Bí thư huyện xem việc giúp đỡ bệnh nhân nghèo là niềm vui

Mỗi tháng, ông trích một ít từ tiền lương để mua thuốc thông thường điều trị sốt, tiêu chảy, ho..., có khi bổ sung thêm các cây thảo dược để khám, chữa trị bệnh cho người nghèo. Bây giờ, kinh tế ổn hơn, ông cũng sắm sửa đa dạng các loại thuốc.

Chở theo chiếc vali chứa dụng cụ y tế, thuốc men trên chiếc xe cà tàng, ông Mấu Văn Phi, 52 tuổi, Bí thư huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) rong ruổi khắp nơi để khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo.

“Mẹ của tôi ốm, nằm li bì và đau nhức khắp cơ thể từ sáng đến giờ, nhờ bác tới khám giúp”, anh Cao Mà Xuôn, 39 tuổi, người Raglai nói giọng gấp gáp khi gọi điện cho ông Phi vào chiều cuối tuần của tháng 12. Qua điện thoại, ông Phi còn nghe được cả tiếng rên của cụ bà.

Thay vội bộ quần áo, kiểm tra vali xếp đầy ắp các loại thuốc và chiếc túi chứa dụng cụ y tế ông Phi lên chiếc xe Dream cũ, phóng đi.

Khánh Vĩnh là huyện miền núi của địa phương, với 14 xã, trên 41.500 hộ dân, phần đông là người Raglai, T’Ring, Ê Đê…, sinh sống. Cuộc sống của người dân nơi đây khá khó khăn, sống chủ yếu nhờ nương rẫy. Nhà anh Xuôn lọt thỏm dưới chân đồi ở thôn Chà Liên, xã Liên Sang. Phải vượt qua đường dốc của miền núi chừng 15km, ông Phi mới tới nơi.

Bà Cao Thị Bà Lé, 80 tuổi, có tiền sử bệnh tai biến, viêm khớp. Những ngày này thời tiết thay đổi, bệnh cũ của bà tái phát. Nằm trên giường, bà trông mệt mỏi. Được người nhà chăm sóc, cho uống lá rừng bà vẫn không bớt mệt, mỗi lúc một suy kiệt.

Đo nhiệt độ, kiểm tra huyết áp, chẩn đoán bệnh, ông Phi đánh giá bệnh nhân có thể điều trị tại nhà. Nói rồi, ông kê đơn thuốc nhiều ngày cho bệnh nhân uống và dặn phải theo dõi và báo ông khi bệnh tình không thuyên giảm.

 Ông Mẫu Văn Phi với chiếc xe "cà tàng" rong ruổi khắp miền núi khám bệnh cho người dân

Ở gần đó, hay tin ông Phi khám bệnh cho hàng xóm, bà Cao Thị Mà Lý, 45 tuổi, liền sang nhờ kiểm tra sức khỏe cho mẹ ruột của mình.  Căn nhà rộng chừng 40m2 của họ trông tuềnh toàng, bên trong chỉ vỏn vẹn vài thứ gia dụng cần thiết, chiếc tivi nhỏ góc tường cùng tủ lạnh có thể là thứ quý giá với gia đình này. 

Ở tuổi 77, bà Cao Thị Đu Miên nằm một góc giường, trông yếu ớt. Hai chân của bà bị tê liệt, không cảm giác, việc đi lại phải nhờ người chăm sóc. Tuy nhiên, nhà nghèo, bà ngại tới bệnh viện. 

Qua thăm khám, kiểm tra về huyết áp, tim mạch, ông Phi chẩn đoán bà suy nhược cơ thể, viêm khớp và có dấu hiệu tai biến. Còn lại, huyết áp, tim mạch đều bình thường, chỉ cần uống thuốc kháng viêm, bồi thêm ít thuốc bổ, bác sĩ Phi căn dặn. 

 Bà Cao Thị Đu Miên bị bệnh, được Bí thư huyện Khánh Vĩnh tới tận nhà khám, phát thuốc miễn phí

Nhận từng túi thuốc, người con gái bày tỏ sự biết ơn, vơi đi căng thẳng. Hễ nhà có ai ốm đau, chỉ cần  điện thoại nhờ là ông Phi đều sắp xếp thời gian có mặt. Ông không lấy tiền thuốc. “Mình rất cảm mến tấm lòng vì cộng đồng của bác ấy. Ở đây, mọi người xem bác ấy là bác sĩ có khi nhiều hơn chức danh đang đảm nhiệm", bà Lý nói.

Nghe vậy, ông Phi chỉ cười hiền bảo, "mình làm được gì mình làm, đó là niềm vui", rồi rời đi. Trong ký ức của ông, những năm về trước, cuộc sống người dân chật vật lo từng bữa. Khi ốm đau họ tìm cây, lá rừng sắc lấy nước uống, hoặc tìm thầy lang.

Từng thấy nhiều trường hợp chết vì chủ quan, ủ bệnh lâu ngày, ông luôn ấp ủ trở thành bác sĩ để được góp sức giúp đồng bào của mình.

Làm nghề y, sức khỏe bệnh nhân được đặt lên trước hết

Ông Mấu Văn Phi là con cả trong gia đình có 5 anh em, người Raglai ở xã Khánh Thượng. Cha ông mất sớm, một tay mẹ chăm các con. Từ bé, ông bộc lộ sự ham học. Sau giờ trên lớp, ông đi làm rẫy, vác mỳ thuê phụ mẹ lo kinh tế. Tối đến lại chong đèn đọc bài.

Ông trở thành người đầu tiên của buôn làng đỗ chuyên ngành Bác sĩ đa khoa - Đại học Tây Nguyên, năm 1990. 

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, có nhiều chọn lựa làm việc, song ông xin về Trung tâm y tế của huyện. Ở địa phương, ngoài giờ làm, bác sĩ Phi đến từng nơi khám, chữa bệnh cho người dân bất kể nắng mưa.

Mỗi tháng, ông trích một ít từ tiền lương để mua thuốc thông thường điều trị sốt, tiêu chảy, ho..., có khi bổ sung thêm các cây thảo dược để khám, chữa trị bệnh cho người nghèo. Bây giờ, kinh tế ổn hơn, ông cũng sắm sửa đa dạng các loại thuốc.

Ông Phi tâm niệm, trong nghề y thì không có những tính toán thiệt - hơn mà sức khỏe bệnh nhân được đặt lên trước hết. Hơn nữa, ngành y thi đầu vào đã khó, việc duy trì và hoạt động còn khó hơn. Người thầy thuốc phải không ngừng trau dồi kiến thức. Do vậy, ông tiếp tục thi đỗ vào Đại học Y dược Huế, chuyên ngành Bác sĩ chuyên khoa nội với mong muốn có thêm nhiều kiến thức, chuyên môn.

Sau nhiềm năm công tác chuyên môn, hiện ông là Bí thư huyện ủy Khánh Vĩnh. Mỗi ngày, sau giờ làm ông lại dành thời gian, rong ruổi khắp nơi chữa bệnh cho bà con.

 Ngoài tủ thuốc ở nhà, vali chứa đầy thuốc men và dụng cụ được ông Phi đưa đi. Ảnh: Xuân Ngọc.

Vợ ông, bà Cao Thị Hải (42 tuổi), chia sẻ bản thân bà cũng là người Raglai, lớn lên trong khốn khó và tận mắt thấy người dân nơi bà sống bị bệnh tật, không được chữa trị kịp thời. Thấy việc của chồng làm là có ý nghĩa, bà không ý kiến mà âm thầm đồng hành và chia sẻ bằng cách vun vén gia đình, lo cho các con thật tốt.

Còn ông Phi, trở về nhà khi trời đã tối, ông trò chuyện với mọi người trong gia đình. Thi thoảng, người cha ngước nhìn con trai và gái (12, 18 tuổi) đang lớn từng ngày, ông chỉ mong chúng sau trưởng thành là người có ích. Về lâu dài, ông muốn có nhiều sức khỏe để đi khám bệnh cho bà con.

Ngọc Thảo

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện công tác giảm nghèo

Các lớp tập huấn giúp cán bộ cơ sở nâng cao năng lực, vận dụng những nội dung, kiến thức đã được tập huấn vào triển khai công tác giảm nghèo tại địa phương.

Tây Ninh bồi dưỡng năng lực cho cán bộ Thông tin và Truyền thông

Khoá bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ Thông tin và Truyền thông tại Tây Ninh trong khuôn khổ của Dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Hội Nông dân Tương Dương xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa mang ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm bớt khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho cán bộ y tế thôn bản tỉnh Hà Giang

Năm 2023, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cùng các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về cải thiện dinh dưỡng.

TP. Tây Ninh: Nâng cao nâng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Hôm11/8, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Tây Ninh phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

Tây Ninh: Tập huấn tuyên truyền giảm nghèo về thông tin cho cán bộ tuyên giáo

Các học viên được cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 – 2025.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm tại huyện nghèo cho lao động hồi hương

Tham dự phiên giao dịch việc làm, người lao động có thể tiếp cận thị trường lao động và tìm kiếm việc làm tương xứng với kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình sau khi về nước.

Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm 1,1%

Trong năm 2023, dự kiến tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,1%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Bộ đội Biên phòng cùng giáo viên miệt mài "xóa mù" cho bà con Vân Kiều

Tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) - địa bàn đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Hướng Hóa. Lớp xóa mù chữ đã được khai giảng cuối tháng 4/2023 với 21 học viên, độ tuổi 23-59 học tại điểm trường Cù Bai (Trường TH và THCS Hướng Lập).

Diện mạo phố thị ở bản heo hút giáp biên giới Việt - Lào

Tà Păng là bản heo hút, biệt lập và cũng là bản cuối cùng của xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) giáp với biên giới Việt - Lào. Dù xa xôi, Tà Păng hiện có diện mạo không hề kém những khu phố thị với dãy đèn đường bật sáng khi màn đêm buông xuống.