Nguồn vốn chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số Hướng Hoá thoát nghèo

Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hướng Hóa là địa phương của tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50% dân số, sinh sống hầu hết ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn đồng bộ, kịp thời nhằm đưa nguồn vốn của ngân hàng đến với người dân sớm và đúng đối tượng.

Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất - kinh doanh; trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; chăn nuôi gia súc, gia cầm số lượng lớn.

Vốn vay ưu đãi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

anh man hinh 2023 11 21 luc 021255.png
Vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội là điểm tựa giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo. 

Trong 11 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 4.170 hộ vay, với doanh số cho vay gần 235 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 673,7 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ vốn vay giải quyết việc làm 45,4 tỷ đồng với 178 hộ vay; hộ nghèo 200 tỷ đồng với 1.245 hộ vay; hộ cận nghèo 77,2 tỷ đồng với 536 hộ vay.

"Riêng đối với các chương trình tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số, tính đến ngày 13/11/2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 2.453 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn với tổng dư nợ đạt 388 tỷ đồng”, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa Hồ Văn Quân cho biết.

Để giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số hiệu quả, thời gian qua, huyện Hướng Hóa đã tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số; công tác triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn luôn được tổ chức hiệu quả.

Thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho vay đúng đối tượng, đúng nội dung vay, việc giải quyết thủ tục, hồ sơ vay nhanh chóng.

Trước đó, năm 2022, toàn huyện Hướng Hoá đã giải quyết việc làm mới cho 3.074 lượt lao động trong và ngoài nước, đạt 219% kế hoạch năm. 10 tháng đầu năm 2023 đã giải quyết việc làm cho 1.238 lao động, trong đó có nhiều lao động dân tộc thiểu số.

Việc vay vốn phát triển kinh tế hiệu quả, giải quyết việc làm cho cá nhân và gia đình đã góp phần cùng các chương trình phát triển khác giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Hướng Hoá bình quân khoảng 3%/năm (năm 2021 giảm 640 hộ, năm 2022 giảm 700 hộ).

Khánh Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.