Tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo ở Chiêm Hoá tiếp cận vốn chính sách

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cùng các cấp, các ngành... đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người nghèo có điều kiện và cơ hội tiếp cận nguồn vốn chính sách.

Vốn tín dụng chính sách được coi là “đòn bẩy” giúp các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách khác vươn lên trong cuộc sống. Xác định rõ vai trò này, những năm qua, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cùng các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người nghèo có điều kiện và cơ hội tiếp cận nguồn vốn này. 

Số lượt hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa đã cùng các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội như Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên mở rộng mạng lưới hoạt động của Tổ tiết kiệm và vốn vay đến tận các thôn, bản. Đặc biệt, chú trọng các đối tượng được thụ hưởng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ đó, số lượt hộ nghèo, cận nghèo, vừa mới thoát nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. 

Đến thời điểm hiện nay, Phòng giao dịch Ngân hành Chính sách xã hội huyện đang quản lý 407 Tổ tiết kiệm và vốn vay/24 xã, thị trấn với trên 16.700 hộ vay, dư nợ trên 613,5 tỷ đồng. Riêng trong quý I, Ngân hàng đã giải ngân trên 37 tỷ đồng với 871 hộ vay...

Trong quý II năm 2023, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa tiếp tục phối hợp với các địa phương, tổ chức hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vốn vay tập trung triển khai cho vay đến các đối tượng thụ hưởng, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tín dụng được giao. Tích cực thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn. 

Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ có hiệu quả nhằm củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện về hiệu quả kinh tế - xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng chỉ đạo các Tổ tiết kiệm và vốn vay, trưởng thôn thực hiện nghiêm túc công tác bình xét cho vay, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình, thủ tục, mức vay phù hợp. Đặc biệt, hộ vay phải có phương án rõ ràng và thực hiện đúng trách nhiệm, quyền lợi khi vay vốn, góp phần đưa chất lượng của tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng được nâng cao theo hướng ổn định, mang tính bền vững.

Quỳnh Nga

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.