Thái Nguyên

Cung cấp nước sạch, ổn định dân cư giúp giảm nghèo ở Đồng Hỷ

An cư lạc nghiệp là một trong những mục tiêu mà huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã thực hiện tốt, tạo điều kiện cho bà con vùng dân tộc thiểu số yên tâm phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Chỉ cách thành phố Thái Nguyên khoảng 23 km về phía Đông Bắc nhưng Đồng Hỷ là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, điều kiện tự nhiên không thuận lợi với trên 50% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông, Dao, Tày, Nùng, Sán Chay, Sán Dìu…

Nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển của Đồng Hỷ so với toàn tỉnh, nhiều năm qua, huyện đã thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển, giảm nghèo bền vững.

Ổn định dân cư vùng có nguy cơ sạt lở

An cư lạc nghiệp để bà con có thể yên tâm phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được huyện Đồng Hỷ đặt ra bởi nơi đây do địa hình và điều kiện thời tiết không thuận lợi, không ít bà con dân tộc thiểu số phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất gây thiệt hại về người và vật chất. 

Huyện đã được Nhà nước đầu tư Khu tái định cư Tam Va, xã Văn Lăng, di chuyển 60 hộ đồng bào dân tộc Mông ở xóm Mỏ Nước đến sinh sống. Đến nay, các hộ đều đã ổn định một phần cuộc sống, có điều kiện phát triển kinh tế, được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục tốt hơn. 

Sau thành công của Khu tái định cư Tam Va, huyện tiếp tục được đầu tư 2 khu tái định cư tại xã Văn Lăng là xóm Bản Tèn (30 hộ) và xóm Liên Phương (35 hộ).

Ông Vũ Xuân Thái, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đồng Hỷ, cho biết đây là những hộ người dân tộc Mông sống trên núi cao, cách xa trung tâm xã từ 15 đến 20km. Nhiều hộ không có đất ở, phải làm nhà bên cạnh khe suối, chân núi đá nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sạt lở, lũ quét. Ngoài ra, các hộ sống phân tán, cách xa trung tâm xóm, trường học nên địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng đường giao thông, trường học, đưa điện đến với tất cả bà con. Vì vậy, việc đầu tư các khu tái định cư là rất thiết thực, giúp đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

W-giamngheo-dantoc.png
Bà con người Mông ở Đồng Hỷ được quan tâm, hỗ trợ an cư, tạo điều kiện phát triển kinh tế. 

Đưa nước về bản

Bên cạnh công tác tạo nơi ăn chốn ở kiên cố, vững chãi, huyện Đồng Hỷ cũng đã triển khai hiệu quả việc giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho bà con dân vùng dân tộc thiểu số.

Xóm Bãi Vàng (xã Hợp Tiến) có 122 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu, trong đó 50% là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn khoảng 20%. Năm 2023, công trình nước sạch mới được xây dựng, đưa dòng nước mát lành đến với từng hộ dân. 

Tại xóm Tân Sơn, xã Văn Lăng, việc thiếu nước sinh hoạt trước đây đã tác động không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người dân. Nhiều năm trước, người dân trong xóm chỉ có nước mưa hoặc nước chảy từ khe núi mà chưa có công trình bể chứa hợp vệ sinh. Dựa vào các chính sách hỗ trợ, giờ đây bà con ở Tân Sơn đã có thể sử dụng nguồn nước sạch, dồi dào, giúp mọi việc sinh hoạt dễ dàng hơn, cải thiện đời sống về mọi mặt. 

Rõ ràng, các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tạo "sức bật" để đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện vươn lên có cuộc sống ấm no. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện Đồng Hỷ giảm còn 3,48%.

Thời gian tới, huyện Đồng Hỷ tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng cường công tác y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Minh Anh

Việt Hoàng và nhóm PV

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.