Nỗ lực xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách người có công

Huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đang triển khai các biện pháp nhằm hoàn thành mục tiêu đến cuối năm nay xóa nghèo cho 100% hộ người có công trên địa bàn.

Nhiều năm nay, gia đình ông Ngọc Thanh Xuân (SN 1951), nạn nhân nhiễm chất độc hóa học ở thôn Hạ, xã Long Sơn, huyện Sơn Đông, Bắc Giang không thể thoát nghèo. Gia đình có 6 nhân khẩu, hai vợ chồng ông Xuân tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nguồn sống chỉ trông vào khoản trợ cấp hàng tháng hơn 1,2 triệu đồng.

Người con trai ông còn bị khuyết tật trí tuệ nhẹ đã lập gia đình và có hai con, thu nhập từ công việc tự do không đủ để trang trải cuộc sống. Với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp và doanh nghiệp, căn nhà nhỏ xuống cấp nhiều năm nay của gia đình ông Xuân đã được thay thế bằng cơ ngơi khang trang hơn.

Trao kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo là người có công trên địa bàn xã Long Sơn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Sơn Động đã xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản để tổ chức thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo và giảm 100% hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công. Phân công rõ trách nhiệm của từng ngành, đơn vị liên quan và 15/17 xã, thị trấn còn hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện chính sách.

Tổ chức đánh giá thực trạng tình hình cụ thể, nguyên nhân nghèo của các hộ nghèo có thành viên hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn. Rà soát lại các tiêu chí thiếu hụt và nhu cầu cần hỗ trợ thoát nghèo của các hộ để xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể cho từng hộ có sự tham gia của chủ hộ và thực hiện giúp đỡ, hỗ trợ xóa nghèo cho các hộ.

Triển khai đồng bộ có hiệu quả các chính sách, dự án về giảm nghèo trên địa bàn. Từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, ưu tiên hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo thuộc xã, thôn đặc biệt khó khăn…

Kết quả tổng hợp của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Sơn Động, đến nay, toàn huyện đã phân bổ từ ngân sách và huy động các nguồn xã hội hóa được 1,6 tỷ đồng dành hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo là người có công, đạt gần 60% tổng số kinh phí dự kiến chi theo nhu cầu thực tế. Trong số đó có 1,4 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của 15 đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết chương trình phối hợp trợ giúp địa phương.

Bà Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động cho biết, trong các cuộc họp giao ban định kỳ với các xã, Ban Chỉ đạo xóa hộ nghèo, cận nghèo là người có công huyện nắm bắt tiến độ thực hiện; thường xuyên đôn đốc, giám sát việc giải ngân và chất lượng thi công các công trình, kịp thời giải quyết nếu có vướng mắc phát sinh.

Thời gian tới, huyện Sơn Động tiếp tục tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự tham gia phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp trong việc chăm lo, nâng cao đời sống cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng, đặc biệt là các hộ gia đình người có công với cách mạng mới thoát nghèo có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào dân tộc ít người ở khu vực miền núi, vùng cao. 

Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào xã, phường làm tốt công tác chăm sóc các gia đình người có công với cách mạng để góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng và chống phát sinh, tái nghèo cho hộ gia đình người có công với cách mạng trong những năm tiếp theo. 

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và “Tết vì người nghèo”, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ giúp đỡ nhà ở, hỗ trợ khó khăn cho người nghèo.

Được biết, kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, áp dụng chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh Bắc Giang còn 180 hộ người có công thuộc diện nghèo, cận nghèo. Trong đó, huyện Sơn Động có số hộ nghèo, cận nghèo người có công nhiều nhất tỉnh với 31 hộ/44 hộ nghèo của toàn tỉnh, chiểm tỷ lệ 70,5%; 98 hộ/136 hộ cận nghèo của toàn tỉnh, chiếm tỷ lệ 72%. Ngoài 28 hộ thiếu hụt tiêu chí về nhà ở, công trình vệ sinh, nhiều gia đình có người thường xuyên ốm đau, bệnh tật phải điều trị kéo dài, không có khả năng lao động, nguồn thu nhập chính dựa vào trợ cấp của Nhà nước.

Khánh Hòa, Lê Hạnh, Huy Phúc

Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điện Biên: Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, Phòng Dân tộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có những hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Dự án 5 bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2023 hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 26 tỉnh.

Lào Cai xóa đói giảm nghèo bền vững bằng Internet

Tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giảm nghèo hiệu quả ở Nghệ An

Cuối tháng 9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%.

Hộ nghèo Bản Qua (Lào Cai) có nhà mới từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao tiền và gắn biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nghệ An: Đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo hiệu quả

Tại khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.