Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Thu Lũm là xã biên giới, vùng xa, vùng sâu của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Tại đây, cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống của bà con còn khó khăn, giao thông đi lại không thuận lợi. Bên cạnh đó, trình độ dân trí không đồng đều nên khi ốm đau rất ít người đến trạm y tế. 

Trước thực trạng đó, Trạm Y tế xã Thu Lũm, huyện Mường Tè đã bám sát nội dung hoạt động của ngành để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ban hành kế hoạch thực hiện công tác y tế trên địa bàn. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số. 

anh chup man hinh 2024 01 02 luc 103405.png
Người dân xã Thu Lũm được thăm khám và tư vấn về sức khoẻ.

Với tâm thế "Chủ động, tích cực chăm sóc người bệnh”, mỗi cán bộ, nhân viên của trạm thực hiện nhiệm vụ đúng chuẩn mực y đức; tuyên truyền, vận động bà con ăn chín, uống sôi, ngủ màn, nuôi gia súc xa nhà ở, tích cực vệ sinh môi trường xung quanh nhà đảm bảo không gian thoáng mát. Đặc biệt, khi ốm đau phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh, phụ nữ mang thai được quản lý thai kỳ... 

Thông qua nhiều hình thức như: lồng ghép trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, trực tiếp thăm hộ gia đình, tư vấn, treo băng rôn, khẩu hiệu và qua hệ thống loa phát thanh của xã, bản, từ đầu năm đến nay, trạm phối hợp tổ chức truyền thông qua hệ thống loa của xã trên 20 lượt và truyền thông trực tiếp về bệnh sốt rét được 8 buổi, với 240 lượt người nghe.

Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở xã Thu Lũm có nhiều chuyển biến tích cực. 

Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng. Phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm tăng lên. 

Trong năm 2023, trạm khám, chữa bệnh cho hơn 2.500 lượt bệnh nhân, chủ yếu các bệnh: cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày, tiêu chảy, huyết áp cao. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, y tế cộng đồng...

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. 

Được biết, thời gian tới, trạm y tế Thu Lũm tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh và tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Thanh Minh

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.