Ninh Bình giúp người nghèo an cư, có việc làm ổn định

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Ninh Bình đã đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững.

Xây mới, sửa chữa 495 căn nhà

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã bố trí 74,1 tỷ đồng để thực hiện 5/7 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh ban hành các chính sách đặc thù riêng để hỗ trợ nhóm hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng, nhóm hộ nghèo có khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ hàng năm trên 50 tỷ đồng.

Đầu năm 2023, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 43, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2023-2025. Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh đã khởi công và hoàn thiện 495 ngôi nhà (327 nhà xây mới; 168 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí 49,1 tỷ đồng (trong đó ngân sách Nhà nước 41,1 tỷ, vốn huy động và đối ứng của người dân 8,01 tỷ đồng).

Trong quá trình thực hiện, các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành họp với đại diện các hộ nghèo để lấy ý kiến, lập danh sách hộ nghèo có đủ điều kiện, có nhu cầu đề nghị hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. UBND cấp xã tiến hành thẩm định, niêm yết công khai, lập danh sách, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ, tổng hợp kết quả báo cáo UBND huyện. 

W-giamngheo-4.png

Giúp người dân an cư, có việc làm ổn định góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững.

Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo nhận được sự đồng tình ủng hộ và đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo có một ngôi nhà kiên cố, từ đó tạo động lực để yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 

Ông Trần Văn Cử (73 tuổi, ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn) thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 50 triệu đồng để sửa chữa căn nhà xuống cấp. Sau 2 tháng hoàn thiện, được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, sạch sẽ, ông xúc động cho biết: "Nhờ các chính sách xã hội của tỉnh, sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi có điều kiện sống tốt hơn, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo".

Bà Trần Thị Duyên (xã Văn Hải, huyện Kim Sơn) phấn khởi chia sẻ những năm qua, gia đình được hỗ trợ sinh kế, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà sinh học, bảo đảm năng suất, hiệu quả trong chăn nuôi, nhờ vậy cuộc sống đã được cải thiện hơn rất nhiều. Đặc biệt, mùa xuân này, gia đình bà đã được sống trong ngôi nhà mới, kiên cố.

Giải quyết việc làm cho 19.400 người

Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững cũng được tỉnh Ninh Bình chú trọng, kỳ vọng tạo sinh kế giúp người nghèo vươn lên. Từ đầu năm 2023 tới nay, các địa phương đã tuyên truyền về công tác đào tạo nghề cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức hàng chục hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho trên 2.000 cán bộ tại địa phương triển khai công tác điều tra, khảo sát nhu cầu đào tạo, ngành nghề đào tạo nhằm thu thập thông tin về nhu cầu đào tạo nghề của lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh được trang bị các thiết bị công nghệ thông tin nhằm phục vụ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc. 

Trung tâm đã thu thập thông tin, nhập dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của 7.000 người lao động và 1.500 phiếu nhu cầu tuyển dụng lao động của 750 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên trang web lưu trữ cơ sở dữ liệu việc làm của Cục Việc làm theo quy định. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức 40 phiên giao dịch việc làm. Toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 19.400 người, đạt 100% kế hoạch năm. 

Theo kết quả rà soát cuối năm 2023, toàn tỉnh có 5.905 hộ nghèo, chiếm 1,86% (giảm 0,5% so với năm 2022); 7.207 hộ cận nghèo, chiếm 2,27% (giảm 0,54% so với năm 2022).

Ninh Bình phấn đấu cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 0,99%. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đề ra nhiều giải pháp: động viên, khơi dậy quyết tâm vượt nghèo của người dân; tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội gắn với cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo; tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình trong công tác giảm nghèo. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, văn hóa, nước sinh hoạt, nhà ở giúp người nghèo tiếp cận ngày càng thuận lợi hơn các dịch vụ xã hội cơ bản; huy động các nguồn lực của xã hội để giảm nghèo.

Minh Anh

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.