Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Sơn La là địa bàn có địa hình phức tạp, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để bà con an cư, lạc nghiệp, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sơn La đã huy động các nguồn lực hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 800 nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng. 

Luỹ kế trong hơn 2 năm qua, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa được gần 4.000 nhà thuộc các diện này. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 8/12 huyện, thành phố hoàn thành việc xoá nhà tạm cho hộ nghèo, bao gồm: TP Sơn La và các huyện Mường La, Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Sông Mã.

Quá trình triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, các huyện, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương rà soát đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, hiện trạng nhà ở, nhu cầu của hộ dân, phát huy dân chủ, đúng quy trình hướng dẫn. Việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo cũng đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiến độ và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

292603409-160049076543277-4865691093383119439-n-1.jpeg
Sơn La còn khoảng 4.300 hộ nghèo đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm.

Anh Lò Văn Thinh, một người dân ở bản Sai, xã Mường Sai, huyện Sông Mã chia sẻ, nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo mà gia đình anh được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. Ngoài số tiền được hỗ trợ, vợ chồng anh vay ngân hàng 70 triệu đồng, bà con trong bản giúp ngày công xây dựng. Đến nay, gia đình anh đã có một ngôi nhà mới thật kiên cố, vững chắc - điều mà trước đây trong mơ anh cũng không thể nghĩ tới.

Theo thống kê, hiện Sơn La còn khoảng 4.300 hộ nghèo đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm, vật liệu chủ yếu là gỗ tạp, tranh, tre, nứa... thời gian sử dụng đã lâu năm, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập, không đảm bảo ổn định lâu dài. 

Bằng các giải pháp tích cực, nhất là triển khai có hiệu quả Đề án 337 “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 – 2025” và Đề án 2833 “Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện nghèo”, địa phương phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ hoàn thành hỗ trợ 100% hộ nghèo có khó khăn về nhà ở.

Thanh Vy

Thu Hằng và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.