Gia Lai tập trung tăng khả năng tiếp cận các chỉ số đo lường giảm nghèo đa chiều

Với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, ngay từ đầu năm 2023, các địa phương tại Gia Lai đã tích cực triển khai nhiều giải pháp sát với yêu cầu thực tế.

Tổng cục Thống kê cuối năm 2022 cho biết theo chuẩn nghèo đa chiều mới theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP, Gia Lai là một trong các tỉnh có tỷ lệ nghèo đa chiều cao nhất cả nước (22,7%). Tỷ lệ nghèo đa chiều chủ yếu tập trung ở những hộ gia đình thuộc vùng dân tộc thiểu số.  

Theo bà Rcom Sa Duyên, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn cao so với cả nước. Cụ thể, toàn tỉnh còn 38.550 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 10% và 37.253 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 9,72%. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm 21,26%, hộ cận nghèo dân tộc thiểu số chiếm 17,66%.

Tới năm 2023, theo rà soát mới nhất do UBND tỉnh Gia Lai công bố tháng 11, toàn tỉnh còn 31.502 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, chiếm tỷ lệ 8,11% tổng số hộ dân toàn tỉnh. Tổng số hộ cận nghèo là 35.749 hộ, chiếm tỷ lệ 9,21% tổng số hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Riêng với hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, có hơn 28.100 hộ nghèo và hơn 27.800 hộ cận nghèo, tương đương lần lượt là 17,05% và 16,87% tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh.

dak doa gialai.png
Người dân huyện Đắk Đoa, Gia Lai thu hái hạt cà phê.

Như vậy, riêng năm 2023, toàn tỉnh có hơn 7.000 hộ thoát nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, chủ yếu là hộ dân tộc thiểu số. Những kết quả này đã đạt và vượt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số bình quân trên 3%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025. 

Mục tiêu tỉnh Gia Lai đặt ra là thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Huyện Đak Pơ của tỉnh Gia Lai hiện còn gần 2.000 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm khoảng 15% số hộ. Nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo nâng cao thu nhập, huyện Đăk Pơ đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ theo hướng “trao cần câu hơn xâu cá” để người dân có tư liệu, công cụ sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Gia đình chị Đinh Thị Trạm ở làng Groi, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai trước đây là hộ nghèo. Năm 2018, gia đình chị Trạm được hỗ trợ vay vốn theo diện hộ nghèo với số tiền 47 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách- xã hội huyện Đak Pơ để trồng 2 ha keo. Từ số tiền tích góp và nỗ lực từ bản thân, đến nay, gia đình chị có 4 ha keo, 5 sào sắn và chăn nuôi thêm heo, bò. Đầu năm 2023, sau nhiều năm chăm chỉ làm ăn, vợ chồng chị Trạm đã xây được ngôi nhà mới và được xóa tên trong danh sách hộ nghèo của làng Groi.

Đến nay, 7/8 xã, thị trấn của huyện đã tổ chức đào tạo nghề nông thôn cho khoảng 1.500 người, cấp trên 21.000 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, người dân tộc thiểu số vùng II, III và người Kinh sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. 

Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, gia đình anh Rơmah Bya (tổ 6, thị trấn Chư Prông) đã vươn lên thoát nghèo. Theo đó, năm 2008, gia đình anh Bya vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để mua 1 con bò sinh sản. Thấy nuôi bò có lãi, anh mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng, rồi tăng lên 50 triệu đồng để chăn nuôi và cải tạo vườn tạp trồng cà phê. Gia đình anh đã chính thức thoát nghèo.

Còn tại huyện Chư Păh, nơi có nhiều xã thuộc diện khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao, với nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, tập huấn đến tăng cường các dự án đầu tư, năm 2023, tổng số hộ nghèo toàn huyện giảm 3,82% so với năm 2021.

Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, cho biết trong năm 2024, tỉnh Gia Lai tiếp tục phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm ở mức 2%, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3%, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống người dân.

Còn Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cho hay với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tập trung nguồn lực, ưu tiên đầu tư về nhà ở, nước sạch, nhà vệ sinh, thông tin truyền thông cho các hộ nghèo, cận nghèo, nhất là huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới. Điều này nhằm tăng khả năng tiếp cận với các nhu cầu xã hội cơ bản, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân thiếu hụt các chỉ số đo lường giảm nghèo đa chiều chưa được tiếp cận.

Minh An 

Hồ Nhụy và nhóm PV

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.