Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo
Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sự phát triển về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, nhất là đối với trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.
Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống của người dân Lào Cai có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em thiếu vitamin A, thiếu sắt, kẽm, suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn, nhất là trẻ trong các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo… Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên và là nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp ở thanh niên.
Nhận thức được điều đó, thời gian qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tầm vóc cho trẻ em nơi đây.
Theo đó, ngành y tế đã thực hiện kế hoạch điều tra, đánh giá đầu kỳ về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. Các em học sinh dưới 16 tuổi sẽ được thu thập các thông tin tình trạng dinh dưỡng, cân đo, đánh giá các chỉ số nhân trắc; phỏng vấn trẻ về thói quen ăn uống, sinh hoạt để làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch can thiệp dinh dưỡng kịp thời.
Được biết, đây là hoạt động đầu tiên của Chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025 được Sở Y tế Lào Cai thực hiện nhằm xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 16 tuổi tại 4 huyện nghèo là Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát. Từ đó tìm ra những trẻ em suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi để có những hoạt động can thiệp trong thời gian tới.
Phó hiệu trưởng Trường THCS Nàn Sán, Si Ma Cai - Nguyễn Thanh Hải chia sẻ, trong đợt cân đo, thăm khám sức khỏe cho học sinh, các cơ quan y tế đã tư vấn cho nhà trường những học sinh bị suy dinh dưỡng để nhà trường định hướng, thông báo tới gia đình bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe cho các em.
Ngoài việc triển khai triển khai điều tra, đánh giá đầu kỳ về tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 16 tuổi, ngành y tế đang thực hiện can thiệp nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh như: bổ sung đa vi chất cho phụ nứ mang thai; bổ sung vitamin A liều cao cho bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng, cho trẻ 6-60 tháng tuổi định kỳ 2 lần/ năm; tẩy giun cho trẻ 2 tuổi đến học tiểu học và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chú trọng công tác truyền thông, tư vấn vận động cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ nhằm thay đổi nhận thức, tư duy cũng như hành vi về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em.
Tăng cường giám sát hỗ trợ theo hình thức cầm tay chỉ việc tại hộ gia đình về sử dụng nguồn lương thực, thực phẩm sẵn có trong nhà, đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn. Thường xuyên khám, phát hiện trẻ suy dinh dưỡng cấp tính để tiếp nhận điều trị... Tổ chức các đợt khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho học sinh mầm non và tiểu học phát hiện các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì.
Đặc biệt, công tác truyền thông, tư vấn giáo dục dinh dưỡng được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú như: Truyền thông gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng Internet, truyền thông trực tiếp qua các phiên chợ, các buổi họp thôn, truyền thông nhóm tại trạm y tế, thôn bản...
Các nội dung truyền thông tập trung chủ yếu vào 1.000 ngày đầu đời; Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; Nuôi con bằng sữa mẹ; Ăn bổ sung hợp lý; Truyền thông phòng chống thiếu đa vi chất cho phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng; Hướng dẫn sử dụng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em...
Nhờ những nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tại cộng đồng, tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu đáng kể như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm nhanh và bền vững. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ hơn 19,6% năm 2015 xuống còn 16,7% năm 2020 và năm 2021 là 15,1%.
Tuy nhiên với xuất phát là một tỉnh miền núi, vùng cao, trình độ dân trí không đồng đều, đa số là dân tộc thiểu số (gần 70% trong số 25 dân tộc), đời sống kinh tế người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, nhận thức của một số địa phương, đơn vị về công tác dinh dưỡng chưa thật sự đầy đủ, do đó chưa thực sự quan tâm chăm lo công tác dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em đặc biệt là dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ để đáp ứng với tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Nhân lực thực hiện công tác dinh dưỡng ở hệ thống y tế dự phòng và trong các bệnh viện vẫn còn biến động, luôn luôn thiếu hụt về số lượng và chất lượng, dẫn đến năng lực hoạt động còn nhiều hạn chế. Đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng thường xuyên thay đổi, trình độ chuyên môn và khả năng truyền đạt còn hạn chế, nhiều cộng tác viên chưa thông thạo tiếng phổ thông, hoặc tiếng địa phương.
Vì vậy, thời gian tới, để đầu tư cho công tác chăm sóc, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tỉnh Lào Cai cần phát huy sức mạnh của toàn xã hội, mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay góp sức nâng cao sức khỏe. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em hàng năm.
Hy vọng, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như của cơ quan, ban, ngành ở Lào Cai dành cho trẻ em các gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, sẽ hỗ trợ cho các em có thêm dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng để phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ.