Chương trình cho vay nhà ở xã hội rất thiết thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TPHCM, chương trình cho vay nhà ở xã hội rất thiết thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội khi lãi suất ưu đãi 4,8%/năm và thời hạn vay lên đến 25 năm.

Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TPHCM bắt đầu hoạt động từ năm 2003, được giao nhiệm vụ thực hiện tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Thành phố. 

Từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TP.HCM được Trung ương giao vốn để thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ. 

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng doanh số cho vay của chương trình này đạt 150 tỷ đồng, với 310 lượt khách hàng vay vốn. 

Trong đó, đã cho 58 khách hàng vay hơn 32 tỷ đồng để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; cho 252 khách hàng vay 117 tỷ đồng để mua, thuê mua nhà ở xã hội. 

Chương trình cho vay nhà ở xã hội rất thiết thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội 

Tổng doanh số thu nợ của chương trình đạt 29,5 tỷ đồng, chiếm 20% tổng doanh số cho vay. Đến ngày 30/9/2022, dư nợ của chương trình đạt 125,5 tỷ đồng, chưa phát sinh nợ quá hạn. 

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TPHCM, chương trình cho vay nhà ở xã hội rất thiết thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội khi lãi suất ưu đãi 4,8%/năm và thời hạn vay lên đến 25 năm. 

Nguồn vốn từ chương trình đã giúp 310 khách hàng là công chức, viên chức, người thu nhập thấp… trên địa bàn có điều kiện được mua và xây, sửa nhà. 

Với các trường hợp vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TPHCM cho rằng, hiện chi phí nguyên vật liệu và nhân công đã tăng cao. Với mức vay tối đa không quá 500 triệu đồng để xây dựng mới một căn nhà ở TPHCM thì khó thực hiện được. 

Từ thực tế trên, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh TPHCM kiến nghị Chính phủ xem xét, nâng mức cho vay tối đa từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng đối với những trường hợp này. 

Tuyết Nhung, Xuân Long, Lê Thúy

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.