Nguồn vốn chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số Hướng Hoá thoát nghèo

Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hướng Hóa là địa phương của tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50% dân số, sinh sống hầu hết ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn đồng bộ, kịp thời nhằm đưa nguồn vốn của ngân hàng đến với người dân sớm và đúng đối tượng.

Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất - kinh doanh; trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; chăn nuôi gia súc, gia cầm số lượng lớn.

Vốn vay ưu đãi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

anh man hinh 2023 11 21 luc 021255.png
Vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội là điểm tựa giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo. 

Trong 11 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 4.170 hộ vay, với doanh số cho vay gần 235 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 673,7 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ vốn vay giải quyết việc làm 45,4 tỷ đồng với 178 hộ vay; hộ nghèo 200 tỷ đồng với 1.245 hộ vay; hộ cận nghèo 77,2 tỷ đồng với 536 hộ vay.

"Riêng đối với các chương trình tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số, tính đến ngày 13/11/2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 2.453 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn với tổng dư nợ đạt 388 tỷ đồng”, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa Hồ Văn Quân cho biết.

Để giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số hiệu quả, thời gian qua, huyện Hướng Hóa đã tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số; công tác triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn luôn được tổ chức hiệu quả.

Thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho vay đúng đối tượng, đúng nội dung vay, việc giải quyết thủ tục, hồ sơ vay nhanh chóng.

Trước đó, năm 2022, toàn huyện Hướng Hoá đã giải quyết việc làm mới cho 3.074 lượt lao động trong và ngoài nước, đạt 219% kế hoạch năm. 10 tháng đầu năm 2023 đã giải quyết việc làm cho 1.238 lao động, trong đó có nhiều lao động dân tộc thiểu số.

Việc vay vốn phát triển kinh tế hiệu quả, giải quyết việc làm cho cá nhân và gia đình đã góp phần cùng các chương trình phát triển khác giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Hướng Hoá bình quân khoảng 3%/năm (năm 2021 giảm 640 hộ, năm 2022 giảm 700 hộ).

Khánh Vy

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.