TP Đồng Hới (Quảng Bình):

Tích cực hỗ trợ người nghèo phát triển KT, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của Đồng Hới thấp so với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Bình, song những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững và thực hiện các chính sách an sinh xã hội luôn được chính quyền thành phố quan tâm sát sao.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, các cấp chính quyền thành phố đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, tăng thu nhập; tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Từ năm 2021 đến nay, UBND thành phố đã trích ngân sách trên 500 triệu đồng để thực hiện, đồng thời kêu gọi Quỹ vì người nghèo, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể phối hợp xây dựng mới và sửa chữa 20 ngôi nhà ở giúp các hộ nghèo an cư, lạc nghiệp vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhận định công tác đào tạo nghề cho lao động theo nhu cầu xã hội là một giải pháp quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững, những năm gần đây, thành phố tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch với các nghề kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế đồ uống, nghiệp vụ nhà hàng.

Kết quả, trên 80% lao động sau đào tạo được tuyển dụng, giới thiệu việc làm, tự tạo việc làm và có thu nhập ổn định. Trong đó có những lao động là phụ nữ đơn thân, hộ nghèo, người khuyết tật, thanh niên chưa có việc làm... Nhiều lao động nữ sau khi học nghề đã thành lập các tổ, nhóm dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới hỏi, hội nghị, mở nhà hàng, nấu ăn cho các trường học bán trú trên địa bàn.

Đối với các chính sách hỗ trợ về y tế cho người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, thành phố đã cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh cho hơn 200 người nghèo với kinh phí gần 200 triệu đồng. Qua đó góp phần giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, giúp họ tiếp cận được dịch vụ công về khám chữa bệnh.

Các chế độ, chính sách về giáo dục và đào tạo như: miễn, giảm học phí, hỗ trợ kinh phí học tập đối với học sinh, các cháu mầm non thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, cấp bù học phí cho học sinh… được triển khai với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. 100% hộ nghèo trên địa bàn thành phố được hỗ trợ tiền điện đảm bảo theo chính sách của nhà nước với tổng kinh phí gần 150 triệu đồng.

Thực hiện chính sách vay vốn tín dụng từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Đồng Hới đã thực hiện hỗ trợ vồn vay ưu đãi giải quyết việc làm cho trên 600 người với số tiền trên 21 tỷ đồng; hỗ trợ 37 người vay xây dựng nhà ở xã hội với số tiền 16 tỷ đồng.

Phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo bền vững của địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Hới tích cực triển khai thực hiện tốt Tháng cao điểm vì người nghèo hàng năm, vận động Quỹ Vì người nghèo, kinh phí hỗ trợ xây “Nhà tình thương”, “Nhà đại đoàn kết”;

Các tổ chức hội, đoàn thể với nhiều mô hình đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả giảm nghèo bền vững như các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Tổ tiết kiệm tín dụng”, “Tín dụng tiết kiệm”, “Tổ nuôi heo đất tiết kiệm”, “Tổ góp vốn xoay vòng”,....

TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Giảm tỷ lệ hộ nghèo vượt chỉ tiêu đề ra

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố Đồng Hới giảm còn 0,39%; hộ cận nghèo 0,57%, vượt chỉ tiêu nghị quyết HĐND thành phố và đại hội Đảng bộ thành phố đề ra.

Đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo từng bước được cải thiện, tiếp cận tốt hơn các nguồn lực để phát triển. Một số nhu cầu  thiết yếu của người nghèo cơ bản được đáp ứng như nhà ở, điện nước sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập.

Hiện nay, thành phố đang tiếp tục lồng ghép linh hoạt, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh và các Chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong đó, đặc biệt chú trọng truyền thông về giảm nghèo, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo. Qua đó phát huy sức mạnh nội lực, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội cùng chung sức thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Thời gian tới, Phòng LĐTBXH thành phố Đồng Hới tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khơi dậy ý chí tự lực vượt khó vươn lên thoát nghèo của người dân, kịp thời nêu gương các điển hình, các mô hình, cá nhân, tập thể, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo.

Cùng với đó, đánh giá sát đúng, chính xác thực trạng hộ nghèo, cận nghèo ở các xã, phường, từ đó đề ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của nhà nước đối với người nghèo và tăng cường huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình tăng thu nhập và tăng cường tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để vươn lên thoát nghèo.

Quang Phong, Hoài Bắc, Thành Huế

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.