Lai Châu: Truyền thanh cơ sở giúp người nghèo tiếp cận thông tin

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống đài truyền thanh, loa truyền thanh trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã giúp truyển tải nhanh nhất, chính xác và kịp thời các thông tin tới mọi người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, người nghèo.

Gần một tuần nay, chiều nào bà Hỏ Thị Nô ở bản Nậm Hài, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cũng ra đầu ngõ cùng những người bạn già của mình nghe các chương trình phát ra từ chiếc loa truyền thanh lắp tại nhà văn hóa bản. 

Bà Nô cho biết, mấy cái loa này là loa công nghệ được lắp mới đây. Một tuần nay, trưởng bản cũng mở loa từ lúc 5h chiều để bà con cùng nghe. Bà thích nghe lắm, nghe các tin tức thời sự rồi chương trình sức khoẻ, ca nhạc. Có cái loa như có thêm một người bạn, có thêm nhiều tin tức bổ ích. Mấy người già các bà thì thích có thêm chương trình văn nghệ của dân tộc Thái, nghe sẽ tốt và ý nghĩa hơn.

Vừa chuyển lên bản mới tái định cư Mường Mô, anh Lò Văn Tranh vẫn giữ thói quen nghe loa truyền thanh xã. Anh kể, loa truyền thanh rất tiện, cứ chiều chiều vừa làm việc nhà vừa nghe thời sự rất là hay. Thông tin, kiến thức nghe được hỗ trợ anh rất nhiều đến quá trình lao động sản xuất, có thêm kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn để tăng thu nhập.

Cũng nhờ tích cực nghe tin tức mà anh biết đến cách nuôi cá lồng rồi tìm đến Than Uyên để học tập và về áp dụng tại gia đình. Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, anh Tranh mạnh dạn vay vốn thực hiện nuôi 8 lồng cá trên lòng hồ thủy điện. Cá lồng của gia đình anh Tranh bước đầu đã bán được nên điều kiện kinh tế khấm khá hơn.

Phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm rút ngắn khoảng cách tiếp cận thông tin của bà con giữa các vùng trong tỉnh Lai Châu.

Trưởng bản Giẳng, xã Mường Mô Lò Văn Phú cho biết, bản Giẳng có 84 hộ đều sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với các chương trình dự án, người dân trong bản nay đã giảm bớt khó khăn, đường giao thông được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Hiện nay, bản có 43 hộ tham gia trồng quế với tổng diện tích 33,6ha. Với hệ thống loa truyền thanh được trang bị, bà con cũng lĩnh hội được nhiều thông tin hữu ích, các chương trình thời sự, văn nghệ của tỉnh, của huyện và của Trung ương, đặc biệt là các chương trình hướng dẫn làm ăn, phát triển kinh tế. 

Ông Lò Văn Phú cho hay, là người trực tiếp được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống loa tại bản, theo sự hướng dẫn của cán bộ, ông cố gắng vận hành theo đúng nguyên tắc đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất và quyết tâm không để ai bị 'mù' thông tin.

Được biết, Lai Châu là tỉnh biên giới, với đặc thù đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 86%, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số lại xa các trung tâm kinh tế lớn, giao thông đi lại hiểm trở càng khiến cho họ bị cô lập. 

Để khắc phục những hạn chế trên, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã tập trung đầu tư phát triển toàn diện về kinh tế, hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống của bà con. 

Một trong những điểm nổi bật là tỉnh đã đầu tư phát triển hệ thống đài truyền thanh, loa truyền thanh cơ sở nhằm rút ngắn khoảng cách tiếp cận thông tin của bà con giữa các vùng trong tỉnh. Qua đó, người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới được tiếp cận thông tin nhanh, chính xác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an ninh - quốc phòng địa phương.

Bên cạnh hệ thống đài truyền thanh, loa truyền thanh, tỉnh Lai Châu cũng tích cực ứng dụng đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông mới về các làng, bản. Đây là hệ thống phát thanh được đánh giá là hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, phát triển nền tảng công nghệ 4.0, có tính năng kết nối, tích hợp toàn bộ hệ thống truyền thanh FM không dây và có dây tại địa phương với hệ thống phát sóng số, điều khiển, giám sát theo 3 cấp độ tỉnh, huyện, xã. Điều này giúp đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; đảm bảo tiêu chí thí điểm xây dựng xã chuyển đổi số, xã thông minh ở Lai Châu.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 96 đài truyền thanh cấp xã, gần 760 cụm loa truyền thanh, trong đó có gần 260 cụm loa ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông. Việc triển khai này đã góp phần tích cực từng bước hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh. 

Qua đó, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở, đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý Nhà nước về thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh. Thực hiện thông tin hai chiều để người dân tiếp nhận thông tin thiết yếu và phản ánh thông tin về hiệu quả.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 có Tiểu dự án về giảm nghèo thông tin. Việc đưa hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ vào đời sống là bước đột phá, góp phần giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa, thúc đẩy các địa phương như tỉnh Lai Châu phát triển kinh tế - xã hội.

Thuý Minh 

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.