Phú Thọ:

Tạ Xá đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo

Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tạ Xá giảm còn 13,9%; hộ cận nghèo giảm còn 7,2%; tỷ lệ đường giao thông cứng hóa đạt 76,5%. Toàn xã đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới và đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Là xã Công giáo toàn tòng của huyện miền núi Cẩm Khê, năm 2015, xã Tạ Xá có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện, chiếm tới 48,9% và 14,1% hộ cận nghèo.

Để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Một trong các giải pháp được xã triển khai thực hiện là ưu tiên, tạo điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Tạ Xá đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024

Theo đó, các tổ chức chính trị xã hội trong xã đã đứng ra ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện số tiền gần 30 tỷ đồng cho hơn 600 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đồng thời khuyến khích, động viên các hộ mạnh dạn tập trung dồn đổi tích tụ đất đai phát triển các mô hình phát triển kinh tế vườn, ao chuồng, rừng phù hợp tại địa phương.

Cùng với đó, xã chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; phối hợp với các đơn vị được phép tuyển lao động đi xuất khẩu tư vấn để người dân đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc),... Xã còn trợ giúp pháp lý kịp thời, đầy đủ và đúng quy định giúp người dân yên tâm khi đi xuất khẩu lao động.

Nhằm phát huy, lan tỏa các tấm gương trong giảm nghèo, xã kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với cá nhân, tập thể có đóng góp cho công tác giảm nghèo tại địa phương.

Năm 2022, những nỗ lực tích cực, các giải pháp đồng bộ trong công tác giảm nghèo đã góp phần để tình hình phát triển kinh tế xã hội xã Tạ Xá có những bước tiến vững chắc, an sinh xã hội đảm bảo, các lĩnh vực văn hóa - xã hội đều được quan tâm phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

Tổng thu ngân sách xã đạt gần 4,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,9%; hộ cận nghèo giảm còn 7,2%; tỷ lệ đường giao thông cứng hóa đạt 76,5%. Xã có thêm 4  khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, toàn xã đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới (đang đề nghị công nhận thêm 3 tiêu chí là thu nhập, giáo dục và môi trường). Xã đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Tuyết Nhung, Hồng Nhì, Lê Thúy

Mô hình “đàn ngan quàng khăn đỏ” giúp người dân biên giới xóa đói giảm nghèo

Một số đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các mạnh thường quân triển khai mô hình “đàn ngan quàng khăn đỏ”.

Thừa Thiên Huế: Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.

Tặng quà Tết cho người nghèo năm 2023: Thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót

Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Phối hợp thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn và đón Tết cổ truyền ấm áp hơn

Tính đến 14h ngày 30/12/2022 đã có hàng trăm tập thể, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đăng ký ủng hộ hơn 100 tỷ đồng cho chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023”.

Phú Thọ: Tặng tủ sách, máy tính, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hai bộ máy vi tính, 1 tủ sách nhỏ và 20 suất học bổng đã được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống tại Trường Trung học Cơ sở Đan Thượng, huyện Hạ Hòa.

Các cấp Hội Phụ nữ Quảng Trị tích cực vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là một trong những chức năng, nhiệm vụ luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh Quảng Trị đặc biệt coi trọng.

Tam Bình kết hợp hài hòa giữa chính sách giảm nghèo với phát triển KT-XH

Công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn và hàng năm.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo, thi đua SXKD giỏi

Tại Quảng Trị, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” luôn được Hội Nông dân các cấp trong tỉnh quan tâm sát sao và chỉ đạo thực hiện.

Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Chương trình Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 với chủ đề “Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên”.

Đồng Tháp: Hỗ trợ dạy nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo

Năm 2022, tỉnh cấp trên 121.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo...; Hỗ trợ xây mới 520 căn nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn; hỗ trợ dạy nghề cho 511 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.