Mang ánh sáng điện lưới đến bản nghèo huyện Điện Biên Đông

Mục tiêu hết năm 2024, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) có trên 13.000 hộ được sử dụng điện, đạt tỷ lệ gần 97%. Hết năm 2025, 100% bản sẽ có điện.

Bản Tào La, xã Tìa Dình là một trong những bản xa xôi của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên với gần 90 hộ nhưng có tới 50 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Trước đây, người dân luôn phải sử dụng ánh đèn dầu để chiếu sáng do thiếu điện lưới quốc gia. Vì thế, đời sống tinh thần bị hạn chế, họ không thể tiếp cận những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong phát triển kinh tế và nghèo đói luôn bủa vây.

Gần đây, khi dự án cấp điện lưới quốc gia về các bản xa xôi của tỉnh Điện Biên, những nếp nhà của 90 hộ dân bản Tào La đã bừng sáng ánh điện. Đời sống gười dân từng bước được nâng lên. Có điện, họ được tiếp cận với văn hóa, thông tin, học hỏi kinh nghiệm sản xuất qua các phương tiện thông tin đại chúng, nắm bắt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

anh-chup-man-hinh-2023-12-21-luc-114943-1.png
Nhân viên Điện lực Điện Biên lắp đặt bóng đèn cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa.

Còn bản Pá Chuông, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông có 50 hộ, gần 200 nhân khẩu. Nhiều năm nay, khi chưa có điện lưới, chỉ một số hộ trong bản có điều kiện bỏ tiền mua máy phát điện nước hoặc góp tiền kéo đường dây điện từ bản khác về sử dụng.

Bởi vậy, khi có điện lưới ổn định, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Họ mua ti vi, tủ lạnh, máy xát, máy bơm nước... phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Với họ, được sử dụng điện lưới quốc gia là nhu cầu thiết yếu hàng đầu.

Được biết, Điện Biên Đông được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Điện Biên đến nay gần 20 năm và là một trong những huyện nghèo của cả nước.

Khi mới thành lập, hệ thống lưới điện chỉ mới phục vụ khu vực trung tâm huyện lỵ và một số xã lân cận. Trong quá trình phát triển, hệ thống lưới điện dần được đưa về các xã, bản vùng sâu, vùng xa. 

Đặc biệt, từ năm 2021, huyện Ðiện Biên Đông đã ưu tiên các nguồn vốn triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, với tổng mức đầu tư lên tới gần 88 tỷ đồng, lắp đặt 25 trạm biến áp mới, xóa được 25 bản trắng về điện, cấp điện mới cho hơn 1.300 hộ dân.

Đến nay, tất cả 14/14 xã trong huyện đều có điện lưới quốc gia. Toàn huyện hiện còn hơn 20 bản chưa có điện.

Ông Bùi Ngọc La, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết, việc đưa điện lưới quốc gia về các xã, bản đã giải quyết được các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi toàn diện bộ mặt của địa phương, đặc biệt là việc áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như thông tin tuyên truyền. Chính quyền huyện xác định, từ nay đến hết năm 2025, tập trung các nguồn lực phối hợp với ngành điện để xóa bản trắng về điện là ưu tiên số 1.

Theo ông Đinh Quang Bạo, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Điện Biên Đông, thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về xóa bản trắng về điện với mục tiêu hết năm 2024 có trên 13.000 hộ được sử dụng điện, đạt tỷ lệ gần 97%. Hết năm 2025, 100% bản sẽ có điện.  

Để giải quyết vấn đề này, Phòng Kinh tế hạ tầng đã tham mưu cho UBND huyện bố trí các nguồn vốn, ưu tiên nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, mỗi năm thực hiện 3 - 5 bản có điện và sớm đạt mục tiêu đề ra.

Hy vọng, trong thời gian không xa, 100% bản làng ở huyện Điện Biên Đông sẽ được bao phủ ánh sáng điện lưới quốc gia để có thể nâng cao trình độ dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Thanh Vy

Minh Hưng và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.