Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.

Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang. Huyện gồm 18 xã, thị trấn với 199 thôn, tổ dân phố, 17 dân tộc cùng chung sống, hơn 17.200 hộ dân, trong đó hộ nghèo chiếm khoảng 60%. 

Do khó khăn về điều kiện tự nhiên bởi chủ yếu là núi đá, đất sản xuất ít, cây lương thực của người dân Mèo Vạc vẫn là cây ngô, chăn nuôi chưa phát triển, thường xuyên thiếu nước sản xuất và sinh hoạt.

Tính đến cuối năm 2022, huyện Mèo Vạc có trên 10.000 hộ theo chuẩn nghèo đa chiều (chiếm tỷ lệ 57,61%); hơn 1.600 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 9,46%). 

Các hộ gia đình ở Mèo Vạc mua con giống để chăn nuôi, tăng thu nhập.

Vợ chồng chị Sùng Thị Chở, thị trấn Mèo Vạc là một hộ nghèo. Trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn khi chỉ trông chờ vào mảnh ruộng, nương ngô, vài con gà, con lợn.

Không cam chịu đói nghèo, qua những kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều nơi, chị Chở đã bàn với chồng quyết định đầu tư chăn nuôi bò sinh sản và bò vỗ béo. Gia đình chị trung bình nuôi từ 7 – 10 con, trong đó, có 4 con là bò sinh sản, còn lại là bò vỗ béo.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình chị trồng hơn 2 ha cỏ; trồng các loại rau màu và nấu rượu bán để có thêm phụ phẩm bỗng rượu làm thức ăn cho đàn bò. Chị cũng trồng các loại rau màu theo mùa vụ để đem ra thị trường bán.

Từ nguồn chăn nuôi bò cũng như trồng rau màu, nấu rượu, bình quân mỗi năm gia đình chị thu về trên 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hiện gia đình chị đã xây dựng được căn nhà khang trang và mua sắm đầy đủ tiện nghi cho gia đình.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, huyện Mèo Vạc được phân bổ hơn 193,1 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn đầu tư phát triển hơn 119 tỷ đồng, nguồn vốn sự nghiệp hơn 74 tỷ đồng. 

Đến nay, đối với dự án hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện Mèo Vạc đã triển khai đầu tư xây dựng 24 công trình gồm đường giao thông, điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, giáo dục và văn hóa. 

Thực hiện 22 mô hình đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo với 275 hộ gia đình được thụ hưởng. Hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển mô hình giảm nghèo với 08 mô hình và 125 gia đình thụ hưởng. Thực hiện đào tạo nghề cho 650 người. Hỗ trợ xây mới nhà ở cho 550 hộ, sửa chữa nhà ở cho 107 hộ.

Bên cạnh đó, Mèo Vạc cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và chương trình giảm nghèo bền vững.

Một trong những giải pháp giúp hộ nghèo hiệu quả, thiết thực mà huyện Mèo Vạc ưu tiên triển khai thực hiện là xóa nhà tạm, nhà dột nát từ các nguồn lực. 

Theo tìm hiểu được biết, từ đầu năm đến nay, huyện Mèo Vạc đã triển khai xây dựng được 515 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025. Tính đến ngày 25/10, toàn huyện đã có 386 nhà hoàn thành xây dựng.

Cùng với hỗ trợ xóa nhà dột nát, huyện Mèo Vạc cũng triển khai nhiều chương trình về vốn vay ưu đãi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mô hình giảm nghèo và đào tạo nghề, tạo việc làm để người dân nâng cao thu nhập. 

Cụ thể, chính quyền các cấp đã thực hiện 22 mô hình đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo với 275 hộ gia đình được thụ hưởng. Hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển mô hình giảm nghèo với 8 mô hình và 125 gia đình thụ hưởng. Thực hiện đào tạo nghề cho 650 người.

Là địa phương có tiềm năng lớn về du lịch, những năm qua, huyện đã và đang khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng huyện Mèo Vạc trở thành trung tâm du lịch vùng của tỉnh. 

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng khách du lịch đến huyện đạt trên 370.000 lượt, trong đó khách nước ngoài trên 31.500 người. Doanh thu từ du lịch ước đạt 296 tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình tại Mèo Vạc làm du lịch cho thu nhập cao, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Ông Hồng Mí Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho hay, để giúp bà con vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững, thời gian tới chính quyền huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành trong công tác giảm nghèo bền vững.

Đồng thời, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và vươn lên của hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo và người dân vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nam Yên

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.