Tiền Giang

Cai Lậy đồng hành, tạo động lực vươn lên cho các hộ nghèo

Ngoài tuyên truyền giảm nghèo đa chiều, Cai Lậy còn tổ chức đối thoại các chính sách hỗ trợ, phương thức tiếp cận nguồn vốn cho vay, giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở, nâng cao ý thức và nỗ lực thoát nghèo của người dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo góp phần nâng cao thu nhập, bù đắp, hỗ trợ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hàng năm, huyện Cai Lậy khảo sát mức độ thiếu hụt nhu cầu cơ bản của hộ nghèo, có giải pháp hỗ trợ về phương tiện, tư liệu sản xuất, thực hiện các chính sách về vốn vay, nhà ở, y tế, giáo dục...

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp tuyên truyền giảm nghèo đa chiều, đối thoại các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, phương thức tiếp cận nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở... Từ đó, nâng cao ý thức và nỗ lực thoát nghèo của hộ gia đình với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện được kéo giảm qua từng năm. Rà soát cuối năm 2022, huyện Cai Lậy có 634 hộ nghèo (tỷ lệ 1,18%), 1.246 hộ cận nghèo (tỷ lệ 2,32%). Năm 2023, huyện Cai Lậy đã phấn đấu có 100 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,99%.

W-nong-thon-moi-nam-dinh-6-1.jpg
Nhiều chính sách hỗ trợ mô hình sinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định, giảm chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản được trao cho người dân nghèo. 

Năm 2022 trở về trước, gia đình bà Tống Thị Luốc, trú tại ấp 3, xã Phú Cường, huyện Cai Lâỵ, là hộ không đất sản xuất, thu nhập bấp bênh. Rồi gia đình bà được hỗ trợ con giống từ "Dự án nuôi heo sinh sản quy mô hộ gia đình", tạo nguồn thu nhập ổn định.

"Địa phương biết khó khăn của gia đình tôi đã hỗ trợ con giống để thực hiện mô hình. Có sẵn chuồng trại nên tôi mở rộng để tăng đàn. Sau hai lứa xuất bán heo thịt và heo con, gia đình đã có thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập cho các con", bà Luốc nói.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được hệ thống chính trị huyện Cai Lậy vào cuộc với nhiều giải pháp đồng bộ. Trọng tâm là huy động nguồn lực của Nhà nước và xã hội, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương, động viên, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên.

Hàng năm, qua khảo sát nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, các ngành, đoàn thể phối hợp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, trợ vốn gắn với phương án thoát nghèo cụ thể. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng ưu đãi và các dự án đa dạng hóa sinh kế đã phát huy hiệu quả, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ động trong sản xuất, cải thiện cuộc sống gia đình.

Gia đình đình chị Nguyễn Thị Thùy Trang, ở ấp 6, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, không đất canh tác, thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày nên căn nhà xuống cấp, vợ chồng chị cũng không có điều kiện sửa sang. Năm 2023, thông qua vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Trung, chị được hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng lại căn nhà "Đại đoàn kết".

"Có nhà mới vợ chồng tôi mừng lắm. Đây không chỉ là mái ấm để an cư, mà còn là tình cảm, sự quan tâm của mọi người. Giờ thì gia đình tôi đã an tâm để lao động, lo cái ăn, cái mặc đủ đầy cho các con", chị Trang vui mừng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, đoàn thể ở huyện Cai Lậy cũng huy động nguồn lực xã hội trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo. 9 tháng đầu năm 2023, Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội đã nhận được sự đóng góp hơn 26 tỷ đồng, thông qua nguồn Quỹ này đã tổ chức trao quà, xây dựng và sửa chữa nhà ở, trợ giúp đột xuất các hoàn cảnh khó khăn... 

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cho biết: "Thời gian qua, từ các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện Cai Lậy phối hợp dạy nghề cho lao động nông thôn, mở các phiên giao dịch việc làm, khuyến khích hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chuyển đổi mô hình sản xuất, tạo thu nhập ổn định. Người dân cũng được tiếp cận thông tin các chính sách hỗ trợ, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia".

Minh An

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.