Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Gia đình ông Trương Văn Nguệ ở thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh từ lâu phải sống bằng các nguồn trợ cấp xã hội. Ông Nguệ bị khiếm thị do tai nạn lao động cách đây hàng chục năm, con cái cũng không dư giả nên chẳng giúp được gì cho vợ chồng ông.

Năm 2023, gia đình ông Trương Văn Nguệ được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 72/2022/NQ-HĐND tỉnh về quy định một số chính sách giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, ông Nguệ được hỗ trợ số tiền 250.000 đồng/tháng. Gia đình ông còn được hỗ trợ 100% tiền sử dụng điện với khoảng 100.000 đồng/tháng. Cả hai vợ chồng ông cũng được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế, ngoài ra còn được hỗ trợ sinh kế 80 con gà giống.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, huyện Kỳ Anh đã tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn. 

anh chup man hinh 2024 01 10 luc 213131.png
Huyện Kỳ Anh, (Hà Tĩnh) đã huy động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người yếu, thế từng bước vươn lên ổn định cuộc sống

Từ năm 2021 đến nay, toàn huyện Kỳ Anh đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 4.597 hộ nghèo và 8.258 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo với tổng kinh phí 8 tỷ 372 triệu đồng; cấp bù học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho hơn 5.000 đối tượng là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 3 tỷ 251 triệu đồng.

Ngoài ra, địa phương thực hiện hỗ trợ tiền điện cho 56.783 lượt hộ nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí 3 tỷ 123 triệu đồng. Xây dựng 425 nhà ở người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 30 tỷ 890 triệu đồng. Hỗ trợ thu nhập theo Nghị quyết 72/NQ-HĐND của HĐND tỉnh cho 474 lượt hộ nghèo với số tiền 432 triệu đồng.

Trên tinh thần đồng hành với các hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế bằng tình cảm và trách nhiệm, huyện Kỳ Anh tranh thủ tối đa chính sách trong điều kiện có thể, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Các chính sách được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, tập trung để không bỏ sót các đối tượng được thụ hưởng.

Được biết, thời gian tới, cùng với việc thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững, hỗ trợ đa chiều, huyện Kỳ Anh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình khó khăn. Đồng thời, huy động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người yếu thế từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Thanh Minh

Vân Anh và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.