Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Thu Lũm là xã biên giới, vùng xa, vùng sâu của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Tại đây, cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống của bà con còn khó khăn, giao thông đi lại không thuận lợi. Bên cạnh đó, trình độ dân trí không đồng đều nên khi ốm đau rất ít người đến trạm y tế. 

Trước thực trạng đó, Trạm Y tế xã Thu Lũm, huyện Mường Tè đã bám sát nội dung hoạt động của ngành để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ban hành kế hoạch thực hiện công tác y tế trên địa bàn. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số. 

anh chup man hinh 2024 01 02 luc 103405.png
Người dân xã Thu Lũm được thăm khám và tư vấn về sức khoẻ.

Với tâm thế "Chủ động, tích cực chăm sóc người bệnh”, mỗi cán bộ, nhân viên của trạm thực hiện nhiệm vụ đúng chuẩn mực y đức; tuyên truyền, vận động bà con ăn chín, uống sôi, ngủ màn, nuôi gia súc xa nhà ở, tích cực vệ sinh môi trường xung quanh nhà đảm bảo không gian thoáng mát. Đặc biệt, khi ốm đau phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh, phụ nữ mang thai được quản lý thai kỳ... 

Thông qua nhiều hình thức như: lồng ghép trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, trực tiếp thăm hộ gia đình, tư vấn, treo băng rôn, khẩu hiệu và qua hệ thống loa phát thanh của xã, bản, từ đầu năm đến nay, trạm phối hợp tổ chức truyền thông qua hệ thống loa của xã trên 20 lượt và truyền thông trực tiếp về bệnh sốt rét được 8 buổi, với 240 lượt người nghe.

Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở xã Thu Lũm có nhiều chuyển biến tích cực. 

Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng. Phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm tăng lên. 

Trong năm 2023, trạm khám, chữa bệnh cho hơn 2.500 lượt bệnh nhân, chủ yếu các bệnh: cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày, tiêu chảy, huyết áp cao. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, y tế cộng đồng...

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. 

Được biết, thời gian tới, trạm y tế Thu Lũm tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh và tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Thanh Minh

Lương Bằng và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.