Xây dựng kế hoạch giảm nghèo đa chiều chi tiết đến từng hộ gia đình

Năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo ở Bình Định đạt 2,89%, với hơn 12.600 hộ thoát nghèo, cận nghèo. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, các địa phương phải xây dựng kế hoạch chi tiết đến từng cấp xã, cụ thể phương án giúp từng hộ thoát nghèo bền vững.

Huyện miền núi An Lão là huyện nghèo của tỉnh Bình Định. Đến cuối năm 2022, trên địa bàn huyện An Lão có 9.493 hộ dân, nhưng có đến 4.127 hộ nghèo đa chiều (chiếm 43,47%). Bình Định đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện An Lão giảm trên 9%/năm, trong đó tỉ lệ hộ nghèo đa chiều hằng năm giảm trên 7%.

Giai đoạn 2021-2023, bình quân mỗi năm huyện An Lão giảm 9,19% tỷ lệ nghèo đa chiều.Dự kiến đến cuối năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện An Lão là 33,57% với 3.187 hộ, giảm 9,9% so với năm 2022, tương ứng có 940 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Trên địa bàn huyện An Lão hiện còn hơn 1.000 hộ có nhà ở đơn sơ. Tập trung vào nguyên nhân chính khiến tỷ lệ hộ nghèo, nghèo đa chiều ở An Lão còn cao là do người dân còn khó khăn về nhà ở, tỉnh Bình Định đang tích cực triển khai đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện An Lão với tổng kinh phí hơn 4,1 tỷ đồng.  

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, nhờ chương trình giảm nghèo bền vững, tỷ lệ giảm nghèo đa chiều bình quân chung của tỉnh đạt 2,05%, vượt kế hoạch 1,5-2%/năm đã đề ra. Riêng năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,89%, với 12.667 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo.

W-bien-phong-ng-hue-11-1.jpg
Các địa phương chăm lo cho trẻ em được tiếp cận giáo dục mầm non đúng tuổi. 

Theo bà Đỗ Thị Diệu Hạnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, toàn tỉnh hiện có 1.202 hộ nghèo vì không có đất sản xuất; 3.558 hộ nghèo vì không có vốn sản xuất, kinh doanh; 6.100 hộ nghèo vì không có lao động; 3.204 hộ nghèo vì không có công cụ, phương tiện sản xuất; 1.763 hộ nghèo không có kiến thức về sản xuất; 2.176 hộ nghèo không có kỹ năng lao động, sản xuất; 8.133 hộ nghèo có người ốm đau, bệnh nặng, tai nạn…

Theo thống kê này, tới đây, các sở, ban, ngành chủ động, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố cùng thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững cho từng hộ nghèo. Năm 2024, Bình Định phấn đấu giảm 8.797 hộ nghèo, hộ cận nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đa chiều 2%. 

Để thực hiện được mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều của năm 2024, các địa phương phải xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể, chi tiết đến từng cấp xã, cấp huyện; phải xác định rõ thực trạng từng hộ nghèo, hộ cận nghèo và thành viên của hộ theo 8 nguyên nhân nghèo. Từ đó có các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của hộ để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo. 

Lan toả tinh thần vươn lên thoát nghèo

Theo bà Diệu Hạnh, qua thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, bước đầu mang lại nhiều kết quả phấn khởi. Nhiều mô hình, sáng kiến hay đã phát huy hiệu quả; nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững; đời sống của người nghèo được cải thiện cả về vật chất và tinh thần, thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo.

Về tấm gương nỗ lực vươn lên thoát nghèo ở huyện An Lão, tỉnh Bình Định, không thể không nhắc đến anh Đinh Văn Cho (33 tuổi, ở thôn 2, xã An Quang).

Nơi anh Cho sinh ra và lớn lên thuộc xã đặc biệt khó khăn, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Gia đình 5 người gồm mẹ già, 2 con nhỏ, vợ không có việc làm ổn định nên cuộc sống của người đàn ông dân tộc thiểu số ấy thường xuyên thiếu trước, hụt sau. Họ mơ ước có căn nhà kiên cố nhưng thật khó khăn. 

Năm 2021, anh Cho được vay 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, được Nhà nước hỗ trợ 3 con lợn giống. Có vốn, có con giống và được tập huấn kiến thức nuôi lợn, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua thêm 10 con lợn thịt để nuôi. Vợ chồng anh còn nấu rượu lấy hèm nuôi lợn, buôn bán nhỏ lẻ. Dần dần, số vốn tích lũy lớn hơn, vợ chồng anh mở rộng buôn bán thêm một số mặt hàng thiết yếu, trồng 5 ha keo làm nguyên liệu giấy…

Từ một gia đình quanh năm nghèo đói, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, nỗ lực học tập và ý chí sáng tạo vươn lên thoát nghèo, gia đình anh Cho đã có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình. Bình quân thu nhập hằng năm của gia đình trên 150 triệu đồng. Không chỉ có căn nhà kiên cố như mơ ước, con cái của anh được học hành, các dịch vụ xã hội cơ bản được tiếp cận đầy đủ.

Kể về hành trình thoát nghèo của mình, anh chia sẻ, thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, phấn đấu thoát nghèo bền vững; đồng thời, là một tuyên truyền viên tích cực, chia sẻ kinh nghiệm, vận động bà con trong làng, trong xã phấn đấu thoát nghèo.

Nhằm lan tỏa tinh thần nỗ lực vượt khó vươn lên của bản thân, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, sau khi cuộc sống ổn định, năm 2022, anh Cho viết đơn xin thoát nghèo.

Minh An 

Quốc Hoàn và nhóm PV

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.