Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có 29 xã, thị trấn, với tổng số hơn 38.000 hộ dân, 5 dân tộc anh em chung sống.

Thực hiện mục tiêu đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025, Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của cộng đồng dân cư. Huyện đã tăng cường huy động và lồng ghép được các nguồn lực để thực hiện chương trình, triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ để đảm bảo người nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Các chính sách hỗ trợ người nghèo được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

anh chup man hinh 2024 01 02 luc 104559.png
Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuận Châu giảm từ 37% xuống còn gần 31%.

Đặc biệt, huyện tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Giới thiệu những gương điển hình thoát nghèo tiêu biểu, những hộ gia đình tự nguyện xin thoát nghèo trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của người nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng. 

Ngoài ra, Thuận Châu cũng quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng thu nhập bền vững cho hộ nghèo. Hướng dẫn các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất; chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ dạy nghề gắn với giải quyết việc làm sau khi được đào tạo.

Công tác quản lý, cấp phát, thu đổi thẻ bảo hiểm y tế được chỉ đạo thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo cho 100% đối tượng được thụ hưởng được cấp thẻ theo quy định.

Các chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên đã được UBND huyện chỉ đạo, triển khai kịp thời. Công tác chi trả được công khai, minh bạch; thực hiện đúng đối tượng là con em hộ gia đình nghèo, cận nghèo hoặc cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhờ các chế độ chính sách hỗ trợ, phụ huynh học sinh giảm bớt gánh nặng về kinh tế, học sinh đi học đều hơn, đạt kết quả học tập tốt hơn. 

Giai đoạn 2021 - 2022, toàn huyện đã vận động, huy động hỗ trợ xóa nhà tạm cho 653 hộ, tổng kinh phí thực hiện là 55.444,66 triệu đồng. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay giải quyết việc làm số tiền là 368 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 929 lao động, đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuận Châu đã giảm từ 37% xuống còn gần 31%, hộ cận nghèo còn hơn 16%.

Với những bước đi bài bản, chắc chắn cùng những kết quả đã đạt được trong hành trình thoát nghèo sẽ là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thuận Châu tự tin, vững bước về đích đúng tiến độ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đó là đưa huyện Thuận Châu thoát nghèo vào năm 2025.

Thanh Minh

Võ Thu và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.