Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 13 trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú với hàng nghìn học sinh. Thời gian qua, nhờ chú trọng công tác hướng nghiệp nên đã làm thay đổi tư duy, nhận thức của học sinh dân tộc thiểu số về nghề nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, nhiều học sinh người dân tộc thiểu số đã chọn được ngành học phù hợp, ra trường tìm được việc làm ổn định. Có được kết quả này phần lớn nhờ vào quá trình hướng nghiệp kịp thời, phù hợp của các trường phổ thông trên địa bàn các xã miền núi.

anh man hinh 2023 11 21 luc 015315.png
Nhiều trường dân tộc nội trú, bán trú ở Quảng Trị định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số. 

Đại diện Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đakrông cho biết, bám sát những yêu cầu của đời sống thực tiễn, cùng với nội dung hướng nghiệp triển khai từ lớp 10 của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nhà trường đã xây dựng chuyên đề cho học sinh tìm hiểu, định hướng nghề nghiệp bản thân. Ngay từ tuần sinh hoạt chính trị đầu tiên dành cho học sinh lớp 10, các em được lồng ghép tiếp cận với các nội dung liên quan đến nghề nghiệp để có định hướng trong suốt cấp học.

Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2006 và 2018, nội dung giáo dục hướng nghiệp được nhà trường lồng ghép, tích hợp vào các môn học. Bên cạnh đó, trường chủ động phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đakrông để tư vấn, hướng nghiệp và dạy các nghề may, làm vườn, điện dân dụng... cho học sinh từ đầu năm lớp 8. 

Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở giúp các em hoặc tiếp tục học tập theo các chương trình giáo dục khác nhau, hoặc tham gia vào thị trường lao động, tùy thuộc năng lực, sở trường, nguyện vọng của học sinh và điều kiện thực tế, nhu cầu nhân lực của xã hội.

Nhờ được tư vấn, định hướng kỹ lưỡng, hằng năm, đa số học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở của trường tiếp tục học lên bậc trung học phổ thông, một số học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên hoặc chọn học nghề thay vì ở nhà hay đi lao động tự do. Nhiều em sau khi học nghề đã có công việc ổn định, tự lập và có thu nhập phụ giúp gia đình.

Khánh Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.