Mường Khương tích cực dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm là giải pháp căn cơ giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững được huyện Mường Khương (Lào Cai) quan tâm thực hiện.

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lào Cai, dân tộc thiểu số chiếm 88%, nguồn lao động dồi dào, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với trên 42.000 người trong độ tuổi lao động (chiếm 63% dân số).

Tuy nhiên, do mặt bằng dân trí chưa cao, việc làm của người dân vùng dân tộc thiểu số dễ rơi vào tình trạng bấp bênh, không ổn định. Đến hết năm 2020, chất lượng nguồn và tỷ lệ lao động của huyện qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ thấp, chỉ đạt 21,2%.

anh-chup-man-hinh-2023-12-18-luc-094523-1.png
Lớp đào tạo nghề ngắn hạn tổ chức tại xã Bản Sen, huyện Mường Khương.

Vì vậy, giải quyết việc làm cho người dân nhằm khắc phục hoàn cảnh sống khó khăn và hướng tới sự phát triển bền vững là một trong những chủ trương quan trọng được cụ thể hóa trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mục tiêu đề ra: “Đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 24%; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đạt 69%, tỷ lệ thất nghiệp là 0,5%”.

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trên, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Khương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhiều giải pháp đã được triển khai với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Huyện tập trung chỉ đạo tổ chức các lớp đào tạo, dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản... Đặc biệt là các lớp trồng và chế biến chè nhằm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Bên cạnh đó, mở thêm nhiều lớp dạy nghề về xây dựng, kỹ thuật điện dân dụng; liên kết đào tạo nghề trong lĩnh vực công nghiệp, chế biến, may thêu, dịch vụ và nhiều lĩnh vực khác đáp ứng nhu cầu, phù hợp với đời sống của người dân. 

Năm 2023, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương mở 16 lớp nghề, trong đó có 3 lớp phi nông nghiệp (xây dựng, điện) và 13 lớp nông nghiệp về trồng và chế biến chè, thu hút 560 học viên.

Ngoài ra, hàng năm tổ chức ngày hội việc làm hỗ trợ lao động là thanh niên người dân tộc thiểu số tiếp cận thuận lợi với các thông tin về thị trường lao động, cơ hội việc làm. 

Huyện chỉ đạo các phòng chức năng và cơ sở giáo dục, dạy nghề phối hợp với các doanh nghiệp thường xuyên tư vấn hướng nghiệp nhằm tăng cường dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm cho người dân; hỗ trợ người lao động, tìm kiếm chỗ ăn chỗ nghỉ để yên tâm làm việc…

Cùng với đó, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp được phép tuyển dụng lao động trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm tại các xã, cụm xã, các trường học trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, huyện đã xây dựng được quy chế phối hợp với Đảng ủy Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam về đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2023 - 2025 nhằm tạo điều kiện cho nhiều người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định.

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, 9 tháng năm nay, Mường Khương đã tư vấn việc làm, học nghề, chính sách pháp luật lao động cho hàng nghìn người. Địa phương phấn đấu trong năm nay, trên 1.200 người được tạo việc làm mới. 

Hiện, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế; tổ chức tư vấn việc làm và xuất khẩu lao động; hỗ trợ người lao động tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất. 

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện đã lựa chọn những cây, con, ngành hàng chủ lực phù hợp với kỹ thuật canh tác, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như nhu cầu đầu ra của thị trường để hướng dẫn người dân sản xuất tại địa phương. Từ đó, góp phần giữ chân người lao động ở lại địa phương phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.