Bát Xát hỗ trợ xây dựng nhà ở, giúp hộ nghèo an cư, lạc nghiệp

Năm 2023, huyện Bát Xát có kế hoạch xây dựng và sửa chữa 565 nhà (trong đó 179 nhà làm mới và 386 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí xây dựng 14 tỷ 762 triệu đồng.

Được hỗ trợ nhà ở từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, gia đình chị Lý Thị Lan, một hộ nghèo ở thôn Tả Pa Cheo, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai rất vui mừng. Sau nhiều năm sống trong căn nhà đã xuống cấp, được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng cộng với hàng xóm và anh em trong nhà giúp đỡ, chị Lan làm được ngôi nhà mới vững chắc.

Theo kế hoạch năm 2023, xã Pa Cheo hỗ trợ trên 100 hộ gia đình trên địa bàn cải tạo và xây dựng nhà ở kiên cố. Giải quyết tình trạng thiếu nhà ở của những hộ nghèo, cận nghèo cũng là ưu tiên của xã - một địa phương có tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 60%. 

anh chup man hinh 2023 12 18 luc 133334.png
Căn nhà mới của gia đình chị Lý Thị Lan, thôn Tả Pa Cheo, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát (Lào Cai).

Bên cạnh phổ biến, quán triệt sâu rộng mục tiêu, nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp đến hộ gia đình bằng nhiều hình thức.

Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện trên địa bàn, trong đó xác định rõ số lượng, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở của từng thôn. Chủ động vận động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ thêm cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn làm nhà ở, giảm thiểu chi phí cải tạo và xây nhà ở mới theo quy định. 

Huyện Bát Xát xác định việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn là giải pháp quan trọng để giúp người nghèo an cư lạc nghiệp, yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Vì vậy, UBND huyện đã ban hành Đề án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo trên trên địa huyện Bát Xát thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Phê duyệt danh sách, kinh phí và triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa huyện.

Đồng thời giao cho cơ quan chuyên môn hướng dẫn lập hồ sơ giải ngân nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở; phân công cán bộ trực tiếp phụ trách, hướng dẫn, thành lập nhóm Zalo để thường xuyên trao đổi thông tin, tháo gỡ vướng mắc… Xây dựng kế hoạch kiểm tra tiến độ, chất lượng xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Thực hiện đa dạng hóa các hình thức huy động nguồn lực và hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương. Từ đó, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. 

Năm 2023, huyện Bát Xát có kế hoạch xây dựng và sửa chữa 565 nhà (trong đó: 179 nhà làm mới và 386 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí xây dựng 14 tỷ 762 triệu đồng. Trong đó Chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ 13 tỷ 420 triệu đồng, tỉnh đối ứng 1 tỷ 342 triệu.

Đến ngày 20/11, đã có 103 nhà xây mới hoàn thành; 44 nhà đang làm đạt khoảng 50 - 80%; 8 nhà đang tập kết vật liệu. Có 253 nhà sửa chữa xong, 75 nhà đang làm đạt từ 50 - 80%, 33 nhà đang tập kết vật liệu. 

Huyện đã giải ngân được 58% kinh phí cho các hộ sửa chữa, phấn đấu đến ngày 20/12, 100% các nhà sẽ làm xong và hoàn thành việc giải ngân cho các hộ làm nhà. 

Thanh Minh

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.