14.000 hộ dân Mê Linh thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp trên 14.000 lượt hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho trên 19.000 lao động, giúp cho trên 5.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.

Tại Hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và đối tượng chính sách, UBND huyện Mê Linh TP Hà Nội cho biết, trong 20 năm qua, toàn huyện Mê Linh đã có hơn 54.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp trên 14.000 lượt hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho trên 19.000 lao động, giúp cho trên 5.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hơn 35.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây mới, sửa chữa; giúp 605 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở...

Tổng nguồn vốn quản lý và huy động đạt 510 tỷ đồng, tăng 490 tỷ đồng, gấp 25,8 lần so với năm 2003.

Hỗ trợ mua bò sinh sản cho hộ nghèo ở huyện Mê Linh.

Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện những năm gần đây luôn duy trì mức từ 7 - 8%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, còn 0,07% theo chuẩn mới. 16/16 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đang triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương biểu dương, đánh giá cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách đối với công tác xóa đói, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện trong 20 năm qua.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong thời gian tới, ông cho rằng, Ban đại diện Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cần tập trung huy động hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác để triển khai các chương trình tín dụng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn.

Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như các điểm giao dịch tại xã, thị trấn để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần, thái độ của đội ngũ cán bộ, viên chức Phòng giao dịch.

Hoàng Hiệp, Bích Hạnh, Ngọc Ánh

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.