Quảng Hoà: Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy giảm nghèo hiệu quả

Các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật đã giúp các hộ nông dân, trong đó có các hộ nghèo ở huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có cơ hội thay đổi cuộc sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững...

Liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, sản xuất an toàn theo chuỗi liên kết... là hướng đi mới giúp nông dân huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy giảm nghèo, nâng cao chất lượng sống cho người dân. 

Quảng Hòa có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 13.598,4 ha; hệ thống đường giao thông, kênh mương thủy lợi được tăng cường đầu tư nâng cấp, kiên cố hóa trên 80%, tạo điều kiện cho huyện phát triển nông nghiệp bền vững.

lao cai.jpg
Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là giải pháp giảm nghèo hiệu quả. 

Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo sinh kế bền vững từ nông nghiệp, hằng năm, huyện Quảng Hoà đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Tuyên truyền nông dân thay đổi tập quán canh tác, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng nâng cao mẫu mã, chất lượng an toàn, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Chủ động đầu tư hoặc liên kết với các doanh nghiệp về sản xuất, chế biến sâu, bảo quản, đóng gói, quảng bá, tiêu thụ nông sản. 

Bên cạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, huyện đẩy mạnh công tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Huyện tích cực mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. 

Đến nay, trên địa bàn huyện Quảng Hoà có trên 21 doanh nghiệp, hợp tác xã đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Nhiều địa phương trong huyện đã có sự bứt phá trong phát triển nông nghiệp, hình thành và phát triển nhiều mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp Ba sạch Hưng Đạo triển khai Dự án liên kết trồng ngô ngọt với trên 500 hộ tham gia, diện tích 98,2 ha tại 5 xã: Quảng Hưng, Phúc Sen, Độc Lập, Mỹ Hưng, Phi Hải; năng suất ngô bắp tươi (nguyên bao) đạt trên 110 tạ/ha, cho thu nhập trên 41 triệu đồng/ha/vụ. Hay trồng đỗ tương, rau với 30 hộ tham gia, diện tích 6 ha tại 3 xã: Quảng Hưng, Phúc Sen, Phi Hải, năng suất đạt 130 tạ/ha, cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ha. Phối hợp với Công ty Syngenta triển khai mô hình ngô lai NK6275 với diện tích 0,15 ha tại xã Quốc Toản, năng suất đạt 65 tạ/ha...

Những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật này đã giúp các hộ nông dân, trong đó có các hộ nghèo có cơ hội thay đổi cuộc sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững...

Quỳnh Nga

Văn Điệp và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.