Thành quả của phong trào thi đua vì người nghèo ở Lý Sơn

Trong năm 2023, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai trên địa bàn huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành mục tiêu đề ra.

W-du-an-giam-ngheo-11-1.jpg

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích tự nhiên là 10,39 km­­2, với hơn 22.000 nhân khẩu. Tổng số hộ của toàn huyện 6.193 hộ. Trong 2 năm 2022 – 2023, Lý Sơn có 222 hộ giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

W-du-an-giam-ngheo-9-1.jpg

Mới đây, UBND huyện Lý Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 và đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai trên địa bàn huyện đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành mục tiêu đề ra. 

W-du-an-giam-ngheo-1-1.jpg

Huyện đảo đã ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế; tổ chức mở các lớp đào tạo nghề cho lao động, tư vấn giới thiệu việc làm, sàn giao dịch việc làm tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận việc làm, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết các vấn đề về nhà ở, góp phần nâng cao chất lượng sống người dân.

W-du-an-giam-ngheo-10-1.jpg

Giai đoạn 2022 - 2023, đã đầu tư 30 công trình dân sinh; hỗ trợ khoảng 1,7 tỷ đồng hỗ trợ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; hơn 200 triệu đồng hỗ trợ người lao động khó khăn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, gần 600 triệu đồng hỗ trợ việc làm bền vững; hơn 20 triệu đồng thực hiện truyền thông và giảm nghèo về thông tin….Hỗ trợ 675 triệu đồng để xây mới, sửa chữa 14 nhà ở cho hộ nghèo.

W-du-an-giam-ngheo-6-1.jpg

Cũng trong giai đoạn 2022-2023, huyện hỗ trợ gần 4 tấn giống hành tím trị giá hơn 3 tỷ đồng cho hơn 250 hộ khó khăn thuộc dự án đa dạng hóa sinh kế.

W-du-an-giam-ngheo-5-1.jpg

Tiếp tục đẩy mạnh, phát huy việc sản xuất loại đặc sản hành tím và tỏi đen là giải pháp quan trọng để nâng cao kinh tế địa phương và thu nhập trong mỗi hộ gia đình.

W-du-an-giam-ngheo-3-1.jpg

Ngoài ra, huyện đảo này còn chú trọng phát triển giáo dục, miễn giảm học phí cho học sinh, đảm bảo tỷ lệ tốt nghiệp THPT.

W-du-an-giam-ngheo-7-1.jpg

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội diễn ra trong nhiều năm qua đã tạo ra những thành quả đáng kể. Khi có nguồn vốn, người dân tích cực, chủ động đầu tư, cải thiện cuộc sống kinh tế, giúp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống, tinh thần người dân. W-thach-thao-1.jpg

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư rộng khắp 6 thôn trên địa bàn huyện. Điểm giao dịch xã giúp người vay tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và cả xã hội trong việc thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Những chợ cá tấp nập chứng tỏ đời sống của người dân đang ngày càng được cải thiện.

W-du-an-giam-ngheo-4-1.jpg

Đặc biệt, việc đảm bảo vệ sinh, môi trường sống và sức khỏe người dân cũng ngày càng được đẩy mạnh.

W-du-an-giam-ngheo-13-1.jpg

Du lịch cũng là hướng đi quan trọng giúp giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế ở huyện đảo Lý Sơn. Việc tổ chức các tour du lịch trải nghiệm mới mẻ đã thu hút du khách trong và ngoài nước.

W-du-an-giam-ngheo-12-1.jpg

Để giảm nghèo bền vững, các cơ quan, đơn vị ở Lý Sơn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất; tuyên truyền để họ không trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng xã hội, quyết tâm phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Lê Thảo

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.