Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Theo đó, tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022 trên địa bàn tỉnh được tổ chức từ ngày 17/10-18/11/2022 nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời thiết thực lập thành tích kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022) và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên cũng vừa triển khai kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của cấp ủy, MTTQ các cấp chủ trì phối hợp với các cơ quan cùng cấp có liên quan tiếp tục huy động nguồn lực của toàn xã hội, vận động toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

Đồng thời đề ra giải pháp giảm nghèo, đặc thù của địa phương, phối hợp bố trí và huy động đa dạng hóa nguồn lực cho công tác giảm nghèo, nhằm giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giả, giàu; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình tốt, sáng kiến hay, dự án hiệu quả về thực hiện giảm nghèo bền vững. 

Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá, sơ kết, tổng kết và có hình thức phù hợp để biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã có nhiều thành tích trong thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, trọng tâm là ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, thực hiện an sinh xã hội, thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”… 

Trước đó, ngày 28/8, Uỷ ban MTTQ Vệt Nam tỉnh Phú Yên cho biết, tính từ đầu tháng 8 đến nay, Quỹ Vì người nghèo tỉnh Phú Yên năm 2022 tiếp nhận hơn 7,9 tỉ đồng, đạt 78,74% chỉ tiêu.

Trong đó, Trung ương 390 triệu đồng, cấp tỉnh hơn 1,9 tỉ đồng, cấp huyện hơn 2,86 tỉ đồng, cấp xã, phường gần 2,76 tỉ đồng. Từ các nguồn vận động này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên, đã phân bổ xây dựng 40 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh phú Yên, mỗi hộ nhận hộ trợ từ 40-50 triệu đồng.

Hình ảnh tại một Lễ trao nhà Đại đoàn kết tại Phú Yên

Cũng theo thông tin từ Uỷ ban MTTQ tỉnh Phú Yên, trong tháng 8/2022, đã có 55 cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa với số tiền hơn 690 triệu đồng.

Đồng thời trong tháng 8 này, các hoạt động cứu trợ, từ thiện từ các nguồn vận động của mặt trận từ các huyện, thị xã, thành phố cũng tiếp tục được triển khai có hiệu quả, góp phần hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn, ổn định trong cuộc sống.

Nổi bật nhất là MTTQ Thị xã Sông Cầu đã vận động các nhà hảo tâm tặng 466 suất quà, trị giá 119,2 triệu đồng, MTTQ huyện Phú Hòa vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khó khăn 1.133 suất quà với tổng số tiền 812,3 triệu đồng. MTTQ TP Tuy Hòa vận động các mạnh thường quân thăm tặng 2.802 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ Vu Lan với tổng số tiền hơn 580 triệu đồng.

Giao Linh, Anh Dũng, Lê Dũng

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.