nếu như năm 2005 toàn huyện có 10.328 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 24,6%, thì đến cuối năm 2023, qua kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo của huyện giảm còn 5,3%, tương đương 2.697 hộ.

Những năm qua, từ nguồn ngân sách nhà nước, vận động xã hội hóa, lồng ghép với chương trình, dự án, các chính sách giảm nghèo ở Hậu Giang được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Việc vận động xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương được quan tâm, đẩy mạnh.

Các cấp, các ngành, địa phương giúp người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, đúng tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Minh An

Huy Phúc và nhóm PV

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.