Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo, thi đua SXKD giỏi

Tại Quảng Trị, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” luôn được Hội Nông dân các cấp trong tỉnh quan tâm sát sao và chỉ đạo thực hiện.

Nhờ đó, số hộ nông dân sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi ngày càng tăng. Toàn tỉnh hiện có 25.500 hộ đạt SXKD giỏi các cấp; 100% hộ hội viên nông dân SXKD sản phẩm cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với việc triển khai thực hiện sâu rộng Phong trào,  hội viên, nông dân có nhiều cơ hội, điều kiện tiếp cận với tiến bộ KHKT. Hội tổ chức các lớp tập huấn về giảm thiểu phân bón hóa học trong sản xuất lúa; phối hợp với các sở, ban, ngành mở 84 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 2.843 lượt hội viên, nông dân; hỗ trợ, hướng dẫn nông dân xây dựng 24 mô hình điển hình về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng cấp huyện và trực tiếp xây dựng 05 nhãn hiệu sản phẩm…

Mô hình nuôi gà của một nông dân làm kinh tế giỏi tại Quảng Trị

Hình thành nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại tổng hợp 

Các hộ nông dân ngày càng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa các giống mới, đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Một số hộ còn mạnh dạn đưa vào sản xuất thử nghiệm các mô hình sản xuất mới, có giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Trong năm 2022, đã hình thành nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại tổng hợp, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả, như trang trại lợn giống, lợn thịt; mô hình cá lóc; mô hình trồng dưa lưới, mô hình trang trại gà,...

Đã thành lập mới 2 hợp tác xã và 18 tổ hợp tác; thành lập mới 2 chi hội nghề nghiệp và 11 tổ hội nghề nghiệp. Đến nay toàn tỉnh có 7 chi hội nghề nghiệp và 36 tổ hội nghề nghiệp, bước đầu hoạt động tốt.

Nhằm giúp hội viên có vốn đầu tư SXKD, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân vay vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả. Tính đến nay, Hội đã phối hợp với các ngân hàng triển khai có hiệu quả chương trình cho nông dân vay vốn là 2.189 tỷ đồng, cho 35.033 hộ vay; tăng trưởng quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong năm 1,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, phong trào còn góp phần khơi dậy mối đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong mỗi hội viên, nông dân. Trong năm, Hội đã vận động, quyên góp được 2.511 triệu đồng, 2.317 ngày công, hàng nghìn cây, con giống... bằng nhiều hình thức “Hũ gạo tình thương nông dân”, đỡ đầu địa chỉ nhân đạo, xây tặng mái ấm nông dân. Hội Nông dân nhận giúp đỡ thoát nghèo 208 hộ, góp phần giảm hộ nghèo trong tỉnh còn xuống 1,17%.

Những kết quả đạt được trong Phong trào đã góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Tuyết Nhung, Hồng Nhì, Lê Thúy

Mô hình “đàn ngan quàng khăn đỏ” giúp người dân biên giới xóa đói giảm nghèo

Một số đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các mạnh thường quân triển khai mô hình “đàn ngan quàng khăn đỏ”.

Thừa Thiên Huế: Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.

Tặng quà Tết cho người nghèo năm 2023: Thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót

Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Phối hợp thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn và đón Tết cổ truyền ấm áp hơn

Tính đến 14h ngày 30/12/2022 đã có hàng trăm tập thể, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đăng ký ủng hộ hơn 100 tỷ đồng cho chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023”.

Phú Thọ: Tặng tủ sách, máy tính, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hai bộ máy vi tính, 1 tủ sách nhỏ và 20 suất học bổng đã được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống tại Trường Trung học Cơ sở Đan Thượng, huyện Hạ Hòa.

Các cấp Hội Phụ nữ Quảng Trị tích cực vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là một trong những chức năng, nhiệm vụ luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh Quảng Trị đặc biệt coi trọng.

Tam Bình kết hợp hài hòa giữa chính sách giảm nghèo với phát triển KT-XH

Công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn và hàng năm.

Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Chương trình Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 với chủ đề “Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên”.

Đồng Tháp: Hỗ trợ dạy nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo

Năm 2022, tỉnh cấp trên 121.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo...; Hỗ trợ xây mới 520 căn nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn; hỗ trợ dạy nghề cho 511 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Lồng ghép hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững

Các cấp Hội phụ nữ tỉnh Sơn La đã lồng ghép hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với thực hiện các chương trình, đề án trên địa bàn như: Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...