Người thầy thuốc tận tâm vì sức khỏe đồng bào vùng cao Mù Cang Chải

Đến Mù Cang Chải, hầu như ai cũng biết đến bác sĩ Cứ A Hồng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, bởi hơn 30 năm qua, ông đã nỗ lực chăm sóc sức khoẻ cho bà con nơi này.

Bác sỹ Cứ A Hồng năm nay bước sang tuổi 61. Ông sinh ra trong một gia đình đông con tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, có mẹ là người Mông, bố người Kinh.

Gắn bó với vùng đất khắc nghiệt, cuộc sống đầy khó khăn, phong tục, tập quán lạc hậu, ông đã chứng kiến cảnh người dân khi ốm đau thường mời thầy mo về cúng ma. Bởi thế, nhiều người không những chẳng khỏi bệnh mà còn mất mạng, đặc biệt là khi mắc các bệnh sốt rét, sởi, đậu mùa, kiết lỵ, sốt xuất huyết…

Được đi học, nhận thấy phải có những thầy thuốc để giúp dân, cứu dân, nên sau khi tốt nghiệp THPT, Cứ A Hồng đã thi vào Trường Trung cấp y tế Yên Bái (nay là Trường Cao đẳng y tế Yên Bái), rồi tiếp tục theo học tại Đại học Y khoa Thái Nguyên. Tốt nghiệp bác sĩ, anh đã hăng hái trở về quê hương công tác và đem hết kiến thức chuyên môn, năng lực của mình phục vụ người dân vùng cao.

Là người ham học hỏi, say mê công việc, bác sĩ Cứ A Hồng không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ rồi trở thành phẫu thuật viên chính duy nhất của Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải. Bác sĩ Hồng có đủ khả năng thực hiện các ca mổ đẻ thông thường, mổ cấp cứu những trường hợp vỡ lá lách, phẫu thuật cắt tử cung bán phần và toàn phần…

Với lòng yêu nghề, trách nhiệm cao, bác sĩ Cứ A Hồng đã cứu sống hàng ngàn người bệnh thoát khỏi tử thần, trong đó có những trường hợp như đau ruột thừa, tai nạn giao thông, sản phụ khó đẻ…

Bác sĩ Cứ A Hồng (ngoài cùng bên trái) nhận hoa Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Là người có chuyên môn sâu về y tế, bác sĩ Cứ A Hồng còn mong muốn người dân nơi đây được ấm no, hạnh phúc. Ông tâm niệm, để người dân có được ấm no, hạnh phúc thì điều trước tiên là cần phải có sức khỏe vì chỉ khi có sức khỏe thì mới có sức để lao động thoát nghèo và làm giàu.

Được biết, Mù Cang Chải là huyện vùng cao xa nhất của tỉnh Yên Bái, với 12 dân tộc nhưng có tới hơn 90% là người dân tộc Mông sống rải rác ở khắp các thôn bản trong huyện. Để lên được các bản vùng cao của Mù Cang Chải phải đi một quãng đường núi hiểm trở, nhưng bác sĩ Cứ A Hồng chưa bao giờ bỏ cuộc. Không chỉ giữ vai trò bác sĩ thôn bản, ông còn vận động người dân đi học, tham gia y tế và thay đổi cách nghĩ để thoát nghèo.

Bà Giàng Thị Cở ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải tâm sự, trước đây, người dân vùng cao như bà chỉ sinh đẻ tại nhà, người ốm thì mời thầy mo, thầy cúng, nhưng bây giờ, những người dân ở đây đều đến bệnh viện. Xuống viện được bác sĩ Hồng cũng như các thầy thuốc khác chăm sóc, hướng dẫn rất tận tình, chu đáo nên người dân vô cùng yên tâm.

Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tình với người bệnh, bác sỹ Cứ A Hồng còn tận tâm giúp đỡ đồng nghiệp và cấp dưới. Ông dành thời gian hướng dẫn, định hướng cho các bác sĩ trẻ; trao đổi, bàn bạc với các đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ và những kỹ thuật mới... Dù rất bận rộn, bác sỹ Cứ A Hồng vẫn dành thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Bác sĩ Hồng tâm sự, ông chọn ngành y bằng suy nghĩ đơn giản là học để mình vừa giúp đỡ người thân, vừa giúp đỡ người dân ở nơi vùng cao còn lạc hậu về phong tục, tập quán thay đổi cách ăn, ở còn mất vệ sinh; chuồng gia súc, gia cầm thường để gần nhà dẫn đến bệnh lây lan nhanh. Điều mong muốn nữa là được đóng góp chuyên môn của mình giúp người dân vùng cao xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, khỏe mạnh để xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm.

Với tâm nguyện như vậy, bác sĩ Cứ A Hồng lặng lẽ làm việc vì cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn của người dân Mù Cang Chải trong suốt hơn 30 năm qua. Sự cống hiến thầm lặng của ông đã được ghi nhận bằng những tấm bằng khen, kỷ niệm chương của các bộ, ban, ngành Trung ương, của tỉnh. Song, phần thưởng cao quý nhất đối với ông chính là sự tin yêu, quý trọng của đồng bào vùng cao trước tấm lòng của một người con quê hương luôn hết lòng vì dân.

Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Hiện nay, Mù Cang Chải đã xóa được cái đói, giảm nghèo bền vững và nhiều hộ dân đã làm giàu từ sản vật địa phương. Cùng với việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, vay vốn ưu đãi, người dân thuộc hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn còn được hưởng các chế độ, chính sách như hỗ trợ tiền điện, cấp thẻ bảo hiểm y tế…

Năm 2023, huyện Mù Cang Chải tiếp tục triển khai hiệu quả các nguồn vốn đầu tư và tổ chức thực hiện chính sách giảm nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 về công tác giảm nghèo đã đề ra.

Thuý Vy

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.