Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.

Tỉnh miền núi Điện Biên là nơi thượng nguồn của nhiều con sông nhưng còn nhiều bản, xã ở các huyện vùng cao như Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Nhé… thiếu trầm trọng nước sạch sinh hoạt. Mấy năm gần đây, các cấp, các ngành và các huyện trong tỉnh đã sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư các công trình, dự án đưa nước sạch về vùng cao.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cho hay, với điều kiện đặc thù là tỉnh miền núi khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số lại sống phân tán, chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, địa hình đồi núi chia cắt, phức tạp... nên mục tiêu đưa nước sinh hoạt về vùng sâu, vùng xa phục vụ nhân dân luôn được cấp ủy, chính quyền và các ngành đặc biệt quan tâm. 

Để từng bước hoàn thành mục tiêu cấp nước sinh hoạt về các địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp tỉnh, Công ty cổ phần Cấp nước Điện Biên và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải thường xuyên rà soát nhu cầu, cân đối nguồn ưu tiên kinh phí đầu tư xây mới, sửa chữa các công trình cấp nước cho nhân dân.

Cùng với đó, các ngành và các địa phương phải chủ động lồng ghép nguồn từ các chương trình, dự án khác đầu tư xây dựng thêm công trình cấp nước sinh hoạt, nước sạch đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; coi đây là điều kiện cơ bản trong thực hiện tiêu chí nước sinh hoạt thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới.

anh chup man hinh 2024 01 03 luc 095321.png
Công nhân công ty cổ phần cấp nước Điện Biên thi công công trình nước sạch cho người dân.

Dưới sự chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán trong sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, đến nay toàn tỉnh đã có gần 1.100 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, bảo đảm cấp nước sạch cho 99,6% dân số khu vực thành thị và cấp nước hợp vệ sinh cho 84,92% dân số khu vực nông thôn.

Toàn tỉnh Điện Biên có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh. So với năm 2015, tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đã tăng 9,59% (năm 2015 mới đạt 75,33%).

Với các hộ dân khu vực nông thôn sử dụng hệ thống cấp nước quy mô hộ gia đình thì thường xuyên được cán bộ chuyên trách ngành chức năng tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng nước đúng cách, bảo đảm sức khỏe, hiệu quả sản xuất.

Thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 100% dân số khu vực thành thị được sử dụng nước sạch sinh hoạt và 85% dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo các ngành, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố phải cụ thể mục tiêu cấp nước thành tiêu chí trong nghị quyết Đảng bộ từng cấp, từng ngành.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ủy ban nhân dân 10 huyện, thị xã, thành phố phải tiếp tục coi trọng mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng để đến năm 2025, tỷ lệ che phủ của Điện Biên đạt 45,5%. Bởi giữ rừng cũng đồng thời là mục tiêu bảo vệ môi trường sống, giữ môi trường sống trong lành và giữ nước nguồn bảo đảm cấp nước hiệu quả các công trình đã, đang được đầu tư.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.