Huyện Sông Mã giúp hộ nghèo có nhà, vươn lên phát triển kinh tế

Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã đang nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát nhằm hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Gần nửa năm nay, gia đình ông Giàng Giống Mua, xã Chiềng Phung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La không còn phải sống trong cảnh nhà dột nát.

Ông Mua chia sẻ, gia đình vốn là hộ nghèo của xã, thu nhập chỉ phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn nên rất bấp bênh. Khi vụ mùa qua đi, ông thường phải đi làm thuê kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống. Bữa no bữa đói khiến ông không dám nghĩ đến chuyện có tiền xây nhà mới. 

Thế nhưng, mới đây, với số tiền hỗ trợ hơn 40 triệu đồng của chính quyền và bà con trong bản, gia đình ông đã xây dựng một căn nhà kiên cố, khang trang và sạch sẽ. Ông Mua nói, có nhà, ông sẽ chăm chỉ làm ăn để gia đình có cuộc sống no ấm hơn.

Cũng giống như gia đình ông Mua, gia đình chị Hà Thị Pành là một trong những hộ đặc biệt khó khăn ở bản Nà Un, xã Mường Sai, huyện Sông Mã. Tháng 4 vừa qua, gia đình chị được Đoàn Thanh niên Công an huyện và các doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà ở. Ngoài ra, anh em, họ hàng, bà con trong bản còn hỗ trợ ngày công làm nhà. 

Chị Pành chia sẻ, trước đây, mỗi khi trời mưa lớn, nhà bị dột, đồ đạc ướt hết. Được sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị và bà con trong bản, gia đình đã có ngôi nhà kiên cố, tạo động lực để gia đình vươn lên thoát nghèo.  

Khởi công xây nhà cho gia đình chị Hà Thị Pành, bản Nà Un, xã Mường Sai, huyện Sông Mã.

Sông Mã là huyện biên giới của tỉnh Sơn La có 18 xã, 1 thị trấn; 331 bản, tổ dân phố. Dân số của huyện trên 160 nghìn người với 6 dân tộc chủ yếu. 

Để hoàn thành các chỉ tiêu về công tác xóa nhà tạm, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm chắc thực trạng hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Chủ động tuyên truyền, giải thích để nhân dân nhất là người nghèo hiểu rõ, hiểu đúng về chủ trương của các cấp ủy, chính quyền, tránh tình trạng hộ nghèo trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, không phát huy nguồn lực của gia đình để tự thực hiện việc xây dựng nhà ở. Đổng thời, tổ chức rà soát, họp xét, lập danh sách, hồ sơ hộ nghèo đề nghị hỗ trợ xóa nhà tạm nhà dột nát. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã huy động mọi nguồn lực xã hội hóa hợp pháp để triển khai thực hiện tốt công tác hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát, hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra.

Từ năm 2020 - 2022, huyện Sông Mã đã hỗ trợ cho 1.141 hộ nghèo làm nhà với tổng kinh phí 27.205.000.000 đồng. Trong đó 978 hộ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí xã hội hoá, 163 hộ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước cấp với số tiền 20.685.000.000 đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 6.520.000.000 đồng. Tổng kinh phí huy động được là 27.205.000.000 đồng. 

Ngoài ra, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động các hộ nghèo huy động nguồn lực tự có, vận động cộng đồng, người thân của hộ nghèo hỗ trợ kinh phí và trên 100.000 ngày công tham gia giúp đỡ làm nhà ở, giá trị quy ra tiền khoảng 48 tỷ đồng.

Nhờ thực hiện có hiệu quả Đề án "Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025" đã góp phần giúp giảm chỉ số thiếu hụt về nhà ở, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của các hộ gia đình. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Sông Mã giảm được 10,64%, số hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện còn 7.448 hộ, tương đương 21,39%.

Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững, huyện Sông Mã sẽ triển khai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tiếp tục tham mưu huy động xã hội hóa để hỗ trợ cây giống, con giống, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, giải quyết việc làm… đối với những hộ đã được hỗ trợ nhà ở, đảm bảo từng bước thoát nghèo bền vững.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua giúp đỡ hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau bằng những việc làm cụ thể như: Giao chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo cho các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn. Tiếp tục nhân rộng các mô hình giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã… chung tay giúp đỡ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở phát sinh trong thời gian tới, phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế để từng bước thoát nghèo bền vững.

Hy vọng, cùng với nguồn lực của Nhà nước, sự chung sức, nỗ lực vượt khó của nhân dân, việc triển khai thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trên địa bàn huyện Sông Mã sẽ đạt được những kết quả tích cực; giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả.

Nam Yên

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.