Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Sơn La là địa bàn có địa hình phức tạp, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để bà con an cư, lạc nghiệp, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sơn La đã huy động các nguồn lực hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 800 nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng. 

Luỹ kế trong hơn 2 năm qua, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa được gần 4.000 nhà thuộc các diện này. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 8/12 huyện, thành phố hoàn thành việc xoá nhà tạm cho hộ nghèo, bao gồm: TP Sơn La và các huyện Mường La, Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Sông Mã.

Quá trình triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, các huyện, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương rà soát đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, hiện trạng nhà ở, nhu cầu của hộ dân, phát huy dân chủ, đúng quy trình hướng dẫn. Việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo cũng đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiến độ và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

292603409-160049076543277-4865691093383119439-n-1.jpeg
Sơn La còn khoảng 4.300 hộ nghèo đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm.

Anh Lò Văn Thinh, một người dân ở bản Sai, xã Mường Sai, huyện Sông Mã chia sẻ, nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo mà gia đình anh được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. Ngoài số tiền được hỗ trợ, vợ chồng anh vay ngân hàng 70 triệu đồng, bà con trong bản giúp ngày công xây dựng. Đến nay, gia đình anh đã có một ngôi nhà mới thật kiên cố, vững chắc - điều mà trước đây trong mơ anh cũng không thể nghĩ tới.

Theo thống kê, hiện Sơn La còn khoảng 4.300 hộ nghèo đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm, vật liệu chủ yếu là gỗ tạp, tranh, tre, nứa... thời gian sử dụng đã lâu năm, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập, không đảm bảo ổn định lâu dài. 

Bằng các giải pháp tích cực, nhất là triển khai có hiệu quả Đề án 337 “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 – 2025” và Đề án 2833 “Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện nghèo”, địa phương phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ hoàn thành hỗ trợ 100% hộ nghèo có khó khăn về nhà ở.

Thanh Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.