Bí thư huyện xem việc giúp đỡ bệnh nhân nghèo là niềm vui

Mỗi tháng, ông trích một ít từ tiền lương để mua thuốc thông thường điều trị sốt, tiêu chảy, ho..., có khi bổ sung thêm các cây thảo dược để khám, chữa trị bệnh cho người nghèo. Bây giờ, kinh tế ổn hơn, ông cũng sắm sửa đa dạng các loại thuốc.

Chở theo chiếc vali chứa dụng cụ y tế, thuốc men trên chiếc xe cà tàng, ông Mấu Văn Phi, 52 tuổi, Bí thư huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) rong ruổi khắp nơi để khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo.

“Mẹ của tôi ốm, nằm li bì và đau nhức khắp cơ thể từ sáng đến giờ, nhờ bác tới khám giúp”, anh Cao Mà Xuôn, 39 tuổi, người Raglai nói giọng gấp gáp khi gọi điện cho ông Phi vào chiều cuối tuần của tháng 12. Qua điện thoại, ông Phi còn nghe được cả tiếng rên của cụ bà.

Thay vội bộ quần áo, kiểm tra vali xếp đầy ắp các loại thuốc và chiếc túi chứa dụng cụ y tế ông Phi lên chiếc xe Dream cũ, phóng đi.

Khánh Vĩnh là huyện miền núi của địa phương, với 14 xã, trên 41.500 hộ dân, phần đông là người Raglai, T’Ring, Ê Đê…, sinh sống. Cuộc sống của người dân nơi đây khá khó khăn, sống chủ yếu nhờ nương rẫy. Nhà anh Xuôn lọt thỏm dưới chân đồi ở thôn Chà Liên, xã Liên Sang. Phải vượt qua đường dốc của miền núi chừng 15km, ông Phi mới tới nơi.

Bà Cao Thị Bà Lé, 80 tuổi, có tiền sử bệnh tai biến, viêm khớp. Những ngày này thời tiết thay đổi, bệnh cũ của bà tái phát. Nằm trên giường, bà trông mệt mỏi. Được người nhà chăm sóc, cho uống lá rừng bà vẫn không bớt mệt, mỗi lúc một suy kiệt.

Đo nhiệt độ, kiểm tra huyết áp, chẩn đoán bệnh, ông Phi đánh giá bệnh nhân có thể điều trị tại nhà. Nói rồi, ông kê đơn thuốc nhiều ngày cho bệnh nhân uống và dặn phải theo dõi và báo ông khi bệnh tình không thuyên giảm.

 Ông Mẫu Văn Phi với chiếc xe "cà tàng" rong ruổi khắp miền núi khám bệnh cho người dân

Ở gần đó, hay tin ông Phi khám bệnh cho hàng xóm, bà Cao Thị Mà Lý, 45 tuổi, liền sang nhờ kiểm tra sức khỏe cho mẹ ruột của mình.  Căn nhà rộng chừng 40m2 của họ trông tuềnh toàng, bên trong chỉ vỏn vẹn vài thứ gia dụng cần thiết, chiếc tivi nhỏ góc tường cùng tủ lạnh có thể là thứ quý giá với gia đình này. 

Ở tuổi 77, bà Cao Thị Đu Miên nằm một góc giường, trông yếu ớt. Hai chân của bà bị tê liệt, không cảm giác, việc đi lại phải nhờ người chăm sóc. Tuy nhiên, nhà nghèo, bà ngại tới bệnh viện. 

Qua thăm khám, kiểm tra về huyết áp, tim mạch, ông Phi chẩn đoán bà suy nhược cơ thể, viêm khớp và có dấu hiệu tai biến. Còn lại, huyết áp, tim mạch đều bình thường, chỉ cần uống thuốc kháng viêm, bồi thêm ít thuốc bổ, bác sĩ Phi căn dặn. 

 Bà Cao Thị Đu Miên bị bệnh, được Bí thư huyện Khánh Vĩnh tới tận nhà khám, phát thuốc miễn phí

Nhận từng túi thuốc, người con gái bày tỏ sự biết ơn, vơi đi căng thẳng. Hễ nhà có ai ốm đau, chỉ cần  điện thoại nhờ là ông Phi đều sắp xếp thời gian có mặt. Ông không lấy tiền thuốc. “Mình rất cảm mến tấm lòng vì cộng đồng của bác ấy. Ở đây, mọi người xem bác ấy là bác sĩ có khi nhiều hơn chức danh đang đảm nhiệm", bà Lý nói.

Nghe vậy, ông Phi chỉ cười hiền bảo, "mình làm được gì mình làm, đó là niềm vui", rồi rời đi. Trong ký ức của ông, những năm về trước, cuộc sống người dân chật vật lo từng bữa. Khi ốm đau họ tìm cây, lá rừng sắc lấy nước uống, hoặc tìm thầy lang.

Từng thấy nhiều trường hợp chết vì chủ quan, ủ bệnh lâu ngày, ông luôn ấp ủ trở thành bác sĩ để được góp sức giúp đồng bào của mình.

Làm nghề y, sức khỏe bệnh nhân được đặt lên trước hết

Ông Mấu Văn Phi là con cả trong gia đình có 5 anh em, người Raglai ở xã Khánh Thượng. Cha ông mất sớm, một tay mẹ chăm các con. Từ bé, ông bộc lộ sự ham học. Sau giờ trên lớp, ông đi làm rẫy, vác mỳ thuê phụ mẹ lo kinh tế. Tối đến lại chong đèn đọc bài.

Ông trở thành người đầu tiên của buôn làng đỗ chuyên ngành Bác sĩ đa khoa - Đại học Tây Nguyên, năm 1990. 

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, có nhiều chọn lựa làm việc, song ông xin về Trung tâm y tế của huyện. Ở địa phương, ngoài giờ làm, bác sĩ Phi đến từng nơi khám, chữa bệnh cho người dân bất kể nắng mưa.

Mỗi tháng, ông trích một ít từ tiền lương để mua thuốc thông thường điều trị sốt, tiêu chảy, ho..., có khi bổ sung thêm các cây thảo dược để khám, chữa trị bệnh cho người nghèo. Bây giờ, kinh tế ổn hơn, ông cũng sắm sửa đa dạng các loại thuốc.

Ông Phi tâm niệm, trong nghề y thì không có những tính toán thiệt - hơn mà sức khỏe bệnh nhân được đặt lên trước hết. Hơn nữa, ngành y thi đầu vào đã khó, việc duy trì và hoạt động còn khó hơn. Người thầy thuốc phải không ngừng trau dồi kiến thức. Do vậy, ông tiếp tục thi đỗ vào Đại học Y dược Huế, chuyên ngành Bác sĩ chuyên khoa nội với mong muốn có thêm nhiều kiến thức, chuyên môn.

Sau nhiềm năm công tác chuyên môn, hiện ông là Bí thư huyện ủy Khánh Vĩnh. Mỗi ngày, sau giờ làm ông lại dành thời gian, rong ruổi khắp nơi chữa bệnh cho bà con.

 Ngoài tủ thuốc ở nhà, vali chứa đầy thuốc men và dụng cụ được ông Phi đưa đi. Ảnh: Xuân Ngọc.

Vợ ông, bà Cao Thị Hải (42 tuổi), chia sẻ bản thân bà cũng là người Raglai, lớn lên trong khốn khó và tận mắt thấy người dân nơi bà sống bị bệnh tật, không được chữa trị kịp thời. Thấy việc của chồng làm là có ý nghĩa, bà không ý kiến mà âm thầm đồng hành và chia sẻ bằng cách vun vén gia đình, lo cho các con thật tốt.

Còn ông Phi, trở về nhà khi trời đã tối, ông trò chuyện với mọi người trong gia đình. Thi thoảng, người cha ngước nhìn con trai và gái (12, 18 tuổi) đang lớn từng ngày, ông chỉ mong chúng sau trưởng thành là người có ích. Về lâu dài, ông muốn có nhiều sức khỏe để đi khám bệnh cho bà con.

Ngọc Thảo

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.