Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có 29 xã, thị trấn, với tổng số hơn 38.000 hộ dân, 5 dân tộc anh em chung sống.

Thực hiện mục tiêu đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025, Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của cộng đồng dân cư. Huyện đã tăng cường huy động và lồng ghép được các nguồn lực để thực hiện chương trình, triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ để đảm bảo người nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Các chính sách hỗ trợ người nghèo được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

anh chup man hinh 2024 01 02 luc 104559.png
Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuận Châu giảm từ 37% xuống còn gần 31%.

Đặc biệt, huyện tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Giới thiệu những gương điển hình thoát nghèo tiêu biểu, những hộ gia đình tự nguyện xin thoát nghèo trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của người nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng. 

Ngoài ra, Thuận Châu cũng quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng thu nhập bền vững cho hộ nghèo. Hướng dẫn các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất; chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ dạy nghề gắn với giải quyết việc làm sau khi được đào tạo.

Công tác quản lý, cấp phát, thu đổi thẻ bảo hiểm y tế được chỉ đạo thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo cho 100% đối tượng được thụ hưởng được cấp thẻ theo quy định.

Các chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên đã được UBND huyện chỉ đạo, triển khai kịp thời. Công tác chi trả được công khai, minh bạch; thực hiện đúng đối tượng là con em hộ gia đình nghèo, cận nghèo hoặc cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhờ các chế độ chính sách hỗ trợ, phụ huynh học sinh giảm bớt gánh nặng về kinh tế, học sinh đi học đều hơn, đạt kết quả học tập tốt hơn. 

Giai đoạn 2021 - 2022, toàn huyện đã vận động, huy động hỗ trợ xóa nhà tạm cho 653 hộ, tổng kinh phí thực hiện là 55.444,66 triệu đồng. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay giải quyết việc làm số tiền là 368 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 929 lao động, đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuận Châu đã giảm từ 37% xuống còn gần 31%, hộ cận nghèo còn hơn 16%.

Với những bước đi bài bản, chắc chắn cùng những kết quả đã đạt được trong hành trình thoát nghèo sẽ là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thuận Châu tự tin, vững bước về đích đúng tiến độ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đó là đưa huyện Thuận Châu thoát nghèo vào năm 2025.

Thanh Minh

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.