Quảng Hoà: Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy giảm nghèo hiệu quả

Các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật đã giúp các hộ nông dân, trong đó có các hộ nghèo ở huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có cơ hội thay đổi cuộc sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững...

Liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, sản xuất an toàn theo chuỗi liên kết... là hướng đi mới giúp nông dân huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy giảm nghèo, nâng cao chất lượng sống cho người dân. 

Quảng Hòa có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 13.598,4 ha; hệ thống đường giao thông, kênh mương thủy lợi được tăng cường đầu tư nâng cấp, kiên cố hóa trên 80%, tạo điều kiện cho huyện phát triển nông nghiệp bền vững.

lao cai.jpg
Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là giải pháp giảm nghèo hiệu quả. 

Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo sinh kế bền vững từ nông nghiệp, hằng năm, huyện Quảng Hoà đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Tuyên truyền nông dân thay đổi tập quán canh tác, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng nâng cao mẫu mã, chất lượng an toàn, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Chủ động đầu tư hoặc liên kết với các doanh nghiệp về sản xuất, chế biến sâu, bảo quản, đóng gói, quảng bá, tiêu thụ nông sản. 

Bên cạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, huyện đẩy mạnh công tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Huyện tích cực mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. 

Đến nay, trên địa bàn huyện Quảng Hoà có trên 21 doanh nghiệp, hợp tác xã đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Nhiều địa phương trong huyện đã có sự bứt phá trong phát triển nông nghiệp, hình thành và phát triển nhiều mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp Ba sạch Hưng Đạo triển khai Dự án liên kết trồng ngô ngọt với trên 500 hộ tham gia, diện tích 98,2 ha tại 5 xã: Quảng Hưng, Phúc Sen, Độc Lập, Mỹ Hưng, Phi Hải; năng suất ngô bắp tươi (nguyên bao) đạt trên 110 tạ/ha, cho thu nhập trên 41 triệu đồng/ha/vụ. Hay trồng đỗ tương, rau với 30 hộ tham gia, diện tích 6 ha tại 3 xã: Quảng Hưng, Phúc Sen, Phi Hải, năng suất đạt 130 tạ/ha, cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ha. Phối hợp với Công ty Syngenta triển khai mô hình ngô lai NK6275 với diện tích 0,15 ha tại xã Quốc Toản, năng suất đạt 65 tạ/ha...

Những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật này đã giúp các hộ nông dân, trong đó có các hộ nghèo có cơ hội thay đổi cuộc sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững...

Quỳnh Nga

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.