Thành phố Cam Ranh: Công tác giảm nghèo đạt kết quả khả quan

Nhờ sự chủ động triển khai các chính sách, chương trình thiết thực, công tác giảm nghèo của thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã đạt được kết quả khả quan. Thành phố phấn đấu năm 2023 giảm 94 hộ nghèo, số hộ nghèo còn 494 hộ (chiếm 1,32%).

Thường xuyên phổ biến các cách làm hay, mô hình hiệu quả 

Nhằm thực hiện hiệu quả, thiết thực công tác giảm nghèo bền vững, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, các địa phương và phòng, ban liên quan thường xuyên rà soát nguyên nhân nghèo để có giải pháp thoát nghèo phù hợp với điều kiện của từng hộ nghèo.

Các cấp, ngành của thành phố cũng thường xuyên phổ biến các cách làm hay, mô hình hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Bên cạnh đó, khuyến khích người nghèo học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển sản xuất.

Thành phố chú trọng dành nguồn vốn khuyến nông, khuyến lâm, gắn với giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người nghèo; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà cho người nghèo; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho hộ nghèo, cận nghèo…

Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo, nhất là hỗ trợ về nhà ở.

Những năm qua, Cam Ranh luôn chú trọng thực hiện chương trình giảm nghèo kết hợp với các nguồn lực từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để tập trung giảm nghèo.

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong năm 2022, thành phố đã hỗ trợ 100% mức đóng mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo và cận nghèo; cấp 878 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo và 7.899 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo.

Đồng thời, đã hỗ trợ chi phí học tập cho 401 học sinh các cấp học theo quy định với kinh phí 332,8 triệu đồng; hỗ trợ miễn, giảm học phí cho 1.002 học sinh với gần 148,8 triệu đồng; hỗ trợ ăn trưa cho 72 học sinh hơn 133,4 triệu đồng.  

Ngoài ra, thành phố đã tích cực vận động, huy động nguồn lực từ các mạnh thường quân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và xây dựng nhà đại đoàn kết. Cụ thể, thành phố đã xây mới 54 căn nhà với trị giá hơn 1,6 tỷ đồng; các xã, phường đã xây mới 5 căn nhà với trị giá 260 triệu đồng, sửa chữa 1 căn nhà với trị giá 20 triệu đồng, v.v...

Một góc TP Cam Ranh

Kết hợp chặt chẽ các nguồn lực 

Nhờ sự chủ động triển khai các chính sách, chương trình thiết thực, công tác giảm nghèo của thành phố đã đạt được kết quả khả quan. Năm 2021, toàn thành phố còn 669 hộ nghèo; kế hoạch năm 2022 sẽ giảm thêm 46 hộ nghèo, kết quả đã giảm được 81 hộ nghèo. Hiện nay, toàn thành phố còn 588 hộ nghèo, chiếm 1,58%. Năm 2023, thành phố phấn đấu giảm 94 hộ nghèo, số hộ nghèo còn 494 hộ (chiếm 1,32%).

Để đạt mục tiêu đề ra, Cam Ranh xác định phải xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ các nguồn lực và hoạt động của Chương trình giảm nghèo bền vững với Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình  phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thành phố.  

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò của người có uy tín ở khu vực miền núi trong công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện chủ trương thoát nghèo bền vững. Qua đó, giúp cho hộ nghèo nhận thức được trách nhiệm thoát nghèo là của chính họ, Nhà nước và xã hội chỉ hỗ trợ một phần để thoát nghèo bền vững.

Trong năm 2023, thành phố sẽ chỉ đạo các xã, phường thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch các chính sách giảm nghèo; rà soát và phân loại các chiều thiếu hụt của hộ nghèo để xác định giải pháp hỗ trợ phù hợp; phân công cụ thể công tác giúp đỡ các hộ thoát nghèo trên địa bàn quản lý.

Thành phố cũng sẽ chỉ đạo các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là hỗ trợ hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Quang Phong, Hoài Bắc, Thành Huế

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.