Lâm Bình chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động

Trong năm 2022, huyện Lâm Bình đã giải quyết việc làm mới và chuyển đổi nghề cho 1.593 lao động, đạt 102% kế hoạch năm.

Gia đình chị Ma Thị Sen ở xã Bình An, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang vốn là một hộ nghèo. Trước đây vì không có việc làm ổn định nên thu nhập của chị rất bấp bênh. Vừa qua, chị Sen được tham gia lớp học nghề mây tre đan do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình tổ chức. Nhờ quyết tâm học nghề để có thêm việc làm, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên Trung tâm, chị đã nâng cao được tay nghề và mang sản phẩm của mình bán ra thị trường.

Cũng phấn khởi vì có nghề để mưu sinh, ông Dương Hà ở thôn Khun Hon, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình tâm sự, ông rất tự tin vì đã học, chọn làm nghề thợ xây và trở thành chủ thầu xây dựng các công trình ở xã Thượng Lâm và các địa phương lân cận. Ông Hà cho hay, so với những công việc lao động phổ thông khác thì nghề thợ xây không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình ông mà còn giúp hàng chục lao động nghèo có việc làm, giảm nghèo.

Lớp đào tạo nghề ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Để giúp người lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên ổn định, góp phần tăng thêm thu nhập và giảm nghèo, thời gian qua, cùng với tuyên truyền, khuyến khích người lao động tự tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân hay nhu cầu thực tế tại địa phương, huyện Lâm Bình còn quan tâm tạo điều kiện cho lao động nông thôn được tham gia học nghề, trợ giúp cho lao động có thêm kiến thức cần thiết để tham gia lao động sản xuất. 

Nhờ đó, trong năm 2022, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã mở được 5 lớp dạy nghề ở các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và du lịch cho 135 học viên. Qua đó, đã góp phần giúp người lao động lựa chọn được việc làm phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình trên chính mảnh đất quê hương.

Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện Lâm Bình cũng phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đã thu hút được hàng nghìn lao động đến tìm kiếm thông tin việc làm.

Kết quả, trong năm 2022, huyện Lâm Bình đã giải quyết việc làm mới và chuyển đổi nghề cho 1.593 lao động, đạt 102% kế hoạch năm. 

Thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động địa phương, người nghèo ở huyện Lâm Bình sẽ biết chọn lọc để học những nghề phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Từ đó, giúp họ tạo việc làm và tăng thu nhập.

Văn Giáp, Lan Anh, Thu Hằng

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.